Ngày 19 Tháng 12, 2014 | 09:31 AM

Bé 8 tuổi bị đuổi khỏi làng vì nhiễm HIV

Bé 8 tuổi bị đuổi khỏi làng vì nhiễm HIV
  MỚI NHẤT

Hôm 17/12, chính quyền tại một ngôi làng ở Trung Quốc đã khởi động chiến dịch giáo dục nhận thức tại địa phương sau khi hơn 200 người dân làng ở đây ký vào một bản kiến nghị đòi đuổi một cậu bé 8 tuổi có HIV ra khỏi làng.

Những người có HIV/AIDS ở Trung Quốc luôn phải đối mặt với sự phân biệt đối xử và kỳ thị rộng rãi, thậm chí các nhân viên y tế đôi khi còn từ chối chạm vào họ. 

Mặc dù chính phủ đã áp dụng nhiều chính sách và điều luật để chấm dứt nạn phân biệt đối xử và kỳ thị người có HIV/AIDS, những quan niệm sai lầm đã ăn sâu bén rễ về căn bệnh này vẫn khiến nhiều trẻ em mắc bệnh bị cấm đến trường và các bậc cha mẹ bỏ rơi con cái.

Theo tờ Nhật báo Nhân dân của Trung Quốc, Kun Kun, cậu bé 8 tuổi ở ngôi làng phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên đã bị lây nhiễm virus HIV từ mẹ.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh năm 2011, cậu bé đã bị đuổi khỏi trường học và bị dân làng xa lánh. Có người còn gọi cậu là "quả bom nổ chậm."

Học sinh cầm dải ruy băng đỏ hình biểu tượng phòng chống HIV/AIDS trong chiến dịch nâng cao nhận thức về căn bệnh này nhân ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, 1/12/2014 ở tỉnh An Huy, Trung Quốc. Nguồn: Yahoo.com

"Không ai muốn chơi với cháu cả," tờ Nhật báo Nhân dân trích lời của Kun Kun.

Hồi đầu tháng 12 vừa qua, hơn 200 người dân trong làng, bao gồm cả người giám hộ và ông của Kun Kun đã ký vào đơn kiến nghị đòi đuổi cậu bé ra khỏi làng.

Tuy nhiên, trưởng làng cho rằng, Kun Kun hoàn toàn có quyền bình đẳng như những người khác và "chính quyền địa phương sẽ tiến hành giáo dục nhận thức cho dân làng."

Tổ chức UNAIDS ước tính ở Trung Quốc có khoảng 780.000 người mắc bệnh AIDS hồi cuối năm 2011.

Theo hãng tin Xinhua, năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tới thăm các bệnh nhân có HIV ở Bắc Kinh và kêu gọi cộng đồng hãy chấm dứt các hành động phân biệt đối xử và kỳ thị, cũng như "dùng tình yêu thắp sáng" cuộc đời bất hạnh của họ.

Theo Vietnamplus

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC