Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương tranh thủ lên Thủ đô bán hoa Tết

Chủ nhật, 8:06 AM 19/01/2020 | Thị trường

Giadinhnet – Từ khi Nghị định 100 có hiệu lực, mặt hàng bia, rượu và đồ uống có cồn tại cửa hàng tạp hóa của bà Tân (Phúc Thọ, Hà Nội) rơi vào cảnh ế ẩm, kéo theo các mặt hàng khác cũng bán chậm hơn nên bà quyết định vào nội đô bán thêm hoa tươi.

Trong những ngày cận kề Tết Nguyên đán cổ truyền, bà Nguyễn Thị Tân (51 tuổi, ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội) tất bật với công việc bán hoa, quả tại phố Lê Văn Lương (thuộc địa bàn quận Hà Đông).

Ngoài những loại hoa cắm lọ thì bà Tân bán thêm mặt hàng trái cây dùng để thắp hương trên ban thờ.

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 1.

Bình phật thủ có tên gọi là "mẫu đức hạnh rạng ngời" có giá bán 950.000 đồng/bình.

Bà Tân cho biết: "Công việc chính của tôi ở nhà là bán hàng tạp hóa, quanh năm chỉ biết đến nhập hàng và bán hàng. Cửa hàng của tôi không phải là đại lý lớn, chỉ là một cửa hàng nhỏ nằm trong khu dân cư. Sức bán ra thì không nhiều nên thu nhập cũng không thể ổn định. Nhất là từ khi Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, bia rượu và đồ uống có cồn bày bán ở tạp hóa gần như ế ẩm. Cả 2 tuần nay, số lượng tôi bán ra cùng lắm là hơn 1 két bia".

Cũng theo bà Tân: "Trong khi bia, rượu và các đồ uống có cồn khác khó bán thì lượng hàng tạp hóa bán ra cũng lác đác. Sở dĩ vắng khách là bởi người dân có nhu cầu mua sắm nhiều thì chọn phương án vào siêu thị lớn, có đa dạng hàng hóa để thoải mái lựa chọn. Chính vì nhận thấy, việc lo cho Tết Nguyên đán không thể trông chờ vào nguồn thu nhập của cửa hàng nhỏ nên tôi tranh thủ vào nội đô bán thêm hoa và quả".

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 2.

3 mẫu phật thủ bà Tân bày bán có giá dao động từ 550.000 - 950.000 đồng/bình.

Theo bà Tân, mọi hàng hóa đều đã bão hòa nên để thu hút sự quan tâm của khách hàng, bà Tân đã lựa chọn mặt hàng hoa tươi và quả phật thủ ngâm ướp.

"Trong một bình thủy tinh nhỏ ôm vừa quả phật thủ. Bình này đặt trên đế gỗ hoặc sơn thiếp vàng. Thậm chí có thể xoay và kết hợp với nhạc Phật. Phật thủ được ướp thuốc dạng nước trong bình thủy tinh còn mới lạ nên rất nhiều khách hỏi mua. Tôi nhập hàng với số lượng hạn chế, cứ bán hết là lại gọi chồng nhập thêm", bà Tân cho hay.

Bà Tân cho biết, phật thủ ướp có thể lưu giữ và bảo quản đến 7 hoặc 8 năm. Có nhiều mẫu phật thủ ướp được khách hàng lựa chọn, như mẫu nhân đôi hạnh phúc là một bình có 2 quả nhỏ, giá bán là 550.000 đồng/bình. Mẫu đức hạnh rạng ngời là một bình có 1 quả to, giá bán mẫu này khá cao, ít nhất là 950.000 đồng/bình. Ngoài ra, mẫu chân đế xoay và có thể phát nhạc, đổi sắc ánh sáng có giá bán chỉ 550.000 đồng/bình.

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 3.

Mẫu phật thủ "mẫu đức hạnh rạng ngời" (bên phải) và mẫu "nhân đôi hạnh phúc" (bên trái).

"Những mẫu phật thủ tôi bán, ở phố Lê Văn Lương gần như không có người bán. Đây là loại mặt hàng độc lạ, có thể lưu giữ với thời gian dài nên chủ yếu là đặt trên bàn thờ ngày Tết. Kết hợp với việc bán hoa tươi, vào những ngày cận Tết, tôi bán hàng này chắc chắn đông khách hơn và thu nhập cũng cao hơn so với bán hàng tạp hóa ở ngõ nhà", bà Tân cho hay.

Anh Trần Văn Sơn (22 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội) cũng tương tự.

Trong những ngày Tết Nguyên đán đang cận kề, anh Sơn tranh thủ hỗ trợ mẹ bán hàng tại phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) để có thêm thu nhập. Mặt hàng Sơn bán là dưa dấu sơn thiếp vàng chữ thư pháp.

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 4.

Quầy hàng nhỏ của anh Trần Văn Sơn (22 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội).

Sơn cho biết: "Một quả dưa hấu có trọng lượng khoảng 2,5 – 3kg. Trên thân quả dưa, tôi trang trí bằng sơn thiếp vàng chữ thư pháp như chữ phúc, lộc hoặc thọ. Ngoài ra, dọc theo thân quả dưa, tôi viết thêm 2 câu đối chạy dọc theo chữ Phúc – Lộc – Thọ. Những quả dưa hấu có chữ thư pháp rất bắt mắt, bởi phù hợp với không gian thờ tự. Do được gắn chữ bằng keo nên chất lượng của dưa hấu không hề bị ảnh hưởng, khách hàng vẫn có thể ăn bình thường".

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 5.

Câu đối được thể hiện bằng chữ thư pháp chạy dọc trên thân khiến quả dưa hấu bắt mắt, phù hợp hơn với không gian thờ tự.

Theo anh Sơn, một quả dưa hấu được trang trí bằng chữ thư pháp thiếp bằng có giá bán từ 350.000 – 500.000/quả, tùy quả có kích thước to hay nhỏ.

Với giá bán không quá đắt này, từ chiều ngày 23 tháng chạp, số lượng anh Sơn bán ra cũng dao động từ 200 – 350 quả mỗi ngày.

Tương tự, dù Tết Nguyên đán cổ truyền chỉ còn vài ngày nhưng bà Hằng vẫn cố gắng nán lại để tranh thủ kiếm thêm thu nhập cho ngày Tết.

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 6.

Bà Hằng và gánh hàng rong lưu động trên phố Cổ.

Bà Hằng cho biết: "Những ngày cận Tết, phố Cổ hối hả hơn. Không chỉ có du khách nước ngoài mà còn có cả các tiểu thương bán hàng từ nơi khác đến. Vì vậy, hàng tôi bán ra cũng vì thế mà nhiều hơn. Những ngày thường, vào mùa Hè, lượng tô bánh đa tôi bán ra chỉ hơn 200 tô thì vào mùa đông, nhất là những ngày cận Tết, số lượng bán ra nhiều hơn".

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, trong những ngày trước và sau cúng "ông công ông táo", tình hình mua sắm của người dân trở nên tấp nập, hối hả hơn.

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 7.

Người dân hối hả sắm cây kiểng tại phố Lê Văn Lương (thuộc quận Hà Đông, Hà Nội)

Bỏ cửa hàng tạp hóa ế ẩm, tiểu thương “tranh thủ” lên Thủ đô bán hoa Tết - Ảnh 8.

Mặt hàng quất cảnh năm nay có giá bán dao động từ 220.000 - hơn 1 triệu đồng/chậu, nên được người dân chào đón.

Thời điểm này, ngoài "tranh thủ" ngày cuối tuần cuối cùng của năm 2019 để dọn dẹp nhà cửa thì không ít gia đình lại tất bật đi sắm Tết.

Anh Nguyễn Văn Tân (39 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội) tiểu thương mặt hàng cây cảnh, cho biết, nói riêng về quất cảnh thì thời điểm mà khách mua để nhiều nhất là từ ngày 15 âm cho đến ngày cúng táo quân, tức 23 tháng Chạp. Từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, tiểu thương bán hàng bắt đầu quan sát tình hình mua của người dân để có sự điều chỉnh giá kịp thời. Sức mua của năm nay không nhiều, có thể mặt hàng này bão hòa nên lượng bán ra cũng khá ít.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cuckoo Vina ra mắt hệ thống chăm sóc khách hàng và trung tâm bảo hành

Cuckoo Vina ra mắt hệ thống chăm sóc khách hàng và trung tâm bảo hành

Thị trường - 52 phút trước

Giờ đây, khách hàng đã có thể trải nghiệm sự chăm sóc tận tình, chuyên nghiệp khi sở hữu các sản phẩm của Cuckoo tại 27 tỉnh thành và dự kiến sẽ phủ rộng khắp cả nước.

Nhiều mẫu ôtô nhập khẩu giảm giá cả trăm triệu đồng

Nhiều mẫu ôtô nhập khẩu giảm giá cả trăm triệu đồng

Giá cả thị trường - 1 giờ trước

Sau thông tin giảm 50% lệ phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước, nhiều dòng xe nhập khẩu giảm giá mạnh. Bên cạnh đó, một số mẫu xe CKD cũng được khuyến mại hàng chục triệu đồng.

Tập đoàn Novaland đẩy mạnh hợp tác, cùng các đối tác phát triển bền vững

Tập đoàn Novaland đẩy mạnh hợp tác, cùng các đối tác phát triển bền vững

Thị trường - 1 giờ trước

Việc hợp tác sẽ là đòn bẩy cho các đối tác lớn, uy tín và Novaland – nhân tố chính của hệ sinh thái NovaGroup sẽ phát huy thế mạnh của mỗi bên để hoàn thành các mục tiêu chung, tiến đến tăng trưởng và phát triển lâu dài.

Phố Hàng Mã, Hà Nội: Cây thông Noel cao 3m, giá 12 triệu đồng gây choáng ngợp

Phố Hàng Mã, Hà Nội: Cây thông Noel cao 3m, giá 12 triệu đồng gây choáng ngợp

Xu hướng - 3 giờ trước

Ngoài hàng trăm món đồ chơi lớn nhỏ như quả châu, hoa, nơ, dải ruy băng, ông già Noel, công chúa tuyết, trên phố Hàng Mã xuất hiện một cây thông cao 3 m có giá 12 triệu đồng.

7 thói quen khi siêu thị khiến bạn thâm hụt ngân quỹ mà không hề ngờ tới

7 thói quen khi siêu thị khiến bạn thâm hụt ngân quỹ mà không hề ngờ tới

Siêu thị thông minh - 12 giờ trước

GiadinhNet - Nghe có vẻ nhỏ nhặt nhưng những thói quen sai lầm này sẽ khiến bạn mất rất nhiều tiền mà không hiểu lý do ở đâu.

Vượt đỉnh 62 triệu đồng/lượng, vàng đối diện nguy cơ mới

Vượt đỉnh 62 triệu đồng/lượng, vàng đối diện nguy cơ mới

Xu hướng - 14 giờ trước

Sau khi sụt giảm khỏi mốc 60 triệu đồng/lượng, giá vàng trong nước đã phục hồi trở lại, tuy nhiên chênh lệch với thế giới còn khoảng cách rất lớn.

Mang không khí Xuân về Thủ đô, hoa lê rừng xuống phố giá bạc triệu hút khách

Mang không khí Xuân về Thủ đô, hoa lê rừng xuống phố giá bạc triệu hút khách

Thị trường - 16 giờ trước

GiadinhNet - Tại tuyến phố Âu Cơ - Nghi Tàm, đoạn đi qua khu vực chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội), lê rừng đang được bán với giá từ vài trăm đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, những cành lê có giá dưới 1 triệu đồng rất hút khách.

Thủ tục, chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

Thủ tục, chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip

Thị trường - 17 giờ trước

Từ ngày 31/12/2021, thẻ ATM từ sẽ được thay thế bằng thẻ ATM chip, do thẻ chip có một số đặc điểm nổi trội, đặc biệt là có tính bảo mật cao hơn thẻ ATM từ. Vậy thủ tục, chi phí đổi thẻ ATM từ sang thẻ chip thế nào?

Hà Nội: Trả lương 60 triệu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' tìm lao động cuối năm

Hà Nội: Trả lương 60 triệu, doanh nghiệp 'đỏ mắt' tìm lao động cuối năm

Xu hướng - 19 giờ trước

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến dịp cuối năm 2021 được nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội kỳ vọng chọn được nhân sự phù hợp. Nhưng dù mức lương tới 30-60 triệu đồng, nhiều vị trí vẫn còn bỏ ngỏ.

Tâm sự của một chủ shop, bảy năm vào nghề chưa bao giờ buồn thế

Tâm sự của một chủ shop, bảy năm vào nghề chưa bao giờ buồn thế

Xu hướng - 21 giờ trước

Có kinh nghiệm 7 năm bán hàng thời trang và giày thể thao, cô nhân viên kiêm quản lý 2 shop thời trang nhận xét, chưa năm nào ngày Black Friday lại “đen tối” và ảm đạm như vậy.

Top