Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí quyết muối dưa tổng hợp siêu ngon, giải ngán cho ngày Tết

Thứ ba, 09:41 23/01/2018 | Ăn

Đã từ nhiều năm nay, dưa muối trở thành món ăn vô cùng quen thuộc trong các gia đình mỗi dịp giáp Tết.

Không chỉ đơn giản là hành muối, củ kiệu muối hay dưa muối chua thông thường, ngày nay các bà nội trợ còn sáng tạo ra rất nhiều món dưa muối độc đáo và ngon mắt. Cùng học ngay công thức dưa muối tổng hợp siêu ngon của chị Tô Hưng Giang ngay dưới đây.

Chuẩn bị:

- 1 nửa cái súp lơ trắng (nhỏ 1 cái, to nửa cái)

- 1 củ su hào

- 2 củ cà rốt

- 2 quả dưa chuột

- 5-7 tép tỏi

- Hành củ tím: 10 củ nhỏ

- 1 nhánh gừng

- 1/2 bát ăn cơm nước vo gạo

- 3-4 quả ớt cay (tuỳ độ ăn cay mà gia giảm)

- Gia vị: đường, muối, nước đun sôi để nguội khoảng 1,5 lít

- Bình thuỷ tinh ngâm dưa góp.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

- Su hào gọt vỏ, thái sợi dày khoảng 1 cm.

- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt mỏng 0.5 cm hoặc thái sợi như su hào dày 1 cm, dài từ 7 – 8 cm.

- Dưa chuột rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi vớt ra để ráo nước, bỏ ruột rồi cắt miếng vừa ăn, dày khoảng 1cm.

- Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng.

- Đổ tất cả nguyên liệu súp lơ, cà rốt, dưa chuột, su hào vào một chiếc chậu to, rắc vào 2 thìa canh muối, trộn đều để như vậy trong 30 phút.

Pha hỗn hợp ngâm dưa, có hai cách:

Cách 1: 1,5l nước trắng đun sôi để nguội 4 thìa canh đường 2 thìa canh muối 1/2 bát con nước vo gạo (nên lấy nước của lần vo gạo thứ 3. Có thể dùng nước đun sôi để nguội để vo gạo ở lần này, hoặc dùng nước sôi đổ vào gạo tráng lấy 1/2 bát con nước gạo) khuấy cho tan đường và muối.

Cách 2: 1,5 lít nước trắng đun sôi để nguội 4 thìa canh đường 2 thìa canh muối 3 thìa canh dấm khuấy đều cho tan.

Hỗn hợp ngâm này bạn có thể nêm nếm thêm bớt cho vừa miệng. Nếu thích vị chua thanh của nước vo gạo thì không cần dùng thêm dấm, bởi dấm chua nhanh hơn nhưng vị chua thường hơi gắt.

Ngâm dưa

- Tỏi thái lát mỏng

- Ớt để cả quả hoặc cắt lát (có thể cắt lát 1-2 quả, còn lại để nguyên quả cho vào bình trang trí, tùy vào khẩu vị cay mà cho lượng ớt phù hợp)

- Hành tím khô bóc vỏ bổ làm đôi.

- Gừng gọt vỏ thái miếng mỏng

- Bình thuỷ tinh hoặc bình nhựa rửa sạch, tráng qua một lần nước sôi để thật khô.

- Dưa góp sau khi ngâm muối được 30 phút, chắt hết phần nước củ quả tiết ra, có thể rửa qua lại một nước. Để thật ráo nước, đem phơi qua một nắng hoặc cho vào lò sấy hơi héo. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn cũng có thể đem muối luôn.

- Xếp rau củ quả vào lọ, xem kẽ ớt, tỏi, gừng, hành khô lần lượt đến hết rồi đổ nước ngập rau củ quả, đậy lắp kín sau 2-3 ngày là ăn được. Dưa muối khi bắt đầu ăn được thì bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần.

Chúc các bạn thành công!

Theo VTCnews

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu ngon đậm đà, mềm béo ăn hoài không ngán

Ăn - 6 giờ trước

Thịt ba chỉ kho tiêu với hương vị thơm ngon, đậm đà, béo ngậy của thịt ba chỉ quyện cùng vị cay nồng của tiêu chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình thích mê.

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Bữa cơm mùa hè có món gỏi đu đủ kiểu Thái giòn ngon mát lành

Ăn - 14 giờ trước

Trong những ngày thời tiết nóng nực của mùa hè, bữa cơm gia đình có thêm một đĩa gỏi đu đủ kiểu Thái với vị chua cay mặn ngọt đậm đà thì không chỉ ngon miệng mà còn giúp chống ngán cực kỳ hiệu quả.

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Chọn ớt chuông có đáy 3 rãnh hay 4 rãnh thì ngon và món ngon bất ngờ từ ớt chuông

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Nắm được bí quyết này trong tay, bạn chẳng lo mọi người cười chê vì không biết chọn ớt chuông phù hợp với món ăn của gia đình.

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 1 ngày trước

Vịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Cách khử mùi khó chịu của lòng heo non và hai món ăn ngon từ lòng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Lòng heo non thường có mùi ‘thum thủm’, nhưng bằng cách này bạn dễ dàng khử chúng. Đồng thời, nguyên liệu này còn biến tấu với món ăn ngon với cách làm đơn giản, dưới đây bạn có thể thử.

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Thực đơn cơm tối 3 món đang được ưa chuộng: Vừa giúp bồi bổ mắt sáng khỏe, lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Ăn - 1 ngày trước

Bữa tối chưa biết ăn gì hãy tham khảo công thức 3 món ngon dễ nấu sau đây.

7 món ăn vặt ở Hà Nội  'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

7 món ăn vặt ở Hà Nội 'cháy hàng' khi tiết trời mát mẻ

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Vào những ngày thời tiết mưa mát trời, chắc hẳn vị giác của bạn cũng cảm thấy 'dễ chịu' hơn những ngày thời tiết cháy da cháy thịt. Có lẽ đây cũng là lý do mỗi khi không khí chuyển sang mát mẻ là người người lại kéo nhau đi ăn 7 món ăn này.

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

5 món ăn từ 'họ bầu bí' dễ nấu, ăn ngon để thanh nhiệt cơ thể, đón mùa hè khỏe mạnh

Ăn - 2 ngày trước

5 món ăn này không chỉ nhẹ nhàng, thơm ngon mà còn giúp bạn có một mùa hè khỏe mạnh. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ qua và không thưởng thức những món ăn đặc trưng mùa hè này.

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Vợ Quang Hải bị nhắc nhở ăn trứng sống khi mang thai

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Kể từ khi công khai mang thai “bé Rồng” cho đến nay, bà xã tiền vệ Quang Hải không ít lần bị cộng đồng mạng soi xét vì những lần bị cho là chủ quan và được khuyên nên chú ý chăm sóc sức khỏe trong thai kỳ.

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Bật mí tuyệt chiêu thái thịt chuẩn không cần chỉnh

Ăn - 2 ngày trước

Những mẹo đơn giản dưới đây giúp bạn thái mọi loại thịt đều trông đẹp mắt và hấp dẫn, không thua kém ngoài hàng.

Top