Ngày 28 Tháng 6, 2010 | 08:21 AM

Ăn lá và thằn lằn để sống

Ăn lá và thằn lằn để sống
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các tổ chức nhân đạo đã cảnh báo, hàng triệu người đang đối mặt với nạn đói vì hạn hán và mất mùa ở Niger - quốc gia nghèo khó ở Tây Phi. Người dân Niger đang tìm mọi cách để có thể tồn tại, dù là ăn thịt thằn lằn và nhai lá cây.

Thực trạng đáng buồn

Tại quốc gia nghèo khó này, những cơn mưa quý giá hơn vàng. Nhưng từ năm ngoái, người ta không còn thấy giọt nước nào rơi xuống nữa. Nạn đói đã xuất hiện vào các năm 1984, 2005 và có thể sắp xảy ra một lần nữa.

Dọc những con đường từ miền bắc đất nước xuống Tillaberi, cát trải dài, bụi thổi mạnh như giữa sa mạc và khó khăn lắm mới thấy đám bụi rậm hay cây cối - như thể giai đoạn cuối của việc sấy khô mảnh đất này vậy. Người dân ở đây cũng nuôi được gia súc, những con bò sừng dài, trông khá đẹp mắt với cặp sừng mọc dài, chỉ có điều chúng quá gầy, như không có thịt vậy. Và những đàn dê của họ cũng không khá hơn.

Lá cây Tatola được luộc, nghiền kỹ 3 giờ trước khi ăn.

Dĩ nhiên, nông dân Niger cũng chẳng thể trồng nổi mùa màng khi thời tiết khắc nghiệt như vậy. Cuộc sống của một nửa dân số Niger đang bị đặt vào tình trạng báo động. Đáng tiếc, tiếng kêu cứu của đất nước nhỏ bé và nghèo khó với 15 triệu dân này như thể còn quá yếu ớt để đánh động cả thế giới. Bằng chứng là trên mặt báo, trên các phương tiện truyền thông, người ta rất ít nói về mảnh đất xa xôi này.

Và thực tế ra sao? Một nửa dân số Cộng hòa Niger đang phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, do lượng mưa quá ít và mùa màng thất bát trong năm 2009. Bà Khadiata- điều phối viên các hoạt động cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho Niger đã cảnh báo như vậy. Bà Khadiata cho biết, Niger cần khoảng 150 triệu USD để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Ngoài vấn đề lương thực tối thiểu để đảm bảo sự sống, phụ nữ và trẻ em Niger cũng đang mắc phải nhiều rắc rối sức khỏe khác.

Nạn đói lan rộng khiến người dân ở những vùng nông thôn Niger ồ ạt rời bỏ quê nhà đi tìm việc làm và lương thực. Hàng nghìn người đã đổ về Maradi, thành phố chính ở miền Trung Niger với hy vọng sống sót qua nạn đói. Trong hành trình đi đến Maradi, nhiều người đã phải bán mọi thứ họ có, làm bất kì việc gì, từ khuân vác hành lý, lái xe taxi, giúp việc trong các gia đình, hay bán xăng dầu lậu, chỉ cần có thể sống sót ở thành phố này để gửi chút ít lương thực và tiền về cho người thân ở quê nhà.

Hi vọng mong manh

Những bầy gia súc ở Tillaberi - nguồn hi vọng lớn nhất của nông dân - đang ngày càng yếu hơn, tưởng như không thể đứng vững. Người dân chỉ hi vọng năm nay mưa sẽ xuống và mọi chuyện mới tươi sáng trở lại.

Khi được hỏi liệu có muốn đến thành phố để tìm miếng ăn thay vì ngồi đợi trong tuyệt vọng, một nông dân tên Akili cho biết: “Khi mưa xuống và tất cả cây cối sẽ đâm chồi nảy lộc, sẽ nở hoa kết trái, đất đai sẽ mọc cỏ um tùm, tôi dám khẳng định rằng không đâu trên thế giới đẹp như nơi đây. Tôi sẽ không rời khỏi đây, kể cả được đi Paris”.

Thế nhưng, để có thể bám trụ được với mảnh đất của họ và đợi mưa xuống, Akili và người thân đang phải từng ngày chống chọi với sự sống. Những cây Tatola ngày càng trụi lá hơn khi người dân cũng biến chúng thành thức ăn. Người ta luộc chín, nghiền nát những đống lá cây rồi thêm ít muối và ăn. Món đặc biệt này không làm thỏa mãn cơn đói của họ, những ít nhất cũng giúp họ khỏi bị chết.
 

Cộng hoà Niger là một quốc gia ở Tây Phi. Tên quốc gia đặt theo tên sông Niger. Niger có chung đường biên giới với Nigeria. Nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp tự cung tự cấp; chỉ ở miền nam màu mỡ mới sản xuất được một ít nông sản xuất khẩu. Niger vẫn còn là một quốc gia kém phát triển bởi vị trí sâu trong lục địa, địa hình sa mạc, giáo dục chưa hoàn chỉnh và tài nguyên của đất nước, cơ sở hạ tầng yếu kém, hệ thống chăm sóc sức khỏe chưa hoàn chỉnh, và sự xuống cấp của môi trường.

Việt Nguyễn (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC