Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, thay bằng mã số định danh phù hợp với xu thế chung của thế giới

Thứ ba, 7:22 PM 16/06/2020 | Xã hội

GiadinhNet - Nhiều ĐBQH đều đồng tình, ủng hộ phương thức quản lý cư trú của công dân thông qua mã số định danh thay thế cho hộ khẩu đã tồn tại hơn 70 năm qua.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy phù hợp với xu thế chung

Chiều 16/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Dự án Luật Cư trú (sửa đổi). Các đại biểu đều tán thành với việc cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác đăng ký, quản lý cư trú như quy định của dự thảo Luật và cho rằng điều này sẽ góp phần tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân thực hiện quyền tự do cư trú trên cơ sở ứng dụng thành tựu khoa học và công nghệ trong quản lý cư trú. Cùng với đó là việc đổi mới phương thức quản lý cư trú của công dân thông qua mã số định danh cá nhân là cách làm khoa học góp phần nâng cao hiệu quả quản lý cư trú, giảm thủ tục hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, thay bằng mã số định danh phù hợp với xu thế chung của thế giới - Ảnh 2.

Kỳ họp thứ 9 - Quốc hội khóa XIV.

Theo tờ trình, Dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) đã sửa đổi theo hướng thay thế phương thức quản lý cư trú từ thủ công là sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy bằng việc quản lý thông qua dữ liệu điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin.

Nêu quan điểm của mình, đại biểu Lê Quang Trí (đoàn Tiền Giang) nói: "Người dân sống lâu tại nơi sinh sống nhưng không đăng ký thường trú do không đủ điều kiện. Thực tế có nhiều điều kiện "ăn theo" sổ hộ khẩu thường trú, hạn chế quyền lợi của công dân".

Đại biểu Trí cũng đề nghị Ban soạn thảo bổ sung hành vi bị nghiêm cấm: Cấm cơ quan, đơn vị ban hành quy định dựa vào thông tin đăng ký thường trú, tạm trú, xâm phạm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cư dân.

Cũng tại phiên họp, đại biểu Ngàn Phương Loan (đoàn Lạng Sơn) cũng đã nêu ý kiến về vấn đề thay đổi sổ hộ khẩu bằng mã số định danh cá nhân. Theo lộ trình, dự kiến đến tháng 12/2020 toàn bộ công dân Việt Nam sẽ được cấp số định danh cá nhân. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm triển khai đến nay mới có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân.

Đại biểu Loan cũng đặt ra thách thức, từ nay đến thời gian đó không còn dài, cùng với yêu cầu và khó khăn của công tác này đã được chỉ ra trong các báo cáo của Bộ Công an và báo cáo thẩm tra, đại biểu đề nghị Ban soạn thảo làm rõ tính khả thi của việc cấp số định danh cá nhân theo lộ trình để khi Luật có hiệu lực thi hành thì đảm bảo Luật được tổ chức, triển khai trong cuộc sống.

Đại biểu Leo Thị Lịch (đoàn Bắc Giang) cũng nhấn mạnh, việc bỏ sổ hộ khẩu, quản lý cư trú bằng khoa học công nghệ, giảm phiền hà cũng như chi phí cho người dân và đây là thay đổi đột phá của Chính phủ.

Bộ Công an cấp khoảng 50 triệu căn cước công dân

Sau khi lắng nghe 16 ý kiến thảo luận của các đại biểu Quốc hội ở Hội trường, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thay mặt ban soạn thảo đã tiếp thu và giải trình một số nội dung. Bộ trưởng Tô Lâm tiếp thu một số nội dung cụ thể mà các đại biểu quan tâm trên một số nhóm vấn đề lớn.

Đó là việc thay thế phương thức quản lý dân cư thông qua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng phương pháp quản lý theo số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú; Quy định về bỏ điều kiện đăng ký thường trú vào các thành phố trực thuộc trung ương, việc xoá đăng ký thường trú...

Bỏ sổ hộ khẩu giấy, thay bằng mã số định danh phù hợp với xu thế chung của thế giới - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Giải trình một số vấn đề, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, hiện nay các cơ quan đã hoàn thành cơ bản, cấp được khoảng 18 triệu số định danh và căn cước công dân cho công dân.

"Tổng số chúng ta có khoảng hơn 90 triệu, như vậy ước lượng khoảng 80 triệu công dân chưa được cấp căn cước công dân. Chúng tôi tính trong đó người dưới 14 tuổi khoảng 30 triệu, trước mắt ít nhất là khoảng 50 triệu người dân, công dân cần được cấp căn cước công dân", Bộ trưởng nói.

Người đứng đầu ngành công an cũng cho rằng các cơ quan đã thu thập và đưa vào trong máy hoặc hệ thống thông tin dữ liệu của công dân khoảng 80 triệu người.

