Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bí kíp bán cua huỳnh đế Lý Sơn giá rẻ ở Hà Nội

Thứ ba, 08:00 07/04/2015 | Sản phẩm - Dịch vụ

Cũng là món đặc sản đắt đỏ, nhưng anh Quân chọn bán loại thương phẩm đông lạnh, giá mềm hơn rất nhiều so với cua huỳnh đế sống, phải bảo quản tốn kém.

Cứ đến tuần đầu tiên của tháng, 2 cửa hàng hải sản của anh Trần Quân (Hà Đông và Hoàng Văn Thái, Hà Nội) lại đông nghịt khách. Anh cho biết, đây là thời điểm cua huỳnh đế thu mua từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) chuyển về. Cua cấp đông nhưng là loại mới đánh bắt, rất tươi và chắc thịt.

“Cua huỳnh đế nói riêng và hải sản nói chung, càng cấp đông lâu càng mất giá trị. Vì vậy, mỗi tháng, khi hàng vừa về, tôi thông báo ngay cho khách đến chọn mua trực tiếp. Cũng vì thế, thường hơn nửa số cua nhập về sẽ bán hết trong ngày đầu tiên”, anh Quân cho biết.

Bí kíp bán cua huỳnh đế Lý Sơn giá rẻ ở Hà Nội

Cua huỳnh đế được cấp đông, bán tại thị trường Hà Nội với giá 590.000-650.000 đồng/kg. Ảnh: Ngọc Lan.

Trên thị trường, loại cua này được đông lạnh có giá từ 1 đến 1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, tại cửa hàng anh Quân, cua 2 đến 5 lạng mỗi con chỉ có giá 590.000 đồng/kg. Con từ 6 lạng trở lên giá 650.000 đồng/kg. Cua huỳnh đế là mặt hàng cao cấp nhất tại cửa hàng hải sản này, nhưng bán chạy nhất. Mỗi tháng, 2 cửa hàng của anh Quân tiêu thụ khoảng 50 kg.

Khẳng định giá rẻ cạnh tranh trên thị trường, ông chủ cửa hàng hải sản còn đảm bảo 100% chất lượng cua. Anh cho biết, bí quyết bán cua tươi, rẻ của mình chính là nhờ có người quen làm ngư dân ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Người này cũng giúp anh làm đầu mối thu mua, tuyển chọn trực tiếp hải sản ngon nhất tại bến, khi ghe thuyền mới đánh bắt cập bờ.

“Ngay sau khi thuyền về, cua sẽ được đại lý tại cơ sở thu mua và cấp đông rồi chuyển ra Hà Nội ngay. Thời gian vận chuyển ngắn nên đảm bảo độ tươi, mới. Khách mua được tặng kèm công thức chế biến và gia vị theo từng món”, anh Quân chia sẻ.

Bí kíp bán cua huỳnh đế Lý Sơn giá rẻ ở Hà Nội

Cua tươi khi chế biến mai sẽ có màu đỏ rực, thịt chắc. Ảnh: Ngọc Lan.

Bí kíp chọn cua tươi ngon, theo anh Quân là mắt phải trong, mai cứng, càng rắn. Khi mới cấp đông, túi bọc nilon sẽ còn hơi ẩm. Ngược lại, nếu cua để lâu ngày, điều dễ nhận thấy là mắt đục, mai ọp, cân nặng không tương xướng với hình khối bên ngoài. Khi chế biến, mai cua không có màu đỏ rực mà ngả vàng, nước thịt tanh.

Chị Nguyễn Thị Phương, một ngư dân ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết, cua huỳnh đế thường bán theo con hoặc dạng rời (từng bộ phận: thân, càng). Muốn mua cua tươi, nguyên con, chị sẽ mua từ thuyền đánh bắt trong ngày. Hiện giá bán cua loại 1 tại bến là 350.000-400.000 đồng/kg. Với thuyền đánh bắt dài ngày, cua sẽ bị chết, dập mai hoặc rụng càng, loại này bán theo bộ phận, và giá luôn rẻ hơn