Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ Y tế và Bộ Công thương họp bàn đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang phòng chống dịch nCoV

Thứ hai, 8:55 PM 10/02/2020 | Y tế

GiadinhNet – Chiều 10/2, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Công thương tổ chức họp bàn Hỗ trợ thúc đẩy sản xuất khẩu trang, trang phục phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Bộ Y tế và Bộ Công thương họp bàn đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang phòng chống dịch nCoV - Ảnh 1.

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, tính đến ngày 10/2, Việt Nam có 14 ca dương tính với nCoV, 6 ca được điều trị khỏi. Trong đó, ngay trong chiều 10/2, có 3 ca điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương được cho xuất viện.

"Việt Nam đang đi đúng hướng, điều trị kịp thời, kiểm soát tốt dịch nên người dân không nên quá hoang mang", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, nhiều người hiểu chưa đúng về việc dùng khẩu trang phòng chống dịch nên xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, thậm chí có người gom hàng, đầu cơ khẩu trang để trục lợi khiến cho khẩu trang y tế ngày càng khan hiếm và tăng giá.

Bộ Y tế và Bộ Công thương họp bàn đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang phòng chống dịch nCoV - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, nếu ai cũng dùng khẩu trang y tế sẽ dẫn đến tình trạng dùng không hợp lý, không cần thiết và gây lãng phí. Ảnh N.Mai

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, người dân cần phân biệt giữa khẩu trang y tế và khẩu trang thông thường để sử dụng hợp lý, đúng người, đúng chỗ. Chẳng hạn, khẩu trang y tế được khuyến cáo dùng khi đến bệnh viện, cơ sở y tế, nơi có nguy cơ lây nhiễm bệnh. Còn bình thường, người dân chỉ cần dùng khẩu trang thông thường là được.

"Nếu ai cũng dùng khẩu trang y tế sẽ dẫn đến tình trạng dùng không hợp lý, không cần thiết và gây lãng phí", Thứ trưởng Trương Quốc Cường nói.

Theo báo cáo của Vụ Trang thiết bị - Công trình Y tế (Bộ Y tế), qua kiểm tra, báo cáo của các đơn vị, các cơ sở y tế cho thấy, hiện rất khó để mua khẩu trang y tế, bộ trang phục phòng chống dịch do các đơn vị đã ký hợp đồng với cơ sở y tế không tiếp cận được nhà sản xuất để mua (do khan hiếm hàng, các đơn vị chưa sản xuất kịp) và giá khẩu trang y tế tăng do giá nguyên liệu đều tăng.

Về vấn đề này, tại buổi họp bàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An cho biết, cùng với các bộ, ngành, Bộ Công thương rất quan tâm đến công tác đảm bảo vật tư và trang thiết bị phòng, chống dịch nCoV và coi đây là nhiệm vị rất quan trọng trước mắt.

Theo đó, để hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế, Bộ Công thương đã yêu cầu Thương vụ Việt Nam tại các nước khẩn trương tìm kiếm nguồn nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế cũng như các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch.

Bộ Y tế và Bộ Công thương họp bàn đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang phòng chống dịch nCoV - Ảnh 4.

Đồ họa: Hoàng Việt

Theo báo cáo của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) Cục đã tổng hợp các đầu mối có thể cung cấp nguyên liệu sản xuất khẩu trang và một số trang thiết bị khác phòng, chống dịch. Thông tin các đầu mối nguyên liệu đến từ các nước như: Ba Lan, Malaysia, Pháp, Ai Cập, Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Chi Lê, Indonessia, Áo, Hungary… được gửi chi tiết cho các doanh nghiệp để tham khảo và liên hệ khi cần thiết.

Tại buổi họp bàn, các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất đã cùng trao đổi khả năng cung ứng và năng lực sản xuất khẩu trang y tế, trang phục phòng chống dịch của các đơn vị mình. Một số đơn vị cho biết, đơn vị mình đã tiến hành tăng ca để sản xuất với công suất tối đa và cam kết không tăng giá bán sản phẩm. Nếu tăng giá bán chỉ để bù đắp lại chi phí do nguồn nguyên liệu đầu vào tăng.

Trong khi đó, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ trong việc đẩy nhanh sản xuất và cung ứng khẩu trang y tế, một số doanh nghiệp cho hay, nguyên liệu đầu vào khan hiếm, giá nguyên liệu tăng vẫn đang là trở ngại lớn đối với việc sản xuất khẩu trang y tế cũng như trang thiết bị phòng dịch thời điểm hiện tại. 

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết, dù việc sản xuất trang, thiết bị phòng chống dịch, nhất là khẩu trang y tế hiện đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu nguyên liệu đầu vào nhưng ông đánh giá cao năng lực sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trang thiết bị, vật tư trong nước.

Bộ Y tế và Bộ Công thương họp bàn đảm bảo cung ứng đủ khẩu trang phòng chống dịch nCoV - Ảnh 5.

Đồ họa: Hoàng Việt

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, trong thời gian gần nhất, các đơn vị tiếp tục việc sản xuất và nghiên cứu, tiến tới đưa vào sản xuất loại khẩu trang vải kháng khuẩn như một số đơn vị đề xuất, phục vụ nhu cầu của người dân và đảm bảo công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cũng đề nghị, các đơn vị, sản xuất kinh doanh khẩu trang cũng như các trang thiết bị phòng chống dịch cần bình ổn, không tăng giá bán khẩu trang để chia sẻ với người dân, người bệnh. Nếu nguyên liệu đầu vào tăng khiến doanh nghiệp bị lỗ, doanh nghiệp nên tăng vừa đủ để trang trải chi phí, duy trì sản xuất, phù hợp cho người dân.

Từ ngày 28/1 đến ngày 2/2, Bộ Y tế đã có các công văn gửi các Sở Y tế, đơn vị sản xuất kinh doanh khẩu trang đề nghị báo cáo và đốc thúc tăng cường sản xuất khẩu trang y tế phòng chống dịch.

Ngày 3/2, Bộ Y tế đã tổ chức đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường làm trưởng đoàn phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương), Sở Y tế Hà Nội và các cơ quan liên quan đi kiểm tra, đánh giá năng lực sản xuất cũng như trao đổi, lắng nghe các khó khăn, vướng mắc của 2 cơ sở sản xuất khẩu trang y tế để tìm cách tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy sản xuất để đảm bảo cung cấp cho công tác phòng chống dịch.

Ngày 4/2, Bộ Y tế đã làm việc với Bộ Công Thương để xem xét năng lực sản xuất, tìm giải pháp hỗ trợ để các đơn vị có thể phát triển sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu trong nước. Đồng thời trao đổi, khảo sát với một số đơn vị sản xuất nguyên liệu, máy móc sản xuất khẩu trang y tế xem xét khả năng đánh giá chất lượng để tăng nguồn cung cấp nguyên liệu đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Sở Y tế và các lực lượng chức năng tăng cường, rà soát hỗ trợ các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế đã đăng ký và phát triển các cơ sở sản xuất mới.

VIDEO: Bộ Y tế hướng dẫn "Sử dụng khẩu trang đúng cách phòng lây nhiễm nCoV"

Mai Thùy


Mai Thùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khuyến cáo hiểu đúng về biến chủng Omicron

Khuyến cáo hiểu đúng về biến chủng Omicron

Y tế - 5 giờ trước

Sở Y tế TP HCM vừa thông tin những khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới giúp hiểu đúng hơn về biến chủng Omicron và có thái độ, hành động đúng hơn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dựng nêu Tết, 3 người bị điện giật

Dựng nêu Tết, 3 người bị điện giật

Y tế - 7 giờ trước

Trong lúc dựng cây nêu để chuẩn bị đón Tết nguyên đán, 3 người ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) bị điện giật phải vào viện cấp cứu.

Sáng 26/1: Hơn 4.600 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 26/1: Hơn 4.600 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 10 giờ trước

Bộ Y tế cho biết đến nay hơn 1,9 triệu ca COVID-19 đã khỏi, trong số các bệnh nhân đang điều trị có 4.602 F0 nặng; Lâm Đồng có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron, nâng tổng số ca nhiễm tại Việt Nam lên 164; Vĩnh Long chuyển cấp độ dịch từ vùng cam sang vùng vàng...

Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên đồ nhựa và 21 giờ trên da người

Biến thể Omicron có thể tồn tại tới 8 ngày trên đồ nhựa và 21 giờ trên da người

Y tế - 21 giờ trước

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, biến thể Omicron có thể tồn tại trên da người và bề mặt đồ nhựa, túi nylon lâu hơn so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2.

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Người ở 4 cấp độ dịch COVID-19 không phải cách ly y tế khi về quê đón Tết, trừ một số trường hợp

Y tế - 23 giờ trước

Để tạo điều kiện cho người dân về quê đón Tết Nguyên đán, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương không cách ly người về quê đón Tết Nguyên đán...

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm

Gắp đầu đạn nằm trong phổi cụ ông sau hơn 60 năm

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 25/1, Bệnh viện Đà Nẵng cho hay vừa phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải bằng phương pháp nội soi lồng ngực, gắp đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm cho bệnh nhân Trần T. (79 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Ngày 25/1: Có 15.743 ca COVID-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất, Đà Nẵng thứ 2; Số tử vong tiếp tục giảm

Ngày 25/1: Có 15.743 ca COVID-19; Hà Nội vẫn nhiều nhất, Đà Nẵng thứ 2; Số tử vong tiếp tục giảm

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 25/1 của Bộ Y tế cho biết có 15.743 ca mắc mới tại 61 tỉnh, thành phố; Hà Nội nhiều nhất với gần 3.000 ca, Đà Nẵng thứ 2 với gần 1.000 ca; Trong ngày có 126 ca tử vong, giảm gần 40 ca so với hôm qua

1 tháng tiếp nhận 5 trường hợp đứt lìa ngón tay, bác sĩ nhắc nhở cẩn thận kẻo tự gây thương tích khi Tết đang cận kề

1 tháng tiếp nhận 5 trường hợp đứt lìa ngón tay, bác sĩ nhắc nhở cẩn thận kẻo tự gây thương tích khi Tết đang cận kề

Y tế - 1 ngày trước

Nhiều yếu tố không ngờ đến trong cuộc sống hàng ngày lại có thể khiến bạn bị đứt lìa ngón tay khi Tết đang cận kề.

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Y tế - 1 ngày trước

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà.

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Y tế - 1 ngày trước

Người đàn ông uống nửa lít rượu mỗi ngày, nhập viện trong tình trạng bụng quặn đau dữ dội, chướng căng... Dù đã được cấp cứu nhưng tiên lượng sức khoẻ dè dặt.

Top