Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí thư huyện Phúc Thọ nói về việc chỉ định công ty “ma” tham gia dự án: “Nhiều khi do mình tin anh em”

Thứ năm, 1:52 PM 17/08/2017 | Xã hội

GiadinhNet – “Xảy ra việc của Công ty Xuân Phúc nhiều khi cũng là do mình tin anh em…” – Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ (Hà Nội) Hoàng Mạnh Phú chia sẻ với phóng viên báo Gia đình và Xã hội.

Chuyện lạ ở Phúc Thọ, Hà Nội: Công ty chưa thành lập đã được UBND huyện giao khảo sát lập dự án "Chuyện lạ" ở Phúc Thọ, Hà Nội: Công ty chưa thành lập đã được UBND huyện giao khảo sát lập dự án

GidinhNet - Thời gian gần đây, Báo Gia đình và Xã hội nhận được một số phản ánh của người dân về những khuất tất liên quan đến 2 dự án chiếu sáng trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Sau khi phóng viên vào cuộc điều tra, nhiều sự thật bất ngờ đã được hé lộ.

Liệu có hành vi làm giả con dấu, tài liệu?

Như báo Gia đình và Xã hội đã đưa tin, ngày 30/10/2014, UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đã ra Quyết định số 4682/QĐ-UBND về việc Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật công trình "Chỉnh trang chiếu sáng tuyến đường liên xã Tam Thuấn - Thanh Đa - Hát Môn".

Trong Quyết định này, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt dự án trên và giao cho Ban Quản lý dự án chỉnh trang hệ thống chiếu sáng trên địa bàn huyện làm chủ đầu tư.

Đáng chú ý, UBND huyện cũng phê duyệt cho Công ty cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc (sau đây gọi tắt là Công ty Xuân Phúc) làm đơn vị khảo sát lập dự án.

Tra cứu về thông tin của Công ty Xuân Phúc trên website của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội, chúng tôi được biết, Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc có địa chỉ trụ sở ở cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, TP. Hà Nội và mới được cấp giấy phép kinh doanh vào ngày 29/1/2015.

Như vậy, có thể thấy, UBND huyện Phúc Thọ đã phê duyệt cho một công ty làm đơn vị khảo sát lập dự án khi công ty này còn chưa được thành lập.

Từ sự thật trên, thật khó để lý giải được bộ hồ sơ năng lực của Công ty Xuân Phúc mà phòng Quản lý đô thị huyện Phúc Thọ thẩm định để lựa chọn vào thời điểm tháng 10/2014 ở đâu ra?

Nếu bộ hồ sơ này là có thật thì đây có thể là hồ sơ giả mạo và những người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi làm giả con dấu, tài liệu được quy định tại hệ thống pháp luật Việt Nam.


Địa phận cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội - nơi Công ty Xuân Phúc đăng ký địa chỉ trụ sở

Địa phận cụm 8 thị trấn Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ, Hà Nội - nơi Công ty Xuân Phúc đăng ký địa chỉ trụ sở

Ngày 15/8/2017, nhóm PV báo Gia đình và Xã hội trở lại thị trấn Phúc Thọ với mong muốn gặp được ông Hoàng Đông Quý – Giám đốc Công ty Xuân Phúc – để làm rõ một số vấn đề như đã nêu ở trên.

Tuy nhiên, vòng đi vòng lại địa bàn cụm 8 nhiều lần, dù chúng tôi định vị bằng phần mềm Google Map hay hỏi thăm nhiều người dân về công ty này thì đều nhận được cái lắc đầu ngơ ngác.

Trước đó, nhóm PV cũng đã nhờ ông Hoàng Duy Kiên - Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND huyện Phúc Thọ (đơn vị trực tiếp được giao thẩm định, lựa chọn Công ty Xuân Phúc tham gia 2 dự án chiếu sáng đô thị) hỗ trợ nhưng ông Kiên cũng không biết chính xác trụ sở công ty này ở đâu, cũng như không có cách nào để liên lạc được với ông Hoàng Đông Quý.

“Chắc là sau khi cơ quan công an vào điều tra thì công ty đó không hoạt động nữa rồi” – ông Kiên phỏng đoán.

