Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ Y tế giúp Đồng Nai khống chế điểm dịch Changshin

Thứ ba, 8:05 PM 20/07/2021 | Y tế

GiadinhNet - Nhận được đề nghị của ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc giúp địa phương phòng chống dịch tại Công ty Changshin (KCN Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu). Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Nai chống dịch đã đến làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch của huyện.

Bộ Y tế giúp Đồng Nai khống chế điểm dịch Changshin - Ảnh 1.

Nhà trọ công nhân đan xen với người dân

Hiện nay, Công ty Chansing là điểm dịch nóng nhất của tỉnh Đồng Nai, giáp với TP Biên Hòa và huyện Bắc Tân Uyên của tỉnh Bình Dương.

Ngành y tế Đồng Nai nhận định, những ca mắc COVID-19 được ghi nhận có liên quan nhiều đến Công ty Changshin, trong số đó có nhiều người dân buôn bán ở khu vực xung quanh. Các trường hợp F1 và công nhân ở các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, phường Trảng Dài và một số xã, phường khác. Dự báo, số ca F0 liên quan đến ổ dịch này sẽ tăng cao, khả năng đã có sự xâm nhập vào các doanh nghiệp trong khu vực thông qua công nhân ở trọ tại khu vực này.

Theo lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu, điểm dịch nguy hiểm nhất của huyện là Công ty Changshin tại KCN Thạnh Phú. Đây là công ty sản xuất giày da, có 36.000 công nhân, cư trú chủ yếu tại xã Thạnh Phú, Tân Bình, Thiện Tân, TP Biên Hòa (các phường Trảng Dài, Tân Phong…) và tỉnh huyện Bắc Tân Uyên của tỉnh Bình Dương.

Bộ Y tế giúp Đồng Nai khống chế điểm dịch Changshin - Ảnh 2.

Xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu đang được phong tỏa nghiêm ngặt.

Khởi đầu ghi nhận ca bệnh tại phân xưởng D, sau đó các ca F0 xuất hiện tại các phân xưởng khác như B, C, K, E… Chùm ca bệnh liên quan đến Công ty Changshin đã ảnh hưởng đến các xã, phường, thị trấn khác trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt tại xã Thạnh Phú.

Sau khi phát hiện các ca mắc COVID-19 tại Công ty Changshin, toàn bộ số công nhân này đã được yêu cầu ở lại các phòng trọ ở Thạnh Phú và Tràng Dài (TP Biên Hòa)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đồng Nai đã phối hợp với UBND huyện, TTYT huyện Vĩnh Cửu, trạm y tế điều tra và lấy mẫu 334 mẫu, trong đó có 7 trường hợp test nhanh dương tính, các đối tượng lấy mẫu bao gồm người diện F1, người có sốt ho khó thở.

Xét nghiệm sàng lọc bằng test nhanh đối với các tiểu thương buôn bán chợ cá Hóa An, Tân Biên, đã phát hiện ra các ca dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó đã ghi nhận thêm ổ dịch mới tại phòng trọ Năm Trường, nơi có ca chỉ điểm nhờ test nhanh dương tính tại Phòng khám Thiện Nhân.

Bộ Y tế giúp Đồng Nai khống chế điểm dịch Changshin - Ảnh 3.

Nhắc nhở người dân ra đường khi không thật sự cần thiết.

Tại xã Thạnh Phú, các khu phòng trọ công nhân ở xen kẽ với nhà dân. Số lượng chủ trọ đăng ký có số lượng 10 phòng trở lên khoảng hơn 500 hộ, trong đó chủ yếu tập trung tại ấp 5, với số lượng khoảng 230 hộ, đại đa số các phòng trọ đã xây dựng cách đây hơn 10 năm, không gian chật hẹp, không khí tồn lưu chậm, ẩm mốc, mỗi phòng khoảng 12m vuông, sinh sống từ 2-4 người. Cư dân thường giao lưu, tiếp xúc giữa các phòng, đặc biệt là các trẻ nhỏ thường tiếp xúc gần với nhau.

Qua test nhanh, ngành y tế đã ghi nhận các ca dương tính cư trú tại phòng trọ, như phòng trọ Xuân Mai (6 ca), Phú Quý (01 ca PCR dương tính, 31 ca test nhanh dương tính đang chờ xét nghiệm PCR khẳng định), phòng trọ Duy Giàu có 7 phòng đã ghi nhận 4 ca dương tính…

Phải "khóa chặt"

Đánh giá về tình hình tại xã Thạnh Phú, TS Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường và nghề nghiệp (Bộ Y tế), tổ trưởng tổ công tác cho rằng, cần phải tăng tốc dập dịch ở xã Thạnh Phú với tốc độ "nhanh hơn dịch". Phải "khóa chặt" điểm dịch này, không để lây lan rộng. Thực hiện phong tỏa chặt, tuyệt đối không được "ngoài chặt, trong lỏng".

Nghe báo cáo từ lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai về thực hiện các phương án xét nghiệm và lấy mẫu, TS Nguyễn Đức Sơn đề nghị cần phải tăng cường lực lượng của tỉnh về tập trung lấy mẫu nhanh, lấy gọn và sớm trả kết quả cho huyện để kịp thời khoanh vùng.

Bộ Y tế giúp Đồng Nai khống chế điểm dịch Changshin - Ảnh 4.

Tổ công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Đồng Nai làm việc với lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu.

Đồng tình với ý kiến chỉ đạo của tổ công tác Bộ Y tế, ông Trần Quang Phương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu cho biết, huyện đang dồn lực lượng tập trung cho xã Thạnh Phú, với ưu tiên cao nhất. "Trong các nhà trọ của xã Thạnh Phú, có khoảng vài nghìn công nhân người dân tộc thiểu số, nên huyện vừa phải vận động, vừa phải cử người giám sát để nhân dân yên tâm ở nguyên trong nhà trọ, phối hợp với chính quyền cơ sở chống dịch", ông Phương nói.

BS CKII Bạch Thái Bình, Giám đốc CDC Đồng Nai lo lắng: "Hiện đã cử nhân lực về hỗ trợ cho huyện để thực hiện xét nghiệm test nhanh tới các nhà trọ, nhưng tốc độ đang chậm".

Nhằm thúc đẩy việc lấy mẫu nhanh hơn, TS Nguyễn Đức Sơn yêu cầu phải tăng cường lực lượng, tập trung "quét nhanh" khu nhà trọ, đồng thời không được "bỏ quên" chợ và các điểm giáp ranh của xã Thạnh Phú và các xã lân cận.

Anh Văn - Diễm Hằng

Anh Văn - Diễm Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Dịch COVID-19 tại TP HCM đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình

Dịch COVID-19 tại TP HCM đang ở cấp độ 2, nguy cơ trung bình

Tin tức - Sự kiện - 9 giờ trước

GiadinhNet - Thông tin được PGS.TS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và nhiệm vụ 3 tháng cuối năm chiều 19/10, khi báo cáo về tình hình phòng chống dịch trên địa bàn.

Nam thanh niên tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Nam thanh niên tử vong sau 2 năm bị chó dại cắn

Y tế - 12 giờ trước

Nam thanh niên tại Cao Bằng 2 năm trước bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm đã tử vong do bệnh dại.

Chiều 19/10, Nghệ An thêm 2 ca cộng đồng

Chiều 19/10, Nghệ An thêm 2 ca cộng đồng

Y tế - 12 giờ trước

GiadinhNet - 2 ca cộng đồng ghi nhận tại huyện Hưng Nguyên và TP Vinh.

Thanh Hóa: Thị xã Bỉm Sơn sẽ xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0

Thanh Hóa: Thị xã Bỉm Sơn sẽ xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet – Được đánh giá là ổ dịch phức tạp, nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng là rất cao, cùng với các biện pháp quyết liệt triển khai ngay từ khi phát hiện những ca dương tính đầu tiên, thị xã Bỉm Sơn sẽ tiến hành xét nghiệm toàn dân lần 2 để bóc tách F0 còn sót trong cộng đồng.

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 kit test nhanh của Chính phủ Hungary

Bộ Y tế tiếp nhận 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 kit test nhanh của Chính phủ Hungary

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Đại sứ Öry Csaba cũng bàn bạc, trao đổi với lãnh đạo Bộ Y tế hợp tác nghiên cứu, phát triển vaccine và sinh phẩm xét nghiệm, cũng như có thể thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với vaccine NanoCovax do Nanogen nghiên cứu và phát triển.

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Bé gái 2 tuổi và 4 người ở Hà Nội mắc COVID-19

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội tối 19/10 cho biết trong 24 giờ qua, TP ghi nhận 5 ca COVID-19 mới đã được cách ly. Trong số này có 4 ca về từ các vùng có dịch và 1 ca liên quan Bệnh viện Việt Đức.

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Ngày 19/10: 3.034 ca nhiễm mới tại Hà Nội, TP HCM và 47 tỉnh, gần 19 triệu người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Trong ngày 19/10, Việt Nam ghi nhận hơn 3.000 ca COVID-19 mới, có thêm hơn 1.800 ca khỏi bệnh và 75 người tử vong.

Đã có kết quả toàn bộ F1 liên quan đến bệnh nhân đi ăn cỗ ở Hải Dương

Đã có kết quả toàn bộ F1 liên quan đến bệnh nhân đi ăn cỗ ở Hải Dương

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Theo cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện tại toàn bộ F1 và người dân trong khu vực phong tỏa đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Những bệnh nền khiến trẻ em dễ trở nặng khi mắc COVID-19

Những bệnh nền khiến trẻ em dễ trở nặng khi mắc COVID-19

Y tế - 15 giờ trước

GiadinhNet - Ngoài đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính hay ung thư, béo phì, thừa cân... (như người lớn) trẻ em khi mắc một số bệnh này có thể trở nặng nếu nhiễm COVID-19.

Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

Hà Nội công bố chi tiết phân vùng nguy cơ dịch COVID-19

Y tế - 19 giờ trước

GiadinhNet - Sở Y tế Hà Nội vừa chính thức công bố phân vùng nguy cơ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố tại 579 xã, phường, thị trấn thuộc 30 quận, huyện, thị xã.

Top