"Chúng tôi cũng thấy rằng với việc đề xuất Luật có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 thì chúng ta hoàn thành được cơ bản việc cấp căn cước công dân cho những người từ 14 tuổi trở lên thì hoàn toàn có thể hoàn thành việc cấp cho những người dưới 14 tuổi trong thời gian tiếp theo", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Lê Bảo

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Uống rượu bia ngày 'tiễn' ông Công ông Táo: Nhiều tài xế bị phạt nặng, giữ xe

Uống rượu bia ngày 'tiễn' ông Công ông Táo: Nhiều tài xế bị phạt nặng, giữ xe

Xã hội - 4 giờ trước

Chỉ vì chén rượu, ly bia liên hoan ngày "tiễn" ông Công ông Táo chầu trời, nhiều tài xế ở Hà Nội bị xử phạt nặng, giữ xe.

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước 14/2

63 tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước 14/2

Giáo dục - 5 giờ trước

ĐT vừa ban hành công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tổ chức dạy học trực tiếp.

Hải Phòng: Thông xe kỹ thuật cầu Rào 1 phục vụ người dân đi lại trước Tết

Hải Phòng: Thông xe kỹ thuật cầu Rào 1 phục vụ người dân đi lại trước Tết

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP Hải Phòng vừa tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào 1, đánh dấu sự kiện ý nghĩa, góp phần phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thành phố, hiện đại, văn minh phục vụ người dân trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022

Chuyện vui buồn tại "xã xuất ngoại" ngày giáp Tết

Chuyện vui buồn tại "xã xuất ngoại" ngày giáp Tết

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Để cuộc sống bớt khó khăn, nhiều người chấp nhận xa tổ ấm gia đình đi xuất khẩu lao động (XKLĐ). Tuy nhiên, ít ai biết rằng, phía sau những chuyến xuất khẩu lao động đó là cả trăm nỗi niềm cơ cực của kẻ ở, người đi.

Quảng Bình: Trẻ khuyết tật vui mừng nhận quà Tết của Chủ tịch tỉnh

Quảng Bình: Trẻ khuyết tật vui mừng nhận quà Tết của Chủ tịch tỉnh

Xã hội - 7 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 25/1, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh, Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục - Đào tạo và huyện Quảng Trạch tới thăm và tặng quà cho hơn 200 trẻ em khuyết tật trước dịp Tết Nguyên đán.

Dán chi chít băng keo chiếc ô tô "hư" đỗ chắn lối, chủ quán bỗng bị tuýt còi vì một lỗi

Dán chi chít băng keo chiếc ô tô "hư" đỗ chắn lối, chủ quán bỗng bị tuýt còi vì một lỗi

Đời sống - 7 giờ trước

Hành động của chủ một quán ăn trên phố Tạ Quang Bửu (Hà Nội) dấy lên tranh cãi trái chiều.

Vụ dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Tất cả người cách ly đã về nhà

Vụ dựng lều cách ly người về quê ăn Tết: Tất cả người cách ly đã về nhà

Thời sự - 9 giờ trước

Theo chính quyền xã ở Thanh Hóa – nơi dựng lều cách ly người về quê ăn Tết, hiện tất cả những người cách ly đã cho về nhà, tuy nhiên nếu ai có nguyện vọng muốn tự cách ly sẽ được tạo điều kiện.

Thông tin mới nhất thời tiết dịp Tết Nguyên Đán: Miền Bắc đề phòng lốc, sét, mưa đá, khả năng xuất hiện băng giá, tuyết

Thông tin mới nhất thời tiết dịp Tết Nguyên Đán: Miền Bắc đề phòng lốc, sét, mưa đá, khả năng xuất hiện băng giá, tuyết

Thời sự - 10 giờ trước

GiadinhNet - Từ ngày 29/01 (tức 27 tháng Chạp), Bắc Bộ có rét đậm, rét hại và kéo dài liên tục trong những ngày Tết, vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Người dân Sài Gòn đến chùa cầu an, thả cá ngày tiễn ông Công, ông Táo

Người dân Sài Gòn đến chùa cầu an, thả cá ngày tiễn ông Công, ông Táo

Xã hội - 11 giờ trước

GiadinhNet - Mỗi năm, cứ vào ngày 23 tháng Chạp, nhiều người dân TP HCM lại đến chùa Diệu Pháp để thả cá phóng sanh, tuy nhiên năm nay lượng người đến đây lại rất ít so với những năm trước.

Hà Nội: Người dân thả cá chép, thả luôn bát hương, bàn thờ xuống sông Hồng ngày Ông Công Ông Táo

Hà Nội: Người dân thả cá chép, thả luôn bát hương, bàn thờ xuống sông Hồng ngày Ông Công Ông Táo

Thời sự - 12 giờ trước

Theo tín ngưỡng dân gian, hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người Việt lại thực hiện lễ thả cá chép tiễn “Ông Công Ông Táo” lên trời.

Top