Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Khẩn trương hoàn thiện bộ máy, nhân lực làm dân số

Thứ ba, 4:18 PM 20/01/2015 | Dân số

GiadinhNet - Ngày 20/1, Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015. Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tới tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; đại diện lãnh đạo các cục, vụ, đơn vị thuộc Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Tổng cục DS-KHHGĐ; lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ 63 tỉnh, thành phố; Đại diện của các Trung tâm Sàng lọc trước sinh và sơ sinh lớn trên toàn quốc và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi cùng Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ - TS Dương Quốc Trọng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao đổi cùng Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ - TS Dương Quốc Trọng

Báo cáo tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2014, ông Nguyễn Văn Tân – Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ cho hay, năm 2014, công tác DS-KHHGĐ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự tích cực tham gia của các Bộ, ban, ngành, đoàn thể. Công tác DS-KHHGĐ tại các địa phương cũng tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo ổn định tổ chức bộ máy cán bộ, bảo đảm điều kiện hoạt động và tổ chức thực hiện các mục tiêu DS-KHHGĐ. Nhiều tỉnh đã bố trí kinh phí từ ngân sách địa phương để triển khai các hoạt động của công tác DS-KHHGĐ. Có 14 tỉnh được ngân sách địa phương hỗ trợ cho Chương trình DS-KHHGĐ với tổng kinh phí là 180 tỷ đồng. Một số tỉnh có sự hỗ trợ cao như Long An (24 tỷ đồng), Thừa Thiên Huế (9 tỷ)… Cùng với đó là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ các cấp, đặc biệt là đội ngũ cộng tác viên dân số.

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ báo cáo tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2014

Ông Nguyễn Văn Tân - Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ báo cáo tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2014

Điểm lại một số sự kiện tiêu biểu trong công tác DS-KHHGĐ năm 2014, ông Nguyễn Văn Tân nhấn mạnh, với kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ 1/4, năm 2014 là năm thứ 9 liên tiếp Việt Nam đạt và duy trì được mức sinh thay thế với tổng tỷ suất sinh đạt 2,09 con. Bên cạnh đó, năm qua, thông điệp mới “Mỗi cặp vợ chồng hãy nên đẻ hai con” đã được tuyên truyền sâu rộng tới 63/63 tỉnh, thành trên cả nước. Hệ thống báo cáo thống kê điện tử chuyên ngành Dân số được kết nối trong toàn quốc thay cho hệ thống báo cáo thống kê sổ sách; Ra mắt Câu lạc bộ Nhà báo với công tác Dân số và tổ chức thành công Giải Báo chí toàn quốc về DS-KHHGĐ; Tổ chức thành công Hội nghị về già hóa dân số khu vực Đông Nam Á…

Từ trái sang: Ông Lê Cảnh Nhạc, ông Hồ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Bùi Đức Thụ - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội (Văn phòng Quốc hội)

Từ trái sang: Ông Lê Cảnh Nhạc, ông Hồ Chí Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, ông Bùi Đức Thụ - Vụ trưởng Vụ Các vấn đề xã hội (Văn phòng Quốc hội)

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Một kết quả nổi bật khác năm 2014, đó là lần đầu tiên tỷ số giới tính khi sinh giảm khá mạnh sau nhiều năm tăng liên tục, xuống 112,2 bé trai/100 bé gái (1,6 điểm phần trăm so với năm 2013). Một số chỉ tiêu khác như mức giảm tỷ suất sinh thô của nước ta đạt 0,1%o, số người mới thực hiện biện pháp tránh thai hoàn thành 100% kế hoạch. Các hoạt động nâng cao chất lượng dân số được triển khai đều khắp, một số địa phương đi đầu trong công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh, sơ sinh như TP HCM, Hà Nội…

Bộ trưởng Bộ Y tế trao hoa và Cờ thi đua cho đại diện các tập thể thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ

Bộ trưởng Bộ Y tế trao hoa và Cờ thi đua cho đại diện các tập thể thuộc Tổng cục DS-KHHGĐ

Có 7 tập thể nhận Cờ thi đua, 10 tập thể nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2014

Có 7 tập thể nhận Cờ thi đua, 10 tập thể nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì đã thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2014

Theo báo cáo của Tổng cục DS-KHHGĐ, năm 2014, kinh phí đầu tư cho Chương trình DS-KHHGĐ giảm rất mạnh, dẫn tới không đủ nguồn lực để đảm bảo thực hiện các hoạt động thiết yếu nhằm đạt các mục tiêu Chương trình. Cụ thể, ngân sách cho chương trình MTQG DS-KHHGĐ thấp nhất trong 4 năm 2011-2014, chưa đến 65% kinh phí năm 2013, chỉ bằng ½ kinh phí năm 2012 và không có vốn ODA. Nhiều tỉnh, thành phố chưa chủ động bố trí kinh phí địa phương cho triển khai hoạt động của ngành.