Đã đình chỉ chuyên viên thẩm định hồ sơ “công ty ma”

Cùng ngày, trao đổi trực tiếp với PV về vụ việc này, ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (TP.Hà Nội) – cho biết:

“Tháng 9/2016 tôi mới về huyện, còn sự việc thì xảy ra từ cuối năm 2014, đầu năm 2015. Vừa rồi PC46 Công an TP Hà Nội về làm việc tôi mới nắm được việc đó.

Tôi có cho tìm hiểu lại về 2 dự án này và thấy rằng cái sai rất là rõ rồi. Cuối 2014, huyện có quyết định chỉ định các đơn vị thầu tham gia dự án nhưng đến tháng 1/2015 thì Công ty Xuân Phúc mới được thành lập.

Hiện tại cơ quan công an đang niêm phong hồ sơ của 2 dự án để điều tra. Quan điểm của UBND huyện là sẽ xem xét xử lý nghiêm theo kết luận của cơ quan điều tra. Không thể để những đơn vị gian dối, những cán bộ làm không tốt ảnh hưởng đến cái chung, đến tập thể.

Vừa rồi, huyện cũng đã họp và quyết định tạm đình chỉ công tác chuyên viên Hoàng Văn Bình ở phòng Quản lý đô thị. Anh Bình là người trực tiếp được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ của Công ty Xuân Phúc.

Về nguyên tắc thì ai sai đến đâu thì xem xét xử lý đến đấy. Bí thư huyện ủy và chủ tịch UBND huyện thì thuộc thành ủy quản lý. Khi nào có kết luận của cơ quan công an và họ kiến nghị sang thì chúng tôi xem xét trách nhiệm.

Qua việc này, trong thời gian gần đây, huyện cũng yêu cầu các ngành tài chính, quản lý dự án, quản lý đô thị rà soát, thẩm định năng lực của tất cả các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát, đơn vị thi công để lựa chọn các đơn vị đủ năng lực thực hiện các dự án tiếp theo.

Kể cả nếu các xã làm chủ đầu tư thì xã cũng liên hệ các đơn vị đã được lựa chọn, không liên hệ tràn lan. Như vậy sẽ thanh lọc và tránh được các đơn vị như Xuân Phúc”.


Trụ sở UNBD huyện Phúc Thọ, Hà Nội

Trụ sở UNBD huyện Phúc Thọ, Hà Nội

Cùng nội dung trên, nhóm PV cũng đã có buổi làm việc với ông Hoàng Mạnh Phú – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phúc Thọ.

Thời điểm năm 2014 – 7/2016, ông Phú đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ và chính là người đã ký phê duyệt 2 dự án chiếu sáng đô thị liên quan đến Công ty Xuân Phúc mà hiện cơ quan công an đang điều tra.

Trao đổi với PV báo Gia đình và Xã hội, ông Phú cho biết: “Thực ra 2 dự án đó có thiếu sót, huyện ủy đã biết và đang chỉ đạo ủy ban phải xử lý quyết liệt. Trên cơ sở có thiếu sót là mình phải xem xét.

Hiện tại cơ quan công an cũng đang vào cuộc điều tra và chưa có kết luận chính thức. Quan điểm của huyện ủy là sẽ phải xử lý nghiêm túc. Cơ quan công an cũng đã làm việc với tôi và thu thập tài liệu”.

Nói về trách nhiệm cá nhân trong vụ việc này, ông Phú chia sẻ: “Do huyện đang xây dựng nông thôn mới nên có rất nhiều dự án. Nhiều dự án mức đầu tư chỉ dưới 1 tỷ đồng nên vẫn phải giao cho các xã, ban quản lý dự án hoặc giao cho các ban đại diện chủ đầu tư.

Các đơn vị được giao sau khi hoàn tất thủ tục về chuẩn bị đầu tư, báo cáo thẩm định và các công việc liên quan thì trình lên Chủ tịch UBND huyện ký.

Sau khi được ký phê duyệt rồi thì phải làm theo đúng quyết định đó và chịu trách nhiệm trước luật pháp khi làm sai, chứ chủ tịch huyện làm sao xuống tận nơi kiểm tra cụ thể từng dự án được.

Xảy ra việc của Công ty Xuân Phúc nhiều khi cũng là do mình tin anh em. Sinh ra phòng Tài chính, phòng Quản lý đô thị, Ban quản lý dự án là họ có đủ tư cách và phải chịu trách nhiệm. Mà mình cũng phải tin anh em.

Tuy nhiên, khi phát hiện sai sót thì mình vẫn phải xem xét, xử lý. Người đứng đầu cũng phải chịu trách nhiệm vì là người ký văn bản. Sơ xuất một tí thôi nhưng tôi cũng buồn lắm!”.

Trong quá trình điều tra về vụ việc này, chúng tôi phát hiện Công ty Xuân Phúc còn tham gia gần 10 dự án khác của huyện Phúc Thọ ngoài 2 dự án nêu trên với vai trò tư vấn giám sát và tư vấn khảo sát, lập báo cáo KTKT.

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả trong các bài viết sau.

Nhóm PV

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người thân chết lặng khi nghe tin dữ chồng, con mất tích giữa biển khơi

Người thân chết lặng khi nghe tin dữ chồng, con mất tích giữa biển khơi

Xã hội - 25 phút trước

GiadinhNet - Nghe tin dữ, bà Đậu Thị Nhụ có 3 người thân đang mất tích khi chiếc tàu gặp nạn chìm ở biển Quảng Trị vào ngày 1/12 như chết lặng. Bà đã 2 đêm thức trắng mong ngóng tin tức chồng, con, cháu nội.

Vụ xe Santafe bỏ ở chân cầu gần 2 ngày: Đã tìm thấy thi thể lái xe

Vụ xe Santafe bỏ ở chân cầu gần 2 ngày: Đã tìm thấy thi thể lái xe

Thời sự - 1 giờ trước

Sau gần 2 ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng đã phát hiện thi thể nạn nhân L. dưới sông Lam, cách vị trí để lại ô tô không xa.

Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị đánh bằng hung khí, gây thương tích

Quảng Trị: Làm rõ vụ học sinh lớp 10 bị đánh bằng hung khí, gây thương tích

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Lực lượng Công an huyện Cam Lộ (Quảng Trị) đang điều tra vụ việc 1 học sinh ở trên địa bàn bị đánh bằng hung khí, gây thương tích.

Tìm thấy thi thể người đàn ông nghi nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn

Tìm thấy thi thể người đàn ông nghi nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn

Xã hội - 3 giờ trước

GiadinhNet - Sau hai ngày tìm kiếm, thi thể nạn nhân được tìm thấy dưới sông Lam.

Truy tìm chủ chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu Bến Thủy hơn 1 ngày, nghi đã nhảy cầu

Truy tìm chủ chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu Bến Thủy hơn 1 ngày, nghi đã nhảy cầu

Thời sự - 4 giờ trước

Hơn 1 ngày qua, chiếc xe Santafe đậu ở chân cầu nhưng không thấy ai, người dân nghi ngờ chủ xe đã nhảy cầu Bến Thủy nên trình báo cơ quan chức năng tìm kiếm.

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Thời sự - 4 giờ trước

Hà Nội: Công an tìm nhân chứng vụ tai nạn giao thông khiến một người chết

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Một xã ở Huế thu 200.000 đồng/1 hộ mua kit test nhanh, lãnh đạo thành phố nói gì?

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet - Lãnh đạo thành phố Huế (Thừa Thiên Huế) đã thông tin liên quan đến việc một xã trên địa bàn triển khai thu 200.000 đồng/hộ để mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Vụ cô gái "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới: Diễn biến "gây sốc" sau hơn 1 năm xảy ra sự việc

Vụ cô gái "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới: Diễn biến "gây sốc" sau hơn 1 năm xảy ra sự việc

Thời sự - 6 giờ trước

GiadinhNet - Sau hơn một năm chờ đợi người "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới bồi thường tiền cỗ không được, chủ nhà hàng T.P. đã làm đơn kiện ra tòa án TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tài xế xe công nông tử vong trên ghế lái

Tài xế xe công nông tử vong trên ghế lái

Thời sự - 6 giờ trước

Trong lúc đang di chuyển, chiếc xe công nông bất ngờ gãy trục khiến nam tài xế bị máy múc phía sau đè tử vong.

Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Thêm vụ bé lớp 1 bị bố đánh dã man: Một lần "cả giận", ân hận một đời

Giáo dục - 7 giờ trước

GiadinhNet - Chính tư tưởng cha mẹ luôn luôn đúng và yêu cho roi cho vọt này đã dung dưỡng tệ nạn cha mẹ hành xử bạo lực chính con mình lâu nay.

Top