Ngày 24 Tháng 9, 2014 | 07:16 PM

5 loại rau củ quả có kích thước "siêu khủng" nhất thế giới

5 loại rau củ quả có kích thước "siêu khủng" nhất thế giới
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bạn sẽ rất bất ngờ và ngạc nhiên khi nhìn thấy những loại rau củ quả có kích thước "siêu khủng" trên thế giới như thế này: quả bí ngô nặng 2,6 tạ, quả bí đao nặng gần 90 kg, súp lơ nặng 27 kg, củ hành tây nặng 8,6 kg...

1. Quả bí ngô 2,6 tạ

Cô Silvia Manteuffel, một người ưa thích công việc làm vườn sống gần Fuerstenwalde, phía đông nước Đức, đã trồng được quả bí ngô khổng lồ nặng khoảng 260 kg.

2. Bí đao dài 1,5 m, nặng gần 90 kg

Quả bí đao có chiều dài 150 cm, nặng tới 86,75 kg

Một nông dân tại một ngôi làng ở thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đã thu hoạch được một quả bí đao khổng lồ có chiều dài 150 cm và nặng tới 86,75 kg. Để di chuyển quả bí có cân nặng "khủng" này, chủ nhân của nó đã phải nhờ thêm một người để khiêng.

3. Củ khoai tây nặng 80 kg

Bà Rosaneida Pereira de Oliveira là chủ nhân của củ khoai tây nặng 80 kg 

Bà Rosaneida Pereira de Oliveira là chủ nhân của củ khoai tây nặng 80 kg 

Được biết, trong lúc cày lại mảnh đất một khu vườn ở ngoại thành thành phố Manaus, Brazil mà gia đình từng trồng khoai lang và sắn trước kia, bà Rosaneida, 50 tuổi đã đào thấy củ khoai tây khổng lồ và kèm theo một quả dứa có cân nặng 15 kg.

Chủ nhân mảnh vườn, cho biết, củ khoai tây khổng lồ có cân nặng 80 kg, phải cần tới sức của 3 người đàn ông mới có thể khuân được nó. Dựa vào rễ củ có thể đoán được củ khoai tây này đã được nuôi trồng từ hàng thập kỷ nay.

Ngoài ra, trước kia gia đình này còn đào được củ sắn nặng tới 10 kg. Người ta cho rằng, vườn nhà bà Rosaneida là nơi đất tốt nên củ quả mới có thể phát triển mạnh đến như vậy.

4. Súp lơ nặng gần 30 kg

Buổi cân cây súp lơ ở vườn nhà ông Glazebrook. Nguồn: Daily Mail

Cây súp lơ giống Darwin này của ông Peter Glazebrook đã đánh bại kỷ lục trước đó của một cây súp lơ khác nặng 2,7 kg. Với cân nặng 27 kg và dài 1,8 m, cây súp lơ này to gấp 20 lần một cây súp lơ bình thường và đủ cho một gia đình ăn trong vòng một tuần.

Tháng 7 năm ngoái, sau khi trồng cây súplơ trong nhà kính, ông Glazebrook đã bón cho nó canxi nitrat giúp các tế bào cây phát triển khỏe mạnh hơn. Sau đó vào tháng 3, khi thời tiết ấm lên, ông đã tăng cường thêm kali cacbonat vào phân bón cây.

Bảy giám khảo đã có mặt tại nhà kính của ông ở Newark, Nottinghamshire để chứng kiến việc cân cây súp lơ, do tại thời điểm đó không có hội chợ rau quả nào ở trong vùng.

5. Củ hành tây gần 9 kg

Củ hành của anh Glover. Anh bắt đầu trồng hành tây vào tháng Mười năm ngoái trong nhà kính. Nguồn: Cascade News​

Củ hành của anh Glover. Anh bắt đầu trồng hành tây vào tháng Mười năm ngoái trong nhà kính. Nguồn: Cascade News​

Củ hành tây của Tony Glover, 49 tuổi, một người làm vườn ở Moira, Derbyshire, Anh nặng tới 8,6kg. Phần to nhất có kích thước 81cm, gấp 25 lần so với một củ hành tây bình thường.

Nó đã trở thành củ hành tây lớn nhất thế giới và được Kỷ lục Guinness Thế giới chính thức công nhận, đánh bại kỷ lục củ hành được công nhận lớn nhất thế giới do Peter Glazebrook ở Nottinghamshire trồng.

Bí quyết của Glover là chăm bằng phân đạm giàu nitơ và độ ẩm thích hợp. Ngoài ra, anh còn lắp đặt hệ thống ánh sáng trong nhà kính để giả làm ánh sáng mặt trời trong điều kiện ngày ngắn hoặc thời tiết không đẹp...

Glover thường cung cấp các loại rau cho một siêu thị ở gần nhà. Anh cho biết sẽ sử dụng những hạt giống có được để cố gắng phát triển những củ hành tây to và nặng hơn vào năm sau.

Lan Dương tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC