Ngày 7 Tháng 4, 2021 | 03:25 PM

Bảy giây cuối cùng của đoàn tàu xấu số ở Đài Loan

  MỚI NHẤT

Người lái tàu chỉ có ít hơn 7 giây để phản ứng trước khi đoàn tàu xấu số đâm vào một chiếc xe tải, khiến ít nhất 50 người chết và 211 người bị thương.

Vào hồi 9h28 ngày 2/4, đoàn tàu Taroko Express cùng 494 hành khách đã đâm vào một chiếc xe tải trên đường ray và bị trật bánh. Đây được xem là vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc nhất trong lịch sử Đài Loan, với 50 người thiệt mạng và 211 người khác bị thương.

Phát biểu trước báo chí hôm 7/3, Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Đài Loan Hong Yong cho biết: "Con tàu đang di chuyển với vận tốc khoảng 125 km/h, và chiếc xe tải chỉ cách lối ra đường hầm 250 m. Điều đó có nghĩa là lái tàu chỉ có ít hơn 7 giây để phản ứng từ khi anh ta nhìn thấy chiếc xe tải".

"Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy chiếc xe tải vẫn đang nổ máy khi nó trượt xuống đường ray", ông Yong nói thêm.

Bảy giây cuối cùng của đoàn tàu xấu số ở Đài Loan - Ảnh 2.

Lễ tang của người lái tàu Yuan Chun Hsiu. Ảnh: SCMP.

Các dữ liệu thu thập được cho thấy người lái tàu đã cố gắng phanh, hú còi báo động va chạm. Việc xe tải cũng chắn ngang đường tàu ở một khúc cua khiến người lái tàu không thể phát hiện được từ xa.

Cú va chạm trực diện khiến phần bên trái của toa đầu tiên bị xé toạc. Người lái tàu và trợ lý tử vong tại chỗ. Bốn toa tàu khác bị hư hại nặng.

Đoàn tàu trên đang đi từ Đài Bắc đến Đài Đông, song đến Hoa Liên thì gặp nạn.

Chỉ vài phút trước khi con tàu đi qua một hầm đường sắt ở phía bắc Hoa Liên, một chiếc xe tải từ công trình gần đó đã trượt xuống dốc và dừng lại không xa trước lối ra đường hầm.

Nghi phạm gây ra vụ tai nạn, Lee Yi Hsiang, cho rằng ông ta đã kéo phanh xe trước khi đỗ xe trên dốc. Trước đó, ông ta cho biết rằng mình chỉ muốn kiểm tra công trình.

Cũng trong hôm 7/3, tang lễ cho người lái tàu Yuan Chun Hsiu cũng được tổ chức. Người đứng đầu cơ quan quản lý giao thông Đài Loan Lin Chia Lung bày tỏ sự kính trọng của ông đối với người lái tàu và cho biết sẽ bồi thường mức cao nhất cho gia đình ông.

"Đến những phút cuối, ông ấy vẫn thực hiện nghĩa vụ của mình bằng cách đạp phanh và bóp còi. Điều này đã giúp giảm thiểu thương vong", ông Lin nói.

Theo Straits Times, tai nạn tàu trật đường ray ở Đài Loan không hiếm vì hòn đảo này có địa hình gập ghềnh, nhiều đồi núi. Trước đó, vào năm 2018, một đoàn tàu khác đã bị trật bánh, khiến 18 người thiệt mạng và 170 người khác bị thương.

Theo Zingnews

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC