Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bình Thuận cần tập trung triển khai tốt chính sách DS-KHHGĐ

Thứ sáu, 9:02 PM 12/04/2013 | Tin tức - Sự kiện

GiadinhNet – Đó là ý kiến phát biểu của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Hồ Chí Hùng tại buổi làm việc với Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bình Thuận về kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ của tỉnh chiều 11/4.

Bình Thuận cần tập trung triển khai tốt chính sách DS-KHHGĐ 1

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ Hồ Chí Hùng (ngoài cùng bên trái) tại buổi làm việc với Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bình Thuận.

 
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Tú, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: Năm 2012, công tác DS-KHHGĐ của tỉnh đạt nhiều kết quả tốt đẹp về ban hành chính sách cũng như thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch. Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã tham mưu để UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua và ban hành Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 02/7/2012 về chính sách dân số; tham mưu và trình UBND tỉnh ban hành Quyết định số 27/2012/QĐ-UBND ngày 16/7/2012 về việc quy định chính sách DS-KHHGĐ.
 
Nghị quyết của HĐND và Quyết định của UBND ngoài quy định cụ thể đối với quyền và nghĩa vụ của mỗi cặp vợ chồng, cá nhân trong việc thực hiện cuộc vận động dân số và kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản còn quy định cụ thể về chế độ đối với cán bộ cơ sở cũng như người thực hiện kế hoạch hóa gia đình.
 
Nghị quyết nêu rõ: mỗi xã phường, thị trấn được bố trí một viên chức làm công tác DS-KHHGĐ. Ngoài ngân sách trung ương cấp, tỉnh bổ sung ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 100.000 đồng cho một cộng tác viên; chi bồi dưỡng thêm cho mỗi ca triệt sản là 150.000 đồng, mỗi ca đặt dụng cụ tử cung là 50.000 đồng; thù lao thêm 5.000đồng/ca lấy mẫu máu gót chân trẻ sơ sinh phục vụ việc sàng lọc sơ sinh; người thực hiện các biện pháp tránh thai tại các cơ sở y tế công lập được miễn phí 100% cùng nhiều chính sách khen thưởng, động viên đối với tập thể và cá nhân người vận động thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. Trên cơ sở Nghị quyết và quyết định này, Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ đã phối phợp với Sở Nội vụ trình và được UBND tỉnh giao chỉ tiêu biên chế làm công tác DS-KHHGĐ cho các xã, phường. Năm 2013, tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ kinh phí trên 5 tỉ đồng chi cho công tác DS-KHHGĐ ngoài ngân sách của chương trình mục tiêu quốc gia DS-KHHGĐ.

Năm 2012, tỉ lệ sinh của tỉnh giảm 0,4%o; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên giảm 0,6% so với năm 2011; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 1,02%; tổng thực hiện các biện pháp tránh thai đạt 103,6% kế hoạch năm, trong đó 2 biện pháp tránh thai là triệt sản và dụng cụ tử cung đều vượt kế hoạch; tỷ số giới tính khi không tăng so với năm 2011 và ở mức 112 trẻ trai/100 trẻ gái...

Đoàn công tác đã lắng nghe những ý kiến của các đơn vị chuyên môn thuộc Chi cục DS-KHHGĐ, trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến hoạt động và định mức chi của chương trình DS-KHHGĐ nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch năm 2013.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng Hồ Chí Hùng đánh giá cao những kết quả về công tác DS-KHHGĐ mà tỉnh Bình Thuận đã đạt được trong thời gian vừa qua. Đồng chí Hồ Chí Hùng nhấn mạnh: “Việc Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành nghị quyết và quyết định về chính sách DS-KHHGĐ thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân và Ủy ban nhân tỉnh đối với công tác DS-KHHGĐ, đây là cơ sở  pháp lý quan trọng và điều kiện thuận lợi để Bình Thuận thực hiện các mục tiêu và chỉ tiêu về DS-KHHGĐ đề ra hàng năm. Vì vậy Sở Y tế, Chi cục DS-KHHGĐ cần tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết và quyết định này”.
 
Phó Tổng cục trưởng cũng định hướng, lưu ý những nhiệm vụ trọng tâm mà tỉnh Bình Thuận cần triển khai như: tập trung và đẩy mạnh cung cấp dịch vụ KHHGĐ có chất lượng cho mọi đối tượng sử dụng; đẩy mạnh tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai nhằm giảm nhanh mức sinh, tránh tình trạng mức sinh tăng trở lại; chủ động thích ứng với những thay đổi về cơ cấu dân số, kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, từng bước nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn tỉnh. Đối với việc tuyển dụng viên chức làm công tác DS-KHHGĐ, Phó Tổng cục trưởng đề nghị tỉnh cần ưu tiên xét tuyển đối với những cán bộ chuyên trách có kinh nghiệm, đủ chuẩn theo hướng dẫn và hiện đang làm công tác DS-KHHGĐ tại xã, phường, thị trấn, tránh để xảy ra việc biến động lớn cũng như khiếu kiện tập thể làm ảnh hưởng đến hoạt động của chương trình DS-KHHGĐ.                   
 
V.Tính
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
85 thai phụ mang gene tan máu bẩm sinh nhưng chỉ 18 người đi xét nghiệm chuyên sâu

85 thai phụ mang gene tan máu bẩm sinh nhưng chỉ 18 người đi xét nghiệm chuyên sâu

Tin tức - Sự kiện - 1 tháng trước

GiadinhNet - Tại Chiêm Hoá, Tuyên Quang, xét nghiệm sàng lọc, các thầy thuốc phát hiện ra 85 người mang thai dưới 20 tuần thai có mang gene tan máu bẩm sinh. Tuy nhiên, chỉ có 18 gia đình đồng ý đi xét nghiệm chuyên sâu.

Quảng Ninh đi đầu thay đổi cách thức truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2019

Quảng Ninh đi đầu thay đổi cách thức truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2019

Dân số - 2 năm trước

GiadinhNet – Nhận thấy một số phương pháp truyền thông truyền thống đã không còn thích hợp, tỉnh Quảng Ninh quyết định thay đổi cách thức truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) qua hệ thống mang xã hội (MXH) để phù hợp xu thế cách mạng công nghệ 4.0

Công đoàn viên ngành Dân số nô nức thi tài nấu ăn

Công đoàn viên ngành Dân số nô nức thi tài nấu ăn

Tin tức - Sự kiện - 3 năm trước

GiadinhNet - Sáng nay (22/3), gần 100 công đoàn viên ngành Dân số náo nức trổ tài bếp núc trong hội thi "Liên hoan ẩm thực năm 2018" được tổ chức tại trụ sở cơ quan Tổng cục DS-KHHGĐ.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: "Đưa công tác dân số lên tầm cao mới"

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh: "Đưa công tác dân số lên tầm cao mới"

Dân số - 3 năm trước

GiadinhNet- Sáng nay (9/12), Bộ Y tế đã phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Mít tinh phát động Tháng hành động Quốc gia về Dân số và Ngày dân số Việt Nam.

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ chúc mừng Báo GĐ&XH nhân ngày 21/6

Lãnh đạo Tổng cục DS-KHHGĐ chúc mừng Báo GĐ&XH nhân ngày 21/6

Dân số - 4 năm trước

GiadinhNet - Sáng nay 19/6, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục DS-KHHGĐ (Bộ Y tế) cùng các Phó Tổng cục trưởng, lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc Tổng cục đã tới thăm, chúc mừng cán bộ, phóng viên Báo GĐ&XH nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6.

Lãnh đạo Bộ Y tế thăm và chúc mừng Báo Gia đình & Xã hội nhân ngày 21/6

Lãnh đạo Bộ Y tế thăm và chúc mừng Báo Gia đình & Xã hội nhân ngày 21/6

Dân số - 4 năm trước

GiadinhNet - Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2017), ngày 15/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cùng lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị thuộc Bộ đã tới thăm và chúc mừng tập thể cán bộ, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội.

Hải Phòng: Đẩy mạnh công tác dân số gắn liền với sự phát triển thành phố

Hải Phòng: Đẩy mạnh công tác dân số gắn liền với sự phát triển thành phố

Dân số - 5 năm trước

GiadinhNet - Sáng 16/9, đoàn công tác của Tổng cục DS-KHHGĐ đã đến và làm việc với Ban chỉ đạo Dân số Hải Phòng về công tác hoạt động dân số thành phố trong 8 tháng vừa qua và những kế hoạch triển khai sắp tới.

Vấn nạn sinh con ở tuổi vị thành niên (2)

Vấn nạn sinh con ở tuổi vị thành niên (2)

Dân số - 5 năm trước

GiadinhNet - Số liệu của Quỹ Dân số Liên hợp quốc (2015) cho thấy, mỗi năm có 16 triệu nữ vị thành niên sinh con, trong đó có khoảng 2 triệu vị thành niên mang thai khi vẫn còn dưới 15 tuổi.

Vị thành niên thế giới và những thách thức toàn cầu (1)

Vị thành niên thế giới và những thách thức toàn cầu (1)

Dân số - 5 năm trước

GiadinhNet - Chiếm 16,3% dân số thế giới và đang ở ngưỡng cửa cuộc đời, tuy nhiên một bộ phận vị thành niên trên thế giới đang đối mặt với nhiều vấn nạn, thách thức như tảo hôn, mang thai và sinh đẻ, nuôi con ở tuổi vị thành niên, HIV/AIDS, thất học, lao động kiếm sống, ám ảnh bởi bạo lực, xâm hại tình dục…

Đà Nẵng sơ kết chiến dịch truyền thông DS-KHHGĐ đợt I

Đà Nẵng sơ kết chiến dịch truyền thông DS-KHHGĐ đợt I

Dân số - 5 năm trước

GiadinhNet – Sự nhiệt tình, năng nổ, làm tốt vai trò tham mưu hoạt động về DS-KHHGĐ của đội ngũ cán bộ DS-KHHGĐ từ thành phố đến cơ sở, cùng với sự hưởng ứng của đối tượng tham gia thực hiện KHHGĐ/CSSKSS đã góp phần vào việc thực hiện kế hoạch ổn định mức sinh hợp lý trên toàn thành phố.

Top