Bí quyết hữu ích khi làm món chiên
Cho vào chảo dầu một ít muối ăn; dùng tăm xiên qua thịt gà khi chiên hay cho nhiều dầu khi chiên.
Chọn nguyên liệu ngon, sơ chế và tẩm ướp đúng cách là những yêu cầu cần thiết để có món chiên ngon. Hơn thế nữa, quá trình chiên cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Dưới đây là những chia sẻ của đầu bếp Võ Quốc tại TP HCM về các bí quyết giúp món chiên trở nên hấp dẫn hơn.
- Để món chiên có màu đẹp, có mùi thơm của nguyên liệu chính thì không nên dùng lại dầu đã chiên các loại khác và không dùng 1 chảo dầu mà chiên nhiều thứ như cá, thịt, rau củ…
- Để dầu không bắn tung tóe khi chiên các món thịt xông khói, ướp lạnh, chả giò… nên cho vào chảo dầu đang nóng một ít muối, sau đó mới cho nguyên liệu cần chiên vào. Điểm quan trọng cần chú ý là khi chiên dầu phải đủ nhiều để ngập nguyên liệu cần chiên và có độ phồng ngon.
- Với các nguyên liệu chiên có kích thước to như gà vịt nguyên con, chân giò nguyên cái, cá nguyên con… thì không chỉ cần nhiều dầu khi chiên mà phải chọn chảo sâu, rộng để dầu không bị bắn. Khi chiên thỉnh thoảng nên dùng tăm xiên châm vào nguyên liệu để giúp nhanh chín và đẹp mắt, ít chứa nước và tránh cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín.
- Khi làm món trứng chiên, hãy làm nóng chảo và thêm nhiều dầu hơn thường lệ, có thể cho thêm ít bơ càng ngon. Sau đó cho trứng đã được đánh thật kỹ cho nổi bọt lên, chú ý nếu đánh ít thì trứng chiên sẽ không có bọt khí, trứng chiên nhìn không mịn và không phồng lên.
- Đối với các món nhúng bột chiên giòn hay chiên xù thì khi sơ chế các nguyên liệu chính như thịt cá… nên để ráo hoặc lau khô nước, khi ướp gia vị không nên dùng nước mắm và đường, để khoảng 10 phút cho thấm. Đem lăn một lớp mỏng bột mì khô, nhúng vào bát lòng đỏ trứng gà hoặc vịt đánh mịn, lăn tiếp qua bột ướt hoặc bột xù, sau đó mới cho vào chảo dầu nóng có cho vào ít nước cốt chanh chiên vàng. Làm như thế món chiên sẽ giòn hơn, không bị ra nước giữa nguyên liệu chính và bột.
- Khi thưởng thức, việc kết hợp với các loại xốt cũng là cách tốt nhất để làm tăng hương vị cho món chiên. Tùy nguyên liệu chính hoặc khẩu vị riêng mà có cách chọn xốt khác nhau. Các loại xốt thường dùng kèm món chiên có thể kể đến như: xốt chua ngọt, xốt mayonnaise, xốt me, xốt gừng, xốt xí muội, tương ớt, tương cà… các loại này có thể tự chế biến hoặc mua sản phẩm đã chế biến sẵn có bán tại các chợ và siêu thị.
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 26 phút trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 18 giờ trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 20 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 3 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.