Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi

Thứ tư, 7:00 PM 08/12/2021 | Y tế

Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi  | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus) - Ảnh 1.

Nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng. (Ảnh minh họa: TTXVN/Vietnam+)

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết vào khoảng hơn 200 triệu liều. Đến hết ngày 3/12, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine (gần 71,5 triệu liều mua từ nguồn ngân sách Nhà nước và hơn 79 triệu liều từ nguồn viện trợ, tài trợ).

Hiện nay, Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh vấn đề tiêm chủng và tình hình phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

- Ông có đánh giá như thế nào về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam thời gian qua?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Từ khi xuất hiện dịch COVID-19 với sự lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành có liên quan rất tích cực tìm kiếm các nguồn vaccine khác nhau như đặt mua vaccine, ngoại giao vaccine, kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ, các công ty.

Đến nay, Việt Nam cơ bản đạt được số lượng vaccine tiêm đủ mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên và cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi cũng như có đủ vaccine tiêm mũi nhắc lại cho những đối tượng từ 18 tuổi trở lên.

Theo báo cáo dữ liệu về tiêm chủng, tính đến ngày hôm nay với người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, Việt Nam đã triển khai tiêm mũi 1 đạt khoảng 97% và mũi 2 khoảng 70% và tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi được khoảng 5 triệu trẻ em. Như vậy, về cơ bản mà chúng ta đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên và đang tiếp tục tiếp tiêm mũi 2; phấn đấu trong năm 2021 tiêm cơ bản xong mũi 2 cho đối tượng người trưởng thành và bắt đầu triển khai tiêm mũi nhắc lại cho các đối tượng này khi đủ thời gian. Đặc biệt, các địa phương tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Bộ Y tế đang tiếp cận nguồn vaccine tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi  | Y tế | Vietnam+ (VietnamPlus) - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

- Kế hoạch tiêm chủng trong năm 2022 được Bộ Y tế xây dựng và triển khai như thế nào thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng tôi đã lên kế hoạch tập trung tiêm mũi nhắc lại cho người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét cho những đối tượng trong quá trình tổ chức triển khai tiêm vì những lý do như chống chỉ định hoặc tạm hoãn vì lý do khác và tiếp tục tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Trong vấn đề tiêm vaccine cho trẻ em, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp cận với nguồn vaccine để tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi sau khi có vaccine và hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.

- Lượng vaccine trong năm 2022 chúng ta có đảm bảo đủ số lượng liều tiêm bổ sung không thưa ông?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Chúng ta rất nỗ lực tiếp cận nguồn vaccine. Đến bây giờ với số lượng vaccine đã ký qua các hợp đồng cung ứng, lượng vaccine do cơ chế COVAX hỗ trợ và các nguồn hỗ trợ khác nhau..., đến nay Việt Nam đủ vaccine tiêm cho người trưởng thành mũi 1, mũi 2 và cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; đủ vaccine để tiêm nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên.

- Như ông vừa cho biết, hiện nay Việt Nam đã triển khai tiêm mũi 1 đạt khoảng 97% và mũi 2 khoảng 70%. Tuy nhiên, trong 1 tuần gần đây, số ca tử vong do COVID-19 mỗi ngày lại bằng gần bằng cái thời kỳ cao điểm của đợt dịch thứ 4, ông có thể phân tích rõ hơn về tình trạng này?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Tỷ lệ bệnh nhân nhiễm COVID-19 của Việt Nam không may bị tử vong thấp hơn rất nhiều so với tỷ lệ chung trên thế giới. Chúng tôi đang giao cho Cục Khám, chữa bệnh và các Sở Y tế để đánh giá về nguyên nhân cụ thể. Khi có kết quả, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin tới báo chí.

Bước đầu chúng tôi nhận định những trường hợp tử vong này chủ yếu xuất hiện ở những bệnh nhân bị mắc bệnh nền, bệnh mãn tính hoặc là những trường hợp người cao tuổi, sức khỏe suy giảm.

Hiện nay chúng ta đã chuyển sang chiến lược mới khi người trưởng thành đã cơ bản tiêm mũi 1 vaccine phòng COVID-19. Với những trường hợp nhẹ, chúng tôi có hướng dẫn để điều trị tại nhà với phác đồ của Bộ Y tế; những trường hợp nặng sẽ đưa vào cơ sở điều trị.

Bộ Y tế đang tiếp cận các loại thuốc điều trị COVID-19 đã lưu hành rộng rãi trên thế giới để đưa về nước chữa trị cho các bệnh nhân. Tôi hy vọng khi thuốc đó được đưa về Việt Nam một cách đầy đủ và theo đúng hướng dẫn sẽ góp phần giảm thiểu bệnh nhân tử vong.

Hiện nay ngành y tế đang tăng và nỗ lực tiếp cận đưa những loại thuốc mới và tốt nhất để cấp xuống y tế cơ sở. Có loại vẫn đã, đang trong giai đoạn thử nghiệm, nghiên cứu. Khi nghiên cứu kết thúc đợt nghiên cứu thì Bộ Y tế sẽ xem xét cấp giấy phép.

- Hiện nay, người dân rất quan tâm đến việc đánh giá kháng thể ở người đã tiêm vaccine xem hiệu quả ra sao. Bộ Y tế đã có những dữ liệu khảo sát về vấn đề này hay chưa?

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Ngay từ đầu khi dịch COVID-19 xảy ra, Bộ Y tế đã giao cho các Viện như Viện Pasteur, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu đánh giá kháng thể ở người đã tiêm vaccine. Hiện nay công tác này đang nghiên cứu. Chúng tôi cũng đề nghị các đơn vị sớm báo cáo kết quả đánh giá tới Bộ Y tế.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng./.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Y tế - 11 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 20/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.715 ca mắc tại 63 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất, thứ hai là Đà Nẵng; Trong ngày có hơn 5.700 ca khỏi; 152 ca tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Y tế - 13 giờ trước

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Y tế - 18 giờ trước

Trong trường hợp các biến thể trước đó, một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đã bị tổn thương tim. Vậy, liệu biến thể Omicron có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Y tế - 21 giờ trước

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có gần 1,79 triệu ca mắc COVID-19 khỏi bệnh; trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.600 ca nặng; AstraZeneca tích cực triển khai hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, giám sát cộng đồng...

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 1 ngày trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa phát đi thông báo khẩn tìm kiếm những hành khách đi cùng trên 2 chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19 biến chủng Omicron. Được biết, bệnh nhân là người nhập cảnh về Việt Nam.

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Y tế - 1 ngày trước

Tối ngày 18/1, các bác sĩ và nữ hộ sinh Khoa Sản - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã khởi phát chuyển dạ thành công cho 3 sản phụ nhiễm COVID-19. Hiện tại, cả 3 sản phụ và các cháu sức khỏe đang ổn định.

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Ngày 19/1 Hà Nội thông báo có thêm 2.910 ca COVID-19 mới nâng tổng số ca bệnh từ 27/4 đến nay lên 100.170 ca.

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/1 cho biết có 15.959 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Đà Nẵng.Trong ngày có 33.034 người khỏi; 142 trường hợp tử vong; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đại diện BV Đa khoa Xanh Pôn thông tin, bé gái 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong họp sọ tại Hà Nội hiện đang nguy kịch.

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, đi kèm với chứng hay quên và mệt mỏi, là đặc trưng của hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

Top