Ngày 20 Tháng 11, 2020 | 03:03 PM

20/11: Ngày cưới của Nữ hoàng Anh và chuyện tình yêu đẹp tựa cổ tích suốt 73 năm của bà với Hoàng thân Philip

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 20/11 là ngày cưới của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip. Họ đã bên nhau êm đềm và hạnh phúc trong 73 năm qua.

Mới đây, điện Buckingham chia sẻ bức ảnh vợ chồng Nữ hoàng Anh ngồi trên ghế sofa đọc tấm thiệp do các chắt - Hoàng tử George, Công chúa Charlotte và Hoàng tử Louis - làm tặng nhân kỷ niệm 73 năm ngày cưới.

20/11: Ngày cưới của Nữ hoàng Anh và chuyện tình yêu đẹp tựa cổ tích suốt 73 năm của bà với Hoàng thân Philip - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất của Nữ hoàng Anh và Hoàng thân Philip.

Ba con nhà Kate đã dành hàng giờ để tạo ra một tấm thiệp sinh động, cẩn thận tô số 73 thật lớn ở mặt trước và trang trí nó bằng các màu đỏ, xanh dương, vàng, xanh lá cây và tím. Cả George, Charlotte và Louis đều đã không được gặp cụ của mình trong nhiều tuần và phải chuyển thiệp qua dịch vụ bưu chính hoàng gia do lệnh phong tỏa vì COVID-19.

Được biết, Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh từng là một cựu sĩ quan hải quân nổi tiếng. Ông đã kết hôn với Nữ hoàng Anh khi ấy còn là Công chúa Elizabeth vào năm 1947 - 5 năm trước khi bà trở thành Nữ hoàng Anh.

20/11: Ngày cưới của Nữ hoàng Anh và chuyện tình yêu đẹp tựa cổ tích suốt 73 năm của bà với Hoàng thân Philip - Ảnh 3.

Đám cưới của vợ chồng Nữ hoàng Anh năm 1947.

Suốt 73 năm hôn nhân, Hoàng thân Philip luôn bên cạnh và hỗ trợ Nữ hoàng trong các công việc của Hoàng gia. Ông cũng là người an ủi, động viên và là điểm tựa không thể thiếu của Nữ hoàng Elizabeth II trong suốt 68 năm trị vì ngai Vàng, nhiều hơn bất cứ vị quân vương nào trong lịch sử xứ sở sương mù và cả trên toàn thế giới.

Chiều dài 73 năm ấy trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc nhưng cặp đôi quyền lực nhất hoàng gia Anh luôn dành cho nhau những tình cảm ngọt ngào nhất. Họ gặp nhau lần đầu trong một đám cưới Hoàng gia, khi đó Nữ hoàng Anh còn là Công chúa Elizabeth II mới 13 tuổi và chàng thanh niên Philip 18 tuổi. Đến tháng 7/1947, cặp đôi tuyên bố đính hôn, khi cả hai lần lượt ở tuổi 21 và 26. Chỉ sau 4 tháng, họ kết hôn trong một đám cưới đẹp như cổ tích.

Dù yêu nhau say đắm nhưng theo quy định, các thành viên của Hoàng gia không được có hành động thân mật nơi công cộng. Bởi thế, lễ cưới của Công chúa Elizabeth và Philip không được kết thúc bằng một nụ hôn. Sau khi kết hôn với Công chúa Elizabeth II - nay là Nữ hoàng Anh, Philip trở thành Công tước xứ Edinburgh.

20/11: Ngày cưới của Nữ hoàng Anh và chuyện tình yêu đẹp tựa cổ tích suốt 73 năm của bà với Hoàng thân Philip - Ảnh 4.

Niềm vui tuổi già bên người chồng chung tình của Nữ hoàng Anh.

Kết hôn xong cũng như bao cặp vợ chồng khác, họ đã có 2 thành viên là Hoàng tử Charles và công chúa Anne. Đến tháng 2/1952, Công Chúa Elizabeth 2 kế vị vua cha - Quốc vương George VI - trở thành Nữ hoàng Anh tôn quý và trị vị hoàng gia cho đến tận bây giờ. Nhiều năm sau lễ đăng quang, Hoàng thân Philip luôn đồng hành cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện.

Khi vinh quang, khi buồn tủi, Hoàng thân Philip luôn đứng cạnh bà. Ngoài những giây phút hào quang của ngai vàng, cũng có lúc Nữ hoàng Anh cảm thấy bất lực. Đó là năm 1992, Nữ hoàng Anh đã phải trải qua thời gian khủng hoảng sau khi ba người con của bà là Thái tử Charles, Hoàng tử Andrew và công chúa Anne chấm dứt cuộc sống hôn nhân.

Không dừng lại ở đó, Lâu đài Windsor, lâu đài lớn nhất thế giới và là một trong những tài sản lâu đời nhất của Hoàng gia Anh tại Berkshire đã bị lửa nhấn chìm vào ngày 20/11/1992, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm ngày cưới của Nữ hoàng và Hoàng thân Philip. Nữ hoàng đã mô tả năm 1992 với cụm từ "annus horribilis" (năm khủng khiếp). Nhưng bà cũng rất may mắn khi có chồng luôn bên cạnh, chỉ cần nhìn vào nụ cười rạng rỡ của Nữ hoàng trong các sự kiện năm 1992 là có thể thấy.

20/11: Ngày cưới của Nữ hoàng Anh và chuyện tình yêu đẹp tựa cổ tích suốt 73 năm của bà với Hoàng thân Philip - Ảnh 5.

Thái độ ân cần của Hoàng thân Philip dành cho vợ.

Sau cú sốc gia đình đó, Nữ hoàng Anh và chồng vẫn bền bỉ đi bên nhau chia sẻ mọi cay đắng ngọt bùi. Họ cùng nhau trị vì vương quốc và cùng nhau giữ gìn hình ảnh của hoàng gia. Trong mọi nghi thức lớn nhỏ, Nữ hoàng cùng Hoàng thân đều hiện diện. 73 năm qua, cuộc sống hôn nhân của họ luôn là tấm gương sáng cho tất cả mọi người.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC