Ngày 4 Tháng 6, 2014 | 02:05 PM

Ai trả tiền váy áo cho đệ nhất phu nhân Mỹ?

Ai trả tiền váy áo cho đệ nhất phu nhân Mỹ?
  MỚI NHẤT

Người nào trả tiền cho những trang phục đẹp, hợp thời trang mà đệ nhất phu nhân Mỹ mặc luôn là một chủ đề bất tận của công chúng.

Ai trả tiền váy áo cho đệ nhất phu nhân Mỹ? 1
  

Đó không phải là vấn đề nhỏ. Sự lựa chọn trang phục của phu nhân Tổng thống Mỹ Michelle Obama vô cùng đa dạng, từ hàng giảm giá tới hàng do các nhà thiết kế hàng đầu may với bảng giá tới 5 con số, hãng tin AP cho biết.

Hàng loạt câu hỏi?

Trong những tuần gần đây, bà Obama liên tục thu hút những ánh nhìn với chiếc váy màu xanh lục của Naeem Khan tại lễ khai trương triển lãm trang phục mới tại Bảo tàng Nghệ thuật New York, với chiếc váy màu bạc của Marchesa ở bữa tối của Hiệp hội các nhà báo Nhà Trắng và với chiếc áo sơ mi hoa trong tiệc trà nhân "Ngày của mẹ" tại Nhà Trắng.

Với 3 chiếc váy trên, số tiền phả trả chắc chắn là hơn 15.000USD, chưa kể phụ kiện như giày và trang sức.

Có phải người dân Mỹ đang đóng thuế cho nhà nước phải thanh toán tiền mua váy áo cho bà Obama? Không phải. (Bất chấp những gì các nhà chỉ trích tuyên bố).

Chính đệ nhất phu nhân Michelle Obama tự thanh toán? Thường là như vậy nhưng không phải lúc nào cũng thế.

Phu nhân Tổng thống Mỹ sẽ phải trả nguyên giá? Không hẳn.

Có phải bà Obama mượn váy áo từ các nhà thiết kế? Không.

Vấn đề gây bối rối

Tiền mua váy áo cho phu nhân tổng thống là thứ mà Nhà Trắng bất đắc dĩ mới thảo luận. Đây là chủ đề luôn làm các tổng thống và phu nhân của họ bối rối từ nhiều thế kỷ qua. Các đệ nhất phu nhân luôn được kỳ vọng phải mặc đẹp, song nghĩa vụ của họ không đi kèm với lương hay trợ cấp trang phục.

Mary Todd Lincoln đã tiêu hàng chục nghìn đôla vào váy áo và phải cân nhắc bán phân xanh từ đất của Nhà Trắng để thanh toán hóa đơn mua quần áo, Thư viện các đệ nhất phu nhân Mỹ cho hay.

Ai trả tiền váy áo cho đệ nhất phu nhân Mỹ? 2
  

Bố chồng của Jacqueline Kennedy đã phải thanh toán cho tủ quần áo toàn trang phục Oleg Cassini của con dâu, để tránh trang phục trở thành vấn đề tiền chính trị đối với Tổng thống John Kennedy.

Nancy Reagan phải mượn váy của nhà thiết kế và không phải lúc nào cũng trả lại hoặc thông báo là được tặng.

Laura Bush, trong cuốn hồi kỳ mới đây cho biết, bà "lấy làm sửng sốt trước số lượng quần áo thiết kế mà tôi sẽ mua" với tư cách là đệ nhất phu nhân.

Tuy nhiên, bà Obama - một biểu tượng thời trang với sở thích đắt tiền hơn bà Laura Bush thì như thế nào?.

Lộ diện những Mạnh Thường Quân

Nhà Obama khai báo, năm ngoái thu nhập sau khi đã điều chỉnh là 481.000USD, với tài sản ước tính từ 1,8 tới 7 triệu đôla. Và như phần đông những người khác, bà Obama (chính xác hơn là các trợ lý riêng của bà) luôn săn hàng giảm giá.

Và trong các sự kiện lớn, đệ nhất phu nhân có một lựa chọn mà không phải các chuyên gia thời trang luôn đáp ứng được.

Dưới đây là những gì Joanna Rosholm, Thư ký báo chí của Đệ nhất phu nhân giải thích:

Ai trả tiền váy áo cho đệ nhất phu nhân Mỹ? 3
  

"Bà Obama tự bỏ tiền ra mua quần áo cho mình. Vào dịp có những sự kiện chính thức hay có ý nghĩa quan trọng về lịch sử như thăm cấp quốc gia, trang phục của đệ nhất phu nhân có thể được một nhà thiết kế trao tặng như một món quà và được chấp nhận với tư cách của chính phủ Mỹ. Sau đó, những bộ váy áo này được lưu giữ trong Khu lưu trữ quốc gia".

Quần áo được tặng giúp bà Obama tiết kiệm được tương đối tiền dù Nhà Trắng từ chối tiết lộ Đệ nhất phu nhân được tặng quần áo thường xuyên như thế nào và Khu Lưu trữ quốc gia cũng từ chối nói có bao nhiêu món đồ như vậy được cất trong kho.

Nhà Trắng cũng khẳng định, Đệ nhất phu nhân không mượn bất kỳ một trang phục nào và hầu hết đều là tự mua quần áo cho mình.

Những món quần áo được các nhà thiết kế tặng cho bà Obama gồm hai chiếc váy mặc hôm Tổng thống Obama nhậm chức, đều do Jason Wu làm ra. Jason Wu là nhà thiết kế ít được biết tiếng trước khi bà Obama biến ông này trở thành ngôi sao trong làng thời trang.

Hai ví dụ khác về váy được các nhà thiết kế tặng cho bà Michelle, đó là chiếc váy xanh của Carolina Herrera được Đệ nhất phu nhân tặng trong tiệc tối quốc gia hồi tháng 2, khi bà cùng chồng đón tiếp Tổng thống Pháp Francois Hollande và chiếc váy đính hạt màu vàng của Naeem Khan mà bà mặc trong tiệc khiêu vũ các thống đốc năm 2012.

Văn phòng của Đệ nhất phu nhân cũng từ chối bình luận về những chiếc váy mà bà Obama mặc trong 6 tiệc tối quốc gia khác diễn ra ở Nhà Trắng có phải là đồ được tặng không.

Được tặng, mua đồ giảm giá

Mặc đồ được tặng đánh dấu sự thay đổi kể từ thời Bush.

Anita McBride, Chánh văn phòng của bà Laura Bush thời còn là đệ nhất phu nhân cho hay, bà Bush tự trả tiền cho mọi trang phục của mình, gồm cả hai chiếc váy trong lễ nhậm chức của chồng, một chiếc váy gắn pha lê đỏ của Michael Faircloth và chiếc váy xanh cổ chữ V của Oscar de la Renta.

McBride tin rằng, Nhà Trắng dưới thời Obama sẽ tìm ra một cách tiết kiệm chi phí để bà Obama có những trang phục tuyệt đẹp và dùng chúng không chỉ một lần mà nhiều lần.

Ngoài những điều chưa biết về việc bà Obama thường xuyên được tặng quần áo như thế nào, còn những câu hỏi khác là bà phải trả bao nhiêu tiền cho những trang phục tự mua?

Ai trả tiền váy áo cho đệ nhất phu nhân Mỹ? 4
  

Trong một bài báo về trợ lý riêng của bà Obama được Washington Post đăng năm 2011, Meredith Koop thuộc Văn phòng Đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết, Koop đại diện cho bà Obama để "thu xếp mua sắm, gồm cả cân nhắc giá bán tốt nhất hoặc mua với giá đã được chiết khấu".

Cho tới giờ, việc này vẫn được áp dụng, Văn phòng Đệ nhất phu nhân Mỹ cho hay song không đi vào chi tiết.

Một số nhà thiết kế từng cung cấp quần áo cho Đệ nhất phu nhân từ chối tiết lộ giá bán đồ cho đệ nhất phu nhân. Tuy nhiên, với danh tiếng được bà Obama mặc quần áo do mình thiết kế, nhiều nhà thiết kế rất tích cực giảm giá cho đệ nhất phu nhân.

Một cựu luật sư Nhà Trắng cho hay, bất cứ mức chiết khấu nào cho đệ nhất phu nhân cũng phải phù hợp với mức chiết khấu mà các nhà thiết kế áp dụng cho các khách hàng cao cấp khác để tránh bị coi là quà tặng.

Ngoài ra, các đệ nhất phu nhân Mỹ cũng dùng mọi kế sách để kìm chi phí quần áo, gồm cả mặc xoay vòng.

Theo VietNamNet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC