Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bồi hồi thức quà làm mát lạnh cả ngày hè, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ ùa vê

Thứ sáu, 18:36 28/05/2021 | Ăn

GiadinhNet - Món sữa chua túi gắn liền với tuổi thơ 8X chắc hẳn nhiều người vẫn không thể quên. Cắn nhẹ góc túi, mút mát dần, chu choa, ngon tụt lưỡi.

Trên diễn đàn ẩm thực, thành viên Châu Ngọc gửi tâm sự: "Khi xưa nghèo, hồi còn chưa có tủ lạnh, thời mà sữa chua cũng chỉ mới có dạng túi... Dăm bữa đi chợ về, bán hết hàng, mẹ lại mua cho 1 túi, trong đó có khoảng chục cái sữa chua. Hai chị em mừng rơn, ăn lấy ăn để."

Thành viên Châu Ngọc nhớ lại, không hiểu là vì nó ngon, hay vì thời đó quá nghèo khó, mà sữa chua dù có dăm đá vẫn thấy ngon lạ thường.

"Dù sau này lớn, ăn không biết bao nhiêu loại sữa chua, của vô vàn các hãng, nhưng với mình, cứ sữa chua truyền thống - là sữa chua cột túi - vị ngày xưa - vẫn là ngon bất bại.", chị Châu Ngọc xúc động

Để trở về tuổi thơ, chị Châu Ngọc đã chia sẻ công thức làm sữa chua túi ngon bất bại của mình. Thành phẩm thì, "cắn nhẹ góc túi, mút mát dần, chu choa, ngon tụt lưỡi."

Nguyên liệu: 1 hộp sữa chua cái (sữa chua không đường); 1/2 hộp sữa ông Thọ; sữa tươi không đường 600ml, dùng loại không đường nhanh chua hơn; Túi đựng sữa chua, dây chun; Nồi sạch để nấu; Cái phễu & muỗng để múc sữa chua vào hộp; Thùng xốp

Bồi hồi thức quà làm mát lạnh cả ngày hè, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ ùa vê - Ảnh 2.

Cách làm: 

- Rửa thật sạch, dội qua nước đun sôi và để khô ráo các dụng cụ nấu, rót.

- Sữa chua cái để ở bên ngoài cho hết lạnh, còn không ngâm vào bát nước ấm.

- Cho sữa tươi vào nồi, đổ luôn sữa đặc, hoà tan, sau đó cho lên bếp, đun nhỏ lửa để không bị lắng sữa xuống dễ cháy, nấu sôi lăn tăn, tắt bếp. Quá trình đun, protein trong sữa sẽ được sắp xếp lại, quá trình lên men cũng sẽ hoàn hảo hơn.

Chú ý hoà thật tan sữa đặc để không bị lắng xuống đáy nồi.

- Chờ hỗn hợp nguội bớt, tầm 38-40 độ thì cho hộp sữa chua cái vào khuấy đều. Đây là nhiệt độ lý tưởng cho việc lên men sữa chua nha.

- Lọc hỗn hợp qua rây mịn..

 Cách ủ: 


Bồi hồi thức quà làm mát lạnh cả ngày hè, ăn 1 miếng cả bầu trời tuổi thơ ùa vê - Ảnh 3.

Món sữa chua túi tuổi thơ

Rửa sạch thùng xốp. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng nồi, đổ hỗn hợp nước 2 sôi, 3 lạnh ngập 2/3 nồi sữa chua.

Đậy kín lại, chờ khoảng 8-10 tiếng tuỳ thời tiết. Muốn chua hơn thì kéo dài thời gian thêm chút.

Tuyệt đối không mở và không dịch chuyển thùng xốp trong quá trình ủ sẽ khiến sữa chua bị tách lớp.

Sau khi hết thời gian ủ, lấy ra, rót vào túi bóng và cột dây chun lại. Bỏ các túi sữa chua vào tủ đá và thưởng thức.

K.N



Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền

Ăn - 3 giờ trước

Món bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

GĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai

Ăn - 10 giờ trước

Thói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 1 ngày trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 1 ngày trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 2 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Top