Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn

Thứ ba, 12:10 AM 20/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Tính đến ngày 19/7/2021, trong đợt dịch lần thứ 4 , tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 1.190 ca mắc COVID-19. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP Biên Hòa với 548 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 154, huyện Nhơn Trạch 153, huyện Thống Nhất 141 ca. Tình hình diễn biến dịch còn rất phức tạp và khó lường.

Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn - Ảnh 1.

Tổ công tác hỗ trợ của Bộ Y tế đã có mặt từ những ngày đầu sát cánh cùng lực lượng tuyến đầu của Đồng Nai phòng chống dịch, hỗ trợ về chuyên môn, tham mưu, tư vấn cho Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Nai. 

Chúng tôi đã phỏng vấn TS.BS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai.

Thưa ông, số ca mắc COVID-19 của Đồng Nai vẫn tiếp tục tăng, điều đó nói lên điều gì?

TS.BS Nguyễn Đức Sơn: Tỉnh Đồng Nai đã thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày kể từ 0h00 ngày 09/7/2021. Trong khoảng thời gian này, người dân Đồng Nai phải cùng đồng lòng với chính quyền hạn chế ra đường, thực hiện tuân thủ 5K của Bộ Y tế. Đồng Nai có số lượng KCN và công nhân rất lớn, khoảng 1,2 triệu người lao động. Do đó, chống dịch tại Đồng Nai có những nét đặc thù riêng.

Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn - Ảnh 2.

TS.BS Nguyễn Đức Sơn (thứ hai phải sang) cùng tổ công tac kiểm tra điểm phong tỏa tại TP Biên Hòa.

Nhận xét của Tổ công tác cho thấy, các ca mắc COVID-19 của tỉnh này hiện đang tập trung chủ yếu tại các khu phong tỏa, khu cách ly và ổ dịch tại Công ty Changsin.

Tuy nhiên vẫn phát hiện những ca mới liên quan đến các khu vực chợ và các ổ dịch đã phát hiện đã phát hiện trước đó. Chúng tôi nhận định các khu vực này vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm lan rộng.

Ghi nhận trong ngày 18/7/2021, xuất hiện một số ca mắc mới trong doanh nghiệp qua xét nghiệm sàng lọc chứng tỏ vẫn có khả năng có nhiều F0 đang tồn tại trong cơ sở sản xuất, kinh doanh (CSSXKD), có nguy cơ lây nhiễm cao trong những khu vực này và cộng đồng.

Số F1 được cách ly trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là 3.016 trường hợp, trong thời gian tới số lượng này sẽ tăng. Tổ công tác đã đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh tiếp tục triển khai các khu cách ly mới, đảm bảo các khu cách ly y tế tập trung trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có sức chứa từ 5.000 đến 10.000 người.

Như vậy, điều lo lắng vẫn là chống dịch trong các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp vẫn đang là thách thức, ông cho biết tại Đồng Nai được thực hiện ra sao?

TS.BS Nguyễn Đức Sơn: Thành viên của tổ công tác Bộ Y tế đã liên tục có những chuyến đi kiểm tra duy trì vừa sản xuất, vừa chống dịch. Có những doanh nghiệp làm rất tốt như Công ty Thủy điện Trị An như bố trí công nhân ở tập trung trong khu vận hành, lực lượng vận hành ở tập trung tại nhà máy để đảm bảo các biện pháp cách ly phòng dịch… Nơi ở của công nhân thoáng đãng, đủ điều kiện vệ sinh cá nhân…

Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn - Ảnh 3.

Một điểm cách ly phong tỏa trên địa bàn TP Biên Hòa.

Đồng Nai cũng đã thành lập 121 đoàn kiểm tra, giám sát CSSXKD. Tuy nhiên, qua kiểm tra chúng tôi thấy Công ty TNHH Samtec, khu công nghiệp Long Thành, đang bố trí 570 người lao động ở lại. Chúng tôi đã khuyến cáo công ty giảm mật độ lều ở của công nhân để tránh lây nhiễm chéo, tại khu vực nhà ăn bàn ăn đã được lắp vách ngăn, tuy nhiên khoảng cách bàn vẫn khá sát, không đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1m giữa những người ngồi ăn… Những tồn tại này đã được đưa ra cảnh báo và đề nghị khắc phục sớm.

Cần khẩn trương bố trí lại khu vực cách ly tạm thời của khu ký túc xá và bố trí khu vực cách ly tạm thời trong công ty. Đánh giá tổng thể, các doanh nghiệp trong KCN của Đồng Nai đã có nhiều nỗ lực vừa đảm bảo sản xuất, vừa an toàn. Nhưng chúng tôi luôn cảnh báo đến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh không được chủ quan và phải liên tục giám sát hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất nhưng phải an toàn.

Tổ công tác kiến nghị Ban Quản lý khu công nghiệp Đồng Nai cần có văn bản chỉ đạo về việc đánh giá hiệu quả hoạt động của 121 đoàn kiểm tra, giám sát cơ sở sản xuất kinh doanh và yêu cầu các đoàn phải thực hiện đánh giá nguy cơ phòng, chống dịch và kiểm tra, giám sát hoạt động này tại CSSXKD do các tổ phụ trách hàng ngày.

Số ca mắc COVID-19 được dự báo trong những ngày tới tiếp tục tăng đồng nghĩa sẽ có thể xuất hiện những bệnh nhân nặng. Năng lực điều trị của Đồng Nai ra sao?

TS.BS Nguyễn Đức Sơn: Các bệnh viện của Đồng Nai đang điều trị 871 ca mắc COVID-19. Số bệnh nhân nặng được điều trị tại Trung tâm ICU của Bệnh viện Thống Nhất tính đến tối ngày 17/7/2021 là 22 trường hợp, một số bệnh nhân này đang phải thở máy. Nhận định đánh giá của bộ phận điều trị trong những ngày tới số lượng bệnh nhân nhập viện tại các trung tâm ICU sẽ tăng lên. Đồng Nai cần cấp bách chuẩn bị nhân lực, vật lực cho các tình huống xấu có thể xảy ra.

15 thầy thuốc của BV Bạch Mai tăng cường vừa trực tiếp tham gia điều trị, vừa đào tạo cho cán bộ y tế ở các bệnh viện dã chiến để cố gắng tầm soát thật tốt ở tuyến dưới, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng.

Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn - Ảnh 4.

Cán bộ quân đội theo dõi cách ly tại điểm cách ly tập trung của huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Qua ghi nhận thực tế, việc lấy mẫu, xét nghiệm và trả kết quả của Đồng Nai vẫn còn chậm. Ông cho biết, sẽ phải làm gì để thúc đẩy việc này?

TS.BS Nguyễn Đức Sơn: Giám sát các phòng xét nghiệm trên địa bàn Đồng Nai hiện nay cho thấy năng lực xét nghiệm RT-PCR của cả tỉnh hiện chỉ đạt 3.000 đến 5.000 mẫu đơn/ngày trong khi đó lượng mẫu cần xét nghiệm khẳng định đang ngày rất nhiều. Chúng tôi đã đề nghị cần phải gấp rút bổ sung thêm các 3 hệ thống máy RT-PCR, đồng thời tiếp tục đào tạo nhân lực để đáp ứng công tác xét nghiệm nhanh và kịp thời.

Dự báo tình hình dịch ở Đồng Nai trong những ngày tới sẽ ra sao, thưa ông?

TS.BS Nguyễn Đức Sơn: Những ngày gần đây, thông qua test nhanh đã phát hiện nhiều ca dương tính mới rải rác trong cộng đồng ở nhiều địa bàn trong tỉnh. Nguồn lây nhiễm trong cộng đồng đã khá phức tạp, dịch sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng lan rộng, nếu không quyết liệt. Số ca bệnh diễn biến nặng tăng, nguy cơ số tử vong tăng, gây áp lực cho các khu điều trị và khu cách ly.

Các lực lượng chức năng của tỉnh phải tiếp tục tập trung truy vết nhanh ở các địa phương liên quan đến ổ dịch tại công ty Changshin và các ổ dịch khác; tăng cường tầm soát bằng test nhanh trong các doanh nghiệp, khu nhà trọ, chợ.

Bên cạnh đó, xem xét triển khai các bệnh viện quy mô giường bệnh lớn nhằm tập trung nhân lực và trang thiết bị trong điều kiện nhân lực ngành y tế đang bị dàn mỏng. Triển khai việc cách ly F1 tại nhà vì số lượng F1 ngày càng đông trong khi các khu cách ly tập trung còn hạn chế.

Anh Văn - Diễm Hằng

Anh Văn - Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dịch COVID-19 tại TP HCM đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình

Dịch COVID-19 tại TP HCM đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình

Tin tức - Sự kiện - 3 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin được PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm chiều 19/10, khi báo cáo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

Nam thanh niên tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Nam thanh niên tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Y tế - 6 giờ trước

Nam thanh niên tại Cao Bằng 2 năm trước bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm đã tử vong do bệnh dại.

Chiều 19/10, Nghệ An thêm 2 ca cộng đồng

Chiều 19/10, Nghệ An thêm 2 ca cộng đồng

Y tế - 6 giờ trước

GiadinhNet - 2 ca cộng đồng ghi nhận tại huyện Hưng Nguyên và TP Vinh.

Thanh Hóa: Thị xã Bỉm Sơn sẽ xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0

Thanh Hóa: Thị xã Bỉm Sơn sẽ xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0

Y tế - 7 giờ trước

GiadinhNet – Được đánh giá là ổ dịch phức tạp, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng là rất cao, cùng với các biện pháp quyết liệt triển khai ngay từ khi phát hiện những ca dương tính đầu tiên, thị xã Bỉm Sơn sẽ tiến hành xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0 còn sót trong cộng đồng.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 kit test nhanh của Chính phủ Hungary

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 kit test nhanh của Chính phủ Hungary

Y tế - 7 giờ trước

GiadinhNet - Đại sứ Öry Csaba cũng bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế hợp tác nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine NanoCovax do Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Y tế - 8 giờ trước

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội tối 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, TP ghi nhận 5 ca COVID-19 mới đã được cách ly. Trong số này có 4 ca về từ các vùng có dịch và 1 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức.

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Y tế - 8 giờ trước

GiadinhNet - Trong ngày 19/10, Việt Nam ghi nhận hơn 3.000 ca COVID-19 mới, có thêm hơn 1.800 ca khỏi bệnh và 75 người tử vong.

Đã có kết quả toàn bộ F1 liên quan đến bệnh nhân đi ăn cỗ ở Hải Dương

Đã có kết quả toàn bộ F1 liên quan đến bệnh nhân đi ăn cỗ ở Hải Dương

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Theo cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện tại toàn bộ F1 và người dân trong khu vực phong tỏa đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Những bệnh nền khiến trẻ em dễ trở nặng khi mắc COVID-19

Những bệnh nền khiến trẻ em dễ trở nặng khi mắc COVID-19

Y tế - 9 giờ trước

GiadinhNet - Ngoài đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính hay ung thư, béo phì, thừa cân... (như người lớn) trẻ em khi mắc một số bệnh này có thể trở nặng nếu nhiễm COVID-19.

Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội vừa chính thức công bố phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Top