Bước sang năm 2015, ngành DS-KHHGĐ sẽ tập trung mọi nỗ lực, phát huy tính chủ động, sáng tạo của các địa phương, đơn vị triển khai mạnh mẽ, đồng bộ các giải pháp phấn đấu hoàn thành các mục tiêu về DS-KHHGĐ đã đề ra, và Chương trình MTQG 2012-2015, giai đoạn một Chiến lược DS-SKSS 2011-2020 hoàn thành việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho việc triển khai công tác DS-KHHGĐ giai đoạn 2016-2020.

Các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể được đề ra là mức giảm tỷ suất sinh thô 0,1%o; Tốc độ tăng tỷ số giới tính khi sinh 0,4 điểm phần trăm; 15% tổng số người mang thai được sàng lọc trước sinh, 30% số trẻ sinh ra được sàng lọc sơ sinh; Số người mới sử dụng biện pháp tránh thai là 5.116.456 người. Cũng trong năm 2015, ngành Dân số sẽ xây dựng kế hoạch và triển khai thiết lập hệ thống thanh tra chuyên ngành DS-KHHĐ từ Trung ương đến địa phương đủ năng lực kiểm tra, thanh tra thực hiện pháp luật về DS-KHHGĐ.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao những đóng góp và thành tựu của công tác DS-KHHGĐ đối với ngành Y tế nói riêng và sự phát triển KT-XH nói chung.

Trước những khó khăn, thách thức của công tác DS-KHHGĐ trong thời gian tới, Bộ trưởng chỉ đạo cần khẩn trương củng cố, hoàn thiện bộ máy tổ chức, nhân lực ngành Dân số, đặc biệt ở tuyến huyện. “Vấn đề này đã trăn trở từ nhiệm kỳ trước, sang nhiệm kỳ mới, ngành Dân số, Y tế đã tổ chức rất nhiều hội thảo, làm sao để đưa ra một mô hình thuận lợi nhất cho đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ hoạt động tốt” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.

Thực hiện ý kiến của Bộ trưởng tại Hội nghị Tổng kết công tác DS-KHHGĐ này, Ban tổ chức Hội nghị đã tiến hành một cuộc điều tra cắt ngang nhằm thăm dò ý kiến của các đại biểu là lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ của 63 tỉnh, thành phố về mô hình tổ chức bộ máy dân số cấp huyện, kết quả, 68,9% đại biểu cho rằng nên đưa Trung tâm DS-KHHGĐ cấp huyện về trực thuộc UBND cùng cấp; 31,1% cho rằng nên để Trung tâm DS-KHHGĐ trực thuộc Chi cục DS-KHHGĐ như theo Thông tư 05.

“Với kết quả đánh giá này, lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ cần chính thức có văn bản cuối cùng để Bộ Y tế ký thông tư liên tịch với Bộ Nội vụ, đưa Trung tâm DS-KHHGĐ về trực thuộc UBND huyện, làm sao sớm ban hành thông tư này” – Bộ trưởng khẳng định.

Một nhiệm vụ quan trọng khác trong năm 2015 được Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đó là xây dựng Luật Dân số. Theo đó, năm 2014, Bộ Y tế đã đăng ký và trình bày dự thảo Luật Dân số, phấn đấu năm 2015 sẽ trình Quốc hội và tiến tới ban hành Luật này. “Trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quan trọng này, rất cần ý kiến đóng góp của các cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ từ Trung ương đến các cộng tác viên dân số” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ, ngành Dân số cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, giáo dục – truyền thông và khẳng định truyền thông phải đi trước một bước; đảm bảo hậu cần cho công tác DS-KHHGĐ, trong đó phải tính đến chuyện đổi mới tư duy kinh tế, tiến hành xã hội hóa trong một số dịch vụ nâng cao chất lượng dân số như sàng lọc trước sinh, sơ sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân…

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các lãnh đạo Sở Y tế phụ trách công tác DS-KHHGĐ, Chi cục DS-KHHGĐ cần có tiếng nói với UBND tỉnh, thành phố trong việc huy động nguồn lực, tăng cường đầu tư, hỗ trợ, đóng góp của ngân sách địa phương cho công tác DS-KHHGĐ. “Nhìn sự phát triển của một xã hội bền vững có 3 trụ cột lớn, đó là kinh tế - an sinh xã hội – dân số phát triển và môi trường. Điều này chứng tỏ vai trò của dân số là rất lớn, đặc biệt với cơ cấu dân số trong giai đoạn mới, khi Việt Nam đang trong giai đoạn cơ cấu dân số “vàng”, nhưng cũng đối mặt với tốc độ già hóa dân số rất nhanh, vấn đề sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, mang thai tuổi vị thành niên… Những vấn đề này cần sự quan tâm rất lớn từ chính quyền các địa phương” – Bộ trưởng khẳng định.

Thay mặt toàn thể những người làm công tác dân số, ông Nguyễn Văn Tân cảm ơn Bộ trưởng có lời biểu dương, khen ngợi, đánh giá tốt đối với ngành Dân số năm 2014 và hứa sẽ đồng tâm hiệp lực cùng đội ngũ làm công tác Dân số - KHHGĐ trong cả nước quyết tâm thực hiện thẳng lợi những nhiệm vụ mà Bộ trưởng đã giao phó

Võ Thu

Ảnh: Chí Cường

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
14h ngày 2/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

14h ngày 2/12 sẽ giao lưu trực tuyến “Tự hào ngành Dân số Việt Nam: 60 năm một chặng đường”

Dân số - 2 giờ trước

GiadinhNet – Chương trình sẽ diễn ra vào thứ Năm, ngày 02/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn với sự tham gia của lãnh đạo Tổng cục Dân số cùng những người tiền nhiệm và các chuyên gia đầy tâm huyết với lĩnh vực Dân số và phát triển.

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Giao lưu trực tuyến “Điều chỉnh mức sinh theo đặc thù từng địa phương để đảm bảo sự phát triển bền vững”

Dân số - 6 giờ trước

GiadinhNet –  Chương trình giao lưu trực tuyến sẽ diễn ra vào thứ Tư, ngày 01/12, do Báo Sức khoẻ và Đời sống phối hợp Tổng cục Dân số - Bộ Y tế thực hiện trên chuyên trang giadinh.net.vn cùng sự tham gia của cơ quan quản lý, chuyên gia và đại diện địa phương.

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu!

Dân số - 11 giờ trước

GiadinhNet - "Công tác dân số cần sự kiên trì, bền bỉ nhưng rất cần sự quyết liệt ngay từ đầu, ngay từ lúc này", đó là chia sẻ của ông Lương Quang Đảng trong cuộc giao lưu cùng độc giả về "Mức sinh thấp, hệ lụy và giải pháp" trên Giadinh.net.vn.

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Lịch sử các mô hình tổ chức bộ máy quản lý công tác dân số ở Việt Nam

Dân số - 12 giờ trước

GiadinhNet - Bộ máy quản lý công tác dân số của nước ta nhiều lần thay đổi nhưng xoay quanh 2 mô hình chủ yếu. Mỗi mô hình đều có những lợi thế và nhược điểm. Điều đó đã giúp Việt Nam có được những thành công nhất định, song cũng có không ít những khó khăn. Nghiên cứu lại các mô hình này, sẽ giúp chúng ta có được những cái nhìn tổng quan, có giá trị lớn cho việc xây dựng một mô hình phù hợp cho giai đoạn hiện nay cùng với việc triển khai Chiến lược Dân số Việt Nam từ nay đến 2030.

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Bỉm Sơn, Thanh Hoá: Triển khai đúng hướng để giảm chênh lệch tỉ số giới tính khi sinh

Dân số - 20 giờ trước

GiadinhNet - Công tác Dân số KHHGĐ thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hoá) đã đạt thành tựu quan trọng từng bước kiềm chế gia tăng mức sinh, duy trì mức sinh thay thế đã đạt được, góp phần nâng cao mức sống người dân, cải thiện tình trạng sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nâng cao chất lượng dân số.

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Mức sinh thấp ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước

Dân số - 21 giờ trước

GiadinhNet - Mức sinh quá thấp sẽ gây bất lợi cho ổn định xã hội và phát triển đất nước, làm phát sinh hàng loạt các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự an ninh, quốc phòng.

Không kết hôn và sinh con quá muộn để phòng tai biến sản nhi

Không kết hôn và sinh con quá muộn để phòng tai biến sản nhi

Dân số - 23 giờ trước

GiadinhNet - Quyết định số 588/QĐ-TTg về "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Riêng tại Nghệ An, với đặc thù riêng, việc hiểu rõ về quyết định này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều chỉnh mức sinh ở trên địa bàn.

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

60 năm ngành Dân số - Vì một Việt Nam phát triển bền vững: Trèo đèo, vượt suối truyền thông dân số ở các bản vùng cao

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đó là việc làm thường xuyên của viên chức, cộng tác viên dân số ở các huyện miền núi ở Nghệ An để từng bước giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, nâng cao chất lượng dân số trong thời kỳ mới.

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Vĩnh Phúc duy trì mức sinh thay thế để bảo đảm chất lượng nguồn nhân lực

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Vĩnh Phúc hiện là một trong nhiều địa phương trên cả nước có mức sinh chênh lệch giữa các vùng, đối tượng ngày càng lớn. Để điều chỉnh mức sinh của tỉnh về mức sinh thay thế, góp phần ổn định quy mô dân số, tỉnh đã đưa ra nhiều giải pháp quan trọng, phù hợp với các địa phương.

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Thực trạng mức sinh và những "mảng màu" khác biệt

Dân số - 1 ngày trước

GiadinhNet - Theo các chuyên gia, mức sinh là nhân tố quan trọng tác động đến tăng trưởng dân số, là thông tin đầu vào cho việc xây dựng và thực hiện các chính sách về dân số và phát triển. Những số liệu về mức sinh từ cuộc Tổng điều tra Dân số và nhà ở, công bố cuối năm 2019 cho thấy bức tranh tổng thể về thực trạng mức sinh tại Việt Nam thời gian qua còn rất nhiều mảng màu khác biệt.

Top