Ngày 6 Tháng 6, 2020 | 03:31 PM

2 cô gái bản địa chết do cảnh sát gây ra khiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải ra đường quỳ gối chống phân biệt chủng tộc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã phải ra đường đeo khẩu trang quỳ gối chống phân biệt chủng tộc sau sự việc 2 cô gái bản địa bị cảnh sát giết chết.

Trước khi người châu Âu đến khu vực phía Bắc châu Mỹ thì tại đây vẫn tồn tại nhiều bộ lạc thổ dân. Sau khi người châu Âu sang định cư và chiếm đóng những người bản địa này trở thành dân tộc thiểu số. Và cũng như những người da màu khác, họ là nạn nhân của nạn phân biệt chủng tộc.

Không chỉ Mỹ mà Canada tình hình an ninh cũng đang trở nên phức tạp vì hệ lụy của nạn phân biệt chủng tộc. Giọt nước tràn ly là một loạt cái chết của người dân bản địa do cảnh sát gây ra.

2 cô gái bản địa chết do cảnh sát gây ra khiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải ra đường quỳ gối chống phân biệt chủng tộc - Ảnh 1.

Thủ tướng Justin Trudeau quỳ gối bày tỏ sự đồng tình với những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Ảnh: CNN


Cụ thể, ngày 27/5, cô Regis Korchinski-Paquet, 29 tuổi, một phụ nữ người gốc thổ dân bản địa sống ở Toronto, đã qua đời sau khi mẹ cô gọi cảnh sát cầu xin đưa cô đến một bệnh viện tâm thần sau khi họ cãi nhau.

Sự việc diễn ra như sau, 5 cảnh sát đến nhà Regis và can thiệp thô bạo khiến cô rơi xuống từ ban công tầng 24 xuống. Sự việc này do gia đình tiết lộ, họ tin rằng đáng lẽ cô vẫn còn sống nếu cảnh sát đã can thiệp khác đi.

Về nguyên nhân cái chết của Regis vẫn chưa công bố chi tiết vụ việc và đang tiến hành điều tra. Những gì đã xảy ra chưa được sáng tỏ, tuy nhiên với những gì gia đình chia sẻ vẫn khiến người dân vô cùng bức xúc.

Cái chết của cô gái bản địa 29 tuổi chưa được giải đáp rõ ràng thì vào vào sáng 5/6, cảnh sát ở Edmundston, New Brunswick (Canada) đã trả lời một cuộc gọi liên quan tới cái chết của một cô gái gốc thổ dân bản địa. Cô gái này có tên Chantel Moore mới 26 tuổi.

Khi chia sẻ về sự việc này, một cảnh sát tiết lộ, anh ta bị Chantel dùng dao tấn công, và không còn cách nào khác, phải tự vệ bằng cách bắn cô ta nhiều phát súng.

2 cô gái bản địa chết do cảnh sát gây ra khiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau phải ra đường quỳ gối chống phân biệt chủng tộc - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters


Cái chết của 2 cô gái thổ dân bản địa đều đang trong tình trạng khủng hoảng tâm lý, đã khiến dư luận Canada chĩa mũi dùi về việc đào tạo cảnh sát để giải quyết các tình huống căng thẳng một cách an toàn. Chính điều này đã khơi dậy làn sóng chống phân biệt chủng tộc trong người dân xứ sở lá phong.

Trước tình hình căng thẳng tại Canada, ông Justin Trudeau, Thủ tướng nước này phát biểu trên Reuter để yêu cầu chấm dứt hành vi phân biệt đối xử từ phía cảnh sát đối với người bản địa.

Ông nói: "Có quá nhiều người Canada cảm thấy lo lắng và sợ hãi khi nhìn thấy lực lượng thực thi pháp luật. Trong những tuần qua, chúng ta đã thấy số lượng lớn người dân đột ngột nhận ra thực tế rất nhiều công dân phải sống trong sự phân biệt đối xử. Đây là điều cần chấm dứt".

Không chỉ phát biểu, ông Trudeau còn đeo khẩu trang xuống đường và quỳ gối cùng người biểu tình chống phân biệt chủng tộc tại thủ đô Ottawa - Canada.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC