Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, ít tốn kém

Thứ hai, 8:30 AM 28/11/2016 | Y tế

GiadinhNet - Rửa tay thường xuyên với xà phòng là một biện pháp vệ sinh phòng bệnh hiệu quả, đơn giản và rẻ tiền. Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp phòng chống một số bệnh như: Tay chân miệng, cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy...

Đại diện Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”. Ảnh: P.V
Đại diện Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam tại Lễ phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”. Ảnh: P.V

Rửa tay với xà phòng góp phần đẩy lùi dịch bệnh

Tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam, tỷ lệ người rửa tay thường xuyên với xà phòng còn thấp, kể cả trong cơ sở y tế. Điều tra mới nhất của Bộ Y tế, tỷ lệ người dân rửa tay với xà phòng trước khi ăn chỉ là 23% và sau khi đi vệ sinh là 36%.

Năm nay, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT và Quỹ Unilever Việt Nam phát động Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” nhằm hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân với thông điệp xuyên suốt Chiến dịch là “Giữ đôi bàn tay sạch vì thế hệ tương lai”. Chiến dịch truyền thông sẽ được triển khai sâu rộng trong phạm vi cả nước. Mục đích của Chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, đặc biệt là hoạt động rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh. Con số “10 triệu bàn tay sạch” mang ý nghĩa tượng trưng của các cá nhân nòng cốt tuyên truyền, để từ đó hàng triệu triệu người thực hiện hành vi rửa tay với xà phòng và tiến tới mọi người dân Việt Nam đều có thói quen thực hiện hàng ngày hành vi có lợi này.

Điểm nhấn của Chiến dịch là cuộc thi truyền thông tương tác trên fanpage “10 triệu bàn tay sạch” tại địa chỉ: www.facebook.com/ 10trieubantaysach, nhằm thông qua mạng xã hội tiếp cận đông đảo người dân. Bên cạnh đó, nhãn hàng Lifebuoy cũng phát động chương trình “Phòng chống dịch bệnh theo mùa” để hưởng ứng Chiến dịch tại 22 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo đó, người dân có thể đăng ký nhận tin nhắn SMS cảnh báo và hướng dẫn bảo vệ sức khỏe khi có dịch bệnh, tham gia tư vấn trực tiếp với các chuyên gia sức khỏe. Dự kiến sẽ có 2,8 triệu bà mẹ và trẻ em được tư vấn.

Đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng

Tại Thanh Hóa, phong trào vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân đã và đang được triển khai lồng ghép với các hoạt động như: “Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường”, “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết”, hay trong Dự án “Nâng cao sức khỏe cộng đồng” thông qua hành vi rửa tay bằng xà phòng... thu hút đông đảo người dân tham gia với những hành động cụ thể như: Xây dựng, cải tạo nhà tiêu, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh; khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, bỏ rác đúng nơi quy định; thau rửa giếng nước và sử dụng nguồn nước sạch; thực hành ăn chín uống sôi, hoạt động cấp phát và thực hành thường xuyên rửa tay bằng xà phòng tại trường học, các hộ gia đình...

Tính đến nay, tại Thanh Hóa không xảy ra dịch bệnh lớn, tất cả đều được kiểm soát. Kết quả này đã có sự đóng góp không nhỏ của toàn ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của các cấp, ban, ngành và mọi tầng lớp nhân dân cùng chung tay thực hiện tốt phong trào vệ sinh yêu nước thông qua các chiến dịch như: Truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, rửa tay bằng xà phòng, ra quân tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết, Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch vệ sinh môi trường, cải thiện môi trường sống... Riêng về vấn đề nước sạch, vệ sinh môi trường cũng đã được người dân ý thức cao, toàn tỉnh đã có trên 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là gần 50%. Hộ gia đình chăn nuôi có chuồng trại gia súc hợp vệ sinh đạt gần 50%. Tỷ lệ các công trình công cộng có sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nhà tiêu hợp vệ sinh đều đạt từ 80% trở lên.

Tuy nhiên, để phong trào có sức lan tỏa hơn nữa, đặc biệt là hưởng ứng Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch”, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tập trung tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch, bệnh lây qua đường tiêu hóa, đường hô hấp... trong đó chú trọng việc thường xuyên rửa tay với xà phòng, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; triển khai Chiến dịch truyền thông “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” và đưa các hoạt động truyền thông về rửa tay với xà phòng để phòng chống dịch bệnh vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, Đội ở các nhà trường; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, nơi công cộng để giáo dục nâng cao trách nhiệm của các em học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay đúng cách với xà phòng là biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh hiệu quả, dễ thực hiện, ít tốn kém. Với các hoạt động truyền thông cụ thể và thiết thực cùng với sự tham gia, ủng hộ của các ban, ngành, chính quyền và các tầng lớp nhân dân, Chiến dịch “Hành trình 10 triệu bàn tay sạch” đang góp phần đẩy lùi dịch bệnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, nhằm hưởng ứng Chiến dịch, Bộ sẽ tăng cường phối hợp, tập trung tuyên truyền tại các trường học, đưa các hoạt động truyền thông rửa tay với xà phòng vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động Đoàn, Đội...; tổ chức các đợt ra quân tổng vệ sinh trường học, công sở nhằm giáo dục, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh, giáo viên trong phòng chống dịch bệnh.

Các hoạt động truyền thông đang được triển khai sâu rộng tại cộng đồng, trường học, cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đặc biệt, tại 3 tỉnh Hải Dương, Nam Định, Kiên Giang sẽ triển khai chương trình rửa tay với xà phòng trên 100% xã/ phường/thị trấn.

Hoàng Yến

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Ngày 20/1: Cả nước có 16.715 ca mắc, Hà Nội nhiều nhất, tiếp theo là Đà Nẵng

Y tế - 5 phút trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 20/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.715 ca mắc tại 63 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất, thứ hai là Đà Nẵng; Trong ngày có hơn 5.700 ca khỏi; 152 ca tử vong.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Bộ trưởng Bộ Y tế: Tết này, nhiều cán bộ y tế tiếp tục đi chống dịch COVID-19, không được ở bên gia đình

Y tế - 2 giờ trước

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế: Với yêu cầu đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết, cùng với cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, ngành Y tế đã huy động tổng lực, chưa từng có từ trước đến nay với nỗ lực, quyết tâm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Biến thể Omicron có thể gây tổn thương tim không?

Y tế - 7 giờ trước

Trong trường hợp các biến thể trước đó, một số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 đã bị tổn thương tim. Vậy, liệu biến thể Omicron có ảnh hưởng đến tim mạch không?

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Sáng 20/1: Gần 5.600 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh

Y tế - 10 giờ trước

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã có gần 1,79 triệu ca mắc COVID-19 khỏi bệnh; trong số các bệnh nhân đang điều trị có gần 5.600 ca nặng; AstraZeneca tích cực triển khai hợp tác vaccine và thuốc điều trị với Việt Nam; Tăng cường giám sát các trường hợp nhập cảnh, giám sát cộng đồng...

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

TPHCM khẩn cấp tìm người đi cùng 2 chuyến bay có ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 21 giờ trước

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM vừa phát đi thông báo khẩn tìm kiếm những hành khách đi cùng trên 2 chuyến bay có trường hợp mắc COVID-19 biến chủng Omicron. Được biết, bệnh nhân là người nhập cảnh về Việt Nam.

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Quảng Bình: 3 sản phụ mắc COVID-19 vượt cạn thành công trong đêm

Y tế - 22 giờ trước

Tối ngày 18/1, các bác sĩ và nữ hộ sinh Khoa Sản - Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới đã khởi phát chuyển dạ thành công cho 3 sản phụ nhiễm COVID-19. Hiện tại, cả 3 sản phụ và các cháu sức khỏe đang ổn định.

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Hà Nội vượt mốc 100.000 ca; gần 1,6 triệu người tiêm mũi 3 vaccine COVID-19

Y tế - 23 giờ trước

Ngày 19/1 Hà Nội thông báo có thêm 2.910 ca COVID-19 mới nâng tổng số ca bệnh từ 27/4 đến nay lên 100.170 ca.

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Ngày 19/1: Có 15.959 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 23 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 19/1 cho biết có 15.959 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành, Hà Nội vẫn nhiều nhất, tiếp đến là Đà Nẵng.Trong ngày có 33.034 người khỏi; 142 trường hợp tử vong; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 108 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Thông tin từ bệnh viện: Bé 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong hộp sọ đang nguy kịch!

Y tế - 1 ngày trước

GiadinhNet - Đại diện BV Đa khoa Xanh Pôn thông tin, bé gái 3 tuổi nghi bị 9 mũi đinh găm trong họp sọ tại Hà Nội hiện đang nguy kịch.

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Cảnh báo nguy cơ suy giảm trí nhớ và tập trung ở người mắc COVID-19

Y tế - 1 ngày trước

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford (Anh), các vấn đề về nhận thức ảnh hưởng đến mức độ tập trung, đi kèm với chứng hay quên và mệt mỏi, là đặc trưng của hội chứng COVID kéo dài (Long COVID).

Top