Ngày 24 Tháng 11, 2019 | 10:17 AM

Bác sĩ dùng miệng hút nước tiểu cứu người được khen

  MỚI NHẤT

Bác sĩ Zhang Hong và đồng nghiệp Xiao Jiannong được bệnh viện nơi họ làm việc ca ngợi và trao thưởng về hành động cứu người trên chuyến bay hôm 19/11.


Bác sĩ dùng miệng hút nước tiểu cứu người được khen - Ảnh 1.

Bác sĩ Zhang Hong dùng miệng hút nước tiểu cứu hành khách lớn tuổi trên chuyến bay từ Quảng Châu đến New York hôm 19/11. Ảnh: AsiaWire.

Xu Anding, chủ tịch bệnh viện, cho hay họ thực sự thấy tự hào với sự tận tụy của bác sĩ Zhang, đồng thời cho hay bác sĩ Zhang hiện ở New York để tham dự diễn đàn y khoa quốc tế và sẽ về nước vào tuần tới. Sau khi ông Zhang về đến Trung Quốc, bệnh viện sẽ tổ chức trao thưởng.Bệnh viện Liên kết số 1 của Đại học Tế Nam ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, quyết định khen thưởng bác sĩ Zhang Hong, người đã dùng miệng hút nước tiểu cứu nam hành khách lớn tuổi trên chuyến bay tới New York hôm 19/11. 

Trong khi đó, Bệnh viện Đa khoa Hải Nam ở thành phố Hải Khẩu hôm 21/11 triệu tập một cuộc họp để vinh danh bác sĩ Xiao Zhanxiang, người cùng đồng nghiệp Zhang Hong hội chẩn khẩn cấp, tạo ống thông tiểu tạm thời để cứu người. Xiao được trao giải thưởng Virtue and Art cùng số tiền 100.000 nhân dân tệ (19.400 USD).

Zhao Jiannong, trưởng bệnh viện, cho hay Xiao là một bác sĩ có tay nghề cao, thông minh và can đảm.

Bác sĩ dùng miệng hút nước tiểu cứu người được khen - Ảnh 2.

Bác sĩ Zhang hút nước tiểu cứu người


Trước đó, vào hôm 19/11, bác sĩ Xiao và bác sĩ Zhang đang có mặt trên chuyến bay số hiệu CZ399 từ Quảng Châu tới New York thì nghe tổ bay thông báo có một người đàn ông lớn tuổi bị bí tiểu và có nguy cơ vỡ bàng quang, trong khi còn tới 6 tiếng nữa máy bay mới hạ cánh.

Bác sĩ Xiao lúc này chế một thiết bị thông tiểu bằng ống nhựa từ bình oxy cầm tay, kim tiêm từ bộ sơ cứu thương của máy bay, một cái ống hút bằng nhựa từ hộp sữa và ít băng dán. Tuy nhiên, do kim tiêm quá bé nên không thể dẫn được nước tiểu ra ngoài.

Trước tình thế khẩn cấp, bác sĩ Zhang Hong quyết định dùng miệng hút nước tiểu ra ngoài để cứu sống bệnh nhân. Trong vòng 37 phút, Zhang hút được 800 ml nước tiểu. Nhờ hành động sơ cứu khẩn cấp trên, nam hành khách lớn tuổi đã dần hồi phục. Lúc hạ cánh ở New York, vợ chồng ông đã xuống máy bay an toàn.

Video quay lại hành động cứu người của bác sĩ Zhang được chia sẻ trên Weibo, thu hút hơn 510 triệu lượt xem chỉ trong một đêm. Nhiều người bày tỏ sự ngạc nhiên và kính trọng khi thấy vị bác sĩ sẵn sàng hút nước tiểu bằng miệng.

Khi được phóng viên đặt câu hỏi, bác sĩ Zhang giải thích: "Tôi biết đó là nước tiểu, sẽ có mùi khai và hôi thối. Nhưng tôi không có sự lựa chọn nào khác. Tôi không nghĩ quá nhiều. Cứu sống bệnh nhân là bản năng của người làm bác sĩ như tôi, đó là trách nhiệm của tôi".

Theo Hướng Dương/Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC