Ngày 15 Tháng 10, 2016 | 07:38 AM

9 chuyện ít biết về Nhà vua Thái Lan

9 chuyện ít biết về Nhà vua Thái Lan
  MỚI NHẤT

Nhà vua Bhumibol Adulyadej sinh ra ở Mỹ, là một người có tài âm nhạc, được dân yêu mến nhưng con trai ông lại là nhân vật nhiều tai tiếng.

Người Thái Lan òa khóc khi nghe tin nhà vua qua đời


Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej và vợ, con trai. Ảnh: Reuters

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej và vợ, con trai. Ảnh: Reuters

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej ra đi thanh thản vào 15h53 ngày 13/10 (giờ địa phương) tại bệnh viện Siriraj Bangkok ở tuổi 88 sau 70 năm trị vì đất nước. Theo thông cáo của Hoàng gia, tuy các bác sĩ đã túc trực và dành sự chăm sóc tốt nhất, tình trạng sức khỏe của nhà vua vẫn không cải thiện mà ngày càng xấu đi.

Theo People, Quốc vương Bhumibol bị ốm đã nhiều năm nay do bị mắc bệnh suy thận. Lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng của ông là hồi tháng 1. Quốc vương Thái Lan đã có cuộc đời vĩ đại. Dưới đây là 9 điều cần biết về Nhà vua Bhumibol Adulyadej.

Sinh ra trên đất Mỹ

Vua Bhumibol sinh ngày 5/12/1927 ở Cambridge, bang Massachusetts, nơi cha ông theo học ngành y ở trường đại học Harvard. Cả gia đình trở về Thái Lan năm Bhumibol khoảng 2 tuổi. Tuy nhiên, sau khi cha qua đời, mẹ lại đưa ông, anh trai Ananda và em gái Galyani đến Lausanne, Thụy Sĩ, sinh sống.

Là một nhạc công có tài


Quốc vương Bhumibol (thứ hai từ trái sang) đang thổi kèn saxophone. Ảnh: The Life Picture Collection.

Quốc vương Bhumibol (thứ hai từ trái sang) đang thổi kèn saxophone. Ảnh: The Life Picture Collection.

Trong thời gian sống ở Lausanne, Quốc vương Bhumibol từng theo học nhiều ngoại ngữ, bao gồm tiếng Pháp, Đức và tiếng Anh. Ông cũng có tài ở lĩnh vực nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc và nhiếp ảnh. Quốc vương Bhumibol có thể chơi đàn piano, thổi kèn clarinet và kèn saxophone.

Cái chết bí ẩn của anh trai

Chú của Bhumibol là Prajadhipok làm vua Thái Lan. Nhưng trong cuộc cách mạng năm 1932, toàn bộ mọi quyền lực của vua Prajadhipok bị tước đoạt và ông đành thoái vị năm 1935. Ngai vàng được chuyển giao cho anh trai của Bhumibol là Ananda Mahidol. Nhưng đến năm 1946, vua Ananda bất ngờ qua đời trên giường ngủ tại cung điện Grand Palace ở Bangkok, nguyên nhân cái chết chưa bao giờ được giải thích rõ ràng. Vua Bhumibol Adulyadej vì thế thừa kế ngôi vị ở tuổi 18.

Khát khao học đại học

Sau cái chết của anh trai và đảm nhận vai trò Quốc vương Thái Lan, Bhumibol đi đến một quyết định táo bạo là trở lại Thụy Sĩ tiếp tục việc học. Ông chuyển từ ngành khoa học sang khoa học chính trị và luật pháp ở trường Đại học Lausanne.

Quen Hoàng hậu Sirikit Kitiyakara ở Thụy Sĩ

Quốc vương Bhumibol quen Hoàng hậu Sirikit Kitiyakara, con gái đại sứ Thái Lan ở Pháp, trong thời gian sống ở Thụy Sĩ. Hai người kết hôn ở Bangkok một tuần trước khi chính thức lên ngôi vào tháng 5/1950. Họ sinh được ba con gái và một con trai.


Quốc vương Bhumibol và vợ, Hoàng hậu Sirikit. Ảnh: AFP

Quốc vương Bhumibol và vợ, Hoàng hậu Sirikit. Ảnh: AFP

Rất yêu chó

Tình yêu đối với động vật, đặc biệt là những chú chó của Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã trở thành huyền thoại. Ông từng đưa một con chó bị lạc về nuôi, đặt tên cho nó là Thongdaeng, thậm chí còn viết sách về con vật này. Đây từng là cuốn sách được bán chạy nhất ở Thái Lan.

Được người dân Thái Lan yêu mến

Trong 70 năm trị vì, nhà vua đã giúp cho nền kinh tế Thái Lan khởi sắc và là quốc gia có thu nhập trung bình khá, đang từng bước tiến tới dân chủ. Quốc vương Bhumibol được người dân đặc biệt yêu mến. Kể cả trong thời gian ốm bệnh, ông vẫn được xem là người có lập trường thống nhất và ổn định nhất ở một đất nước từng gặp nhiều bất ổn về chính trị.

Ủng hộ cuộc chiến chống ma túy

Trong thời gian trị vì, Quốc vương Thái Lan cũng gặp phải tranh cãi. Năm 2003, sự ủng hộ chiến dịch chống ma túy của nhà vua đã dẫn đến cái chết của 2.000 nghi phạm ma túy. Nhiều nhóm hoạt động nhân quyền đã tấn công chiến dịch này và yêu cầu Liên Hợp Quốc phải điều tra làm rõ.

Thái tử nối ngôi là nhân vật hoàng gia gây tranh cãi


Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Thái tử Maha Vajiralongkorn. Ảnh: Reuters

Thái tử Maha Vajiralongkorn, con trai duy nhất của Quốc vương Bhumibol, vừa chính thức được thông báo sẽ trở thành người nối ngôi vua cha. Tuy nhiên Vajiralongkorn là một nhân vật khá nhiều tiếng xấu và không được yêu mến như cha mình.

Vajiralongkorn, người từng ba lần ly hôn, nổi tiếng lăng nhăng và có lối sống xa hoa, hưởng lạc. Thái tử từng tước bỏ ngôi vị của các con và bắt họ phải sống tha hương. Không ít người dân Thái Lan từng hy vọng Công chúa Sirindhorn, chị gái thái tử, sẽ trở thành người nối ngôi, bởi bà thường được biết đến như "Công chúa thiên thần" trong dân chúng. Năm 1974, hiến pháp Thái Lan từng được sửa đổi để cho phép một phụ nữ được trở thành người kế vị ngai vàng. Tuy nhiên, Quốc vương Bhumibol đã chính thức công bố Vajiralongkorn trở thành nhà vua mới.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC