Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí mật của mẹ có con 24 tháng biết đọc

Thứ năm, 8:00 AM 12/12/2013 | Gia đình

“Tôi đã rất băn khoăn khi quyết định chia sẻ phương pháp dạy con đọc sớm của mình.”.

Con gái tôi 24 tháng đã biết đọc, 10 tháng cầm sách đã không cầm ngược bao giờ. Nhiều người khen bé thông minh, thần đồng. Cũng có nhiều báo xin phỏng vấn tôi, nhưng tôi không đồng ý. Tôi muốn con được lớn lên bình thường như bao bạn bè khác. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều chị em hỏi tôi cách dạy con thế nào, hồi mang bầu ăn uống ra sao mà con “khôn” thế.

Thú thực, con tôi không “đột biến gen”. Tôi cũng không ăn tôm hùm tổ yến gì khi mang bầu. Cún biết đọc sớm, chủ yếu là do tôi cũng biết chú ý giáo dục bé từ sớm. Nhiều người cho rằng trẻ phải đợi đến 3,4 tuổi mới bắt đầu dạy con tập đọc. Thực ra như vậy là quá muộn. Lứa tuổi 12-24 tháng là lứa tuổi thiên tài về trí nhớ. Trẻ có khả năng ghi nhớ rất tốt. Việc tiếp nhận thông tin cũng khác với khi trẻ đã lớn. Bé 12-24 tháng có thể học bằng mọi giác quan. Cách dạy Cún của tôi rất đơn giản, không gây áp lực cho con. Đơn giản chỉ là vừa chơi vừa học với bé.

Khi Cún được hơn 12 tháng tuổi, tôi đã mua về cho con một bộ chữ cái to, màu sắc rõ ràng, mỗi chữ cái được in lên một tấm bìa rất đẹp và chắc chắn. Để con dần thuộc mặt chữ, tôi thường dùng cách chơi đồ hàng với con. Mỗi tối sau khi cả nhà ăn cơm xong, tôi sẽ rủ con cùng chơi đồ hàng. Bố mẹ đóng vai khách hàng, Cún sẽ là bác chủ quán. Tôi thường giả vờ yêu cầu “Bác ơi, bán cho tôi chữ A”; “Bác ơi, tôi đói quá, bán cho tôi chữ B, B – Bánh í”…và sau đó, với sự giúp đỡ của bố, Cún sẽ bán được cho mẹ đúng món đồ “khách hàng mẹ” cần mua. Những khi Cún bán nhanh và bán đúng món hàng, tôi thường khen ngợi con và tỏ ra rất hài lòng với “chủ quán Cún” để bé có thêm động lực phấn đấu.

Bí mật của mẹ có con 24 tháng biết đọc 1
Mỗi tối, gia đình tôi thường dành một tiếng chơi "đồ hàng" với con (ảnh minh họa)

Dần dần khi Cún đã quen mặt chữ, tôi bắt đầu dạy con ghép chữ thành từ. Lần này, tôi không gọi món đơn giản nữa. Mà chuyển sang gọi món đúng từ. Ví dụ, tôi sẽ đặt hàng con “Hôm nay bác Cún bán cho tôi món CƠM và món GÀ nào”. Lúc này, Cún sẽ bắt đầu “chế biến” trong bếp đúng món mẹ cần, tức là tìm đúng từ và ghép đúng thứ tự. Nếu đúng thì mẹ mới mua. Lúc đầu, có thể Cún sẽ phải nhờ trợ giúp của bố. Nhưng sau đó, càng ngày con càng lanh lẹ và nhớ nhiều từ hơn.

Cách dạy con ghép chữ này cũng đồng thời khiến Cún biết đánh vần rất nhanh dù mẹ không chủ ý dạy. Thương khi “gọi món” cho con bằng các từ mới mà Cún chưa được học, tôi hay gợi ý bé “Mẹ muốn ăn món CAM, A-M am, C –AM cam.” Nghe mẹ đánh vần từng từ, Cún nhanh chóng nhặt ra được các từ đó và cũng quen dần với cách đánh vần của mẹ. Tôi còn nhớ hồi Cún 15 tháng, khi tôi đặt món “CƠM”, Cún đã nhanh nhảu “À, món Ơ – M ơm, C-ƠM cơm” rồi xếp ngay ra từ CƠM cho mẹ.

Bí mật của mẹ có con 24 tháng biết đọc 2
Những thẻ học như thế này cũng rất có tác dụng trong việc dạy con tập đọc (ảnh minh họa)

18 tháng biết đánh vần cả 5 dấu huyền, sắc, hỏi, ngã, nặng là một bước ngoặt lớn của Cún. Tuy có những từ con không hiểu nghĩa do nhận thức chưa đủ. Nhưng vì đã thuộc mặt chữ và biết đánh vần, Cún bắt đầu háo hức tập đọc những câu từ dài. Lúc này, tôi mua sách truyện thiếu nhi về cho Cún.

Ban đầu chỉ là những quyển truyện ngắn, hình nhiều hơn chữ, mỗi trang chỉ có một câu dài. Cún ê a tập đọc rất vui. Tôi cũng không bao giờ để con đọc một mình mà luôn ngồi cạnh Cún, rủ Cún đọc cho mẹ nghe. Sau khi đọc hết câu chuyện, tôi lại giả vờ hỏi lại con mấy chi tiết trong chuyện, bàn luận với Cún về nhân vật, câu chuyện. Cứ thế, đến 24 tháng tuổi, khi kỉ niệm sinh nhật lần thứ 2 của Cún, con đã có thể tự đọc thiếp sinh nhật mọi người viết tặng con.

Quá trình dạy Cún của tôi có một điểm đặc biệt, đó là chỉ đố con bằng lời, nói chuyện với con, trao đổi với con. Tôi chưa hề bắt con cầm bút, đụng vở. Một là vì trẻ còn bé chưa nên gò ép con học theo khuôn khổ. Hai cũng là vì hệ xương của bé chứ phát triển đủ để con viết được đẹp. Bố mẹ vội vàng cho con luyện chữ giai đoạn này cũng là sai lầm, dẫn đến sau này chữ bé rất xấu.

Trẻ ở độ tuổi 12-24 tháng không học theo suy luận, logic, nguyên tắc nào cả mà đơn giản chỉ dựa vào khả năng ghi nhớ thiên tài. Mỗi một lần chơi “bán hàng” chữ viết với con, chơi ghép từng từ với bé, đọc cho bé nghe cách mẹ đánh vần…là một lần não con thêm một lần ghi lại. Biết tận dụng và khai thác điểm này, mẹ sẽ thành công trong việc dạy con sớm biết đọc.

Tôi muốn nói thêm rằng, những bé biết đọc sớm như Cún nhà tôi cũng không hiếm. Cách dạy của tôi cũng không có gì quá cao siêu. Cũng có nhiều người cho rằng cứ để trẻ vào lớp 1 rồi sẽ học đọc. Bây giờ phải để con chơi. Tôi không có ý kiến gì về quan điểm của từng người. Tôi cũng đã đã rất băn khoăn trước khi quyết định chia sẻ với chị em phương pháp dạy con biết đọc sớm của bản thân. Tôi viết bài viết này, chỉ mong nó có ích với những chị em yêu phương pháp giáo dục sớm và quan tâm đến việc phát huy tiềm năng của trẻ.

Chia sẻ của độc giả
Theo Khám phá
kimngan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ly hôn 3 tháng chồng cũ đã mời cưới còn nhắn "thay vợ dễ như thay áo", nhưng câu hồi đáp mới thâm sâu

Ly hôn 3 tháng chồng cũ đã mời cưới còn nhắn "thay vợ dễ như thay áo", nhưng câu hồi đáp mới thâm sâu

Chuyện vợ chồng - 15 phút trước

'Cả 2 bên đồng thuận nên tòa giải quyết thủ tục cũng nhanh lắm, chưa đầy 2 tháng là vợ chồng mình chính thức đường ai nấy đi, con mình nhận nuôi, nhà cửa chia đôi', người vợ kể.

Cứ cãi nhau là vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, anh chồng đòi ly hôn ngay khi phát hiện ra sự thật

Cứ cãi nhau là vợ bỏ về nhà mẹ đẻ, anh chồng đòi ly hôn ngay khi phát hiện ra sự thật

Chuyện vợ chồng - 2 giờ trước

Mỗi lần xảy ra tranh cãi là vợ lại xách đồ về nhà mẹ đẻ, anh chồng bàng hoàng khi biết nguyên do.

Những ông bố đảm chăm con (5): Không còn ồn ào tình ái, Trường Giang đã thay đổi ra sao khi làm bố?

Những ông bố đảm chăm con (5): Không còn ồn ào tình ái, Trường Giang đã thay đổi ra sao khi làm bố?

Gia đình - 4 giờ trước

GiadinhNet – Nếu trước đây, Trường Giang là nghệ sĩ thường vướng ồn ào tình ái thì hiện tại anh đúng chuẩn là ông bố đảm chăm con, hết mực cưng chiều vợ. Nam nghệ sĩ đã có sự thay đổi lớn kể từ khi làm bố.

Phát hiện "tiểu tam" là vợ của bạn thân chồng, vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Phát hiện "tiểu tam" là vợ của bạn thân chồng, vợ có màn trả đũa "cực gắt"

Gia đình - 6 giờ trước

GiadinhNet - “Người đàn ông tôi lấy làm chồng đã dành cho tôi sự ưu ái nhất trần đời này – anh ta ngủ với vợ bạn thân của mình" - người vợ tâm sự.

Đời chìm nổi của mẹ và tình yêu của người cha bị 'trời hành'

Đời chìm nổi của mẹ và tình yêu của người cha bị 'trời hành'

Thâm cung bí sử - 7 giờ trước

Nghe mọi người kể lại, khi lấy nhau, bố mình đã 24, mẹ thì 20 tuổi mà ngố cực kì. Vì chưa muốn có con nên hai cụ ấy khi đi ngủ nằm lộn đầu đuôi!

8 mẹo giúp tình cảm vợ chồng luôn ngọt ngào như ngày mới yêu

8 mẹo giúp tình cảm vợ chồng luôn ngọt ngào như ngày mới yêu

Chuyện vợ chồng - 9 giờ trước

Bị mắc kẹt trong thói quen, thiếu không gian riêng hoặc quá ít thời gian cho bạn bè... 8 mẹo dưới đây sẽ giúp bạn đánh tan những buồn chán của cuộc sống hôn nhân.

4 nỗi sợ kinh hoàng của đàn ông về hôn nhân, vợ càng tinh tế thấu hiểu càng khiến chồng tôn kính

4 nỗi sợ kinh hoàng của đàn ông về hôn nhân, vợ càng tinh tế thấu hiểu càng khiến chồng tôn kính

Gia đình - 19 giờ trước

Phụ nữ đừng nghĩ chỉ có bản thân mình bị thiệt thòi và có những nỗi trăn trở khi tiến đến hôn nhân. Cũng có rất nhiều nỗi sợ của đàn ông về hôn nhân mà nhiều chị em chưa thấu hiểu.

Mẹ chồng đi vào nhà con dâu, bắt gặp thứ ở dưới gầm giường khiến bà không tin nổi ở mắt mình

Mẹ chồng đi vào nhà con dâu, bắt gặp thứ ở dưới gầm giường khiến bà không tin nổi ở mắt mình

Gia đình - 19 giờ trước

GiadinhNet - Khi bất ngờ thấy mẹ chồng xuất hiện, người con dâu vội hỏi: "Sao không gọi cho con trước? Và sao mẹ lại muốn vào nhà luôn bây giờ?". Thế nhưng điều đó không ngăn cản được mẹ chồng khám phá ra bí mật xấu hổ của nàng dâu.

Rò rỉ đoạn clip anh chồng cùng tiểu tam xích mích nội bộ: Nghe loạt logic "ngã cây" mà cười ra nước mắt

Rò rỉ đoạn clip anh chồng cùng tiểu tam xích mích nội bộ: Nghe loạt logic "ngã cây" mà cười ra nước mắt

Chuyện vợ chồng - 20 giờ trước

1 đoạn clip đăng trên MXH TikTok dậy sóng với loạt logic kinh hãi của tiểu tam. Có lẽ cô ta đã bị quay trộm khi đang trách móc nhân tình.

Cùng mẹ nuôi dưỡng và duy trì thói quen rèn luyện thể thao cho con

Cùng mẹ nuôi dưỡng và duy trì thói quen rèn luyện thể thao cho con

Gia đình - 21 giờ trước

Chuyển đổi từ giai đoạn "giãn cách xã hội" sang cuộc sống "bình thường mới" còn nhiều lạ lẫm, mẹ mong muốn giúp con thích nghi và phát triển toàn diện nhất cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì tương lai khỏe mạnh của con, mẹ chú trọng đến việc chọn nguồn năng lượng đầy đủ và chế độ dinh dưỡng cân bằng để để nuôi dưỡng và duy trì sự năng động trong con.

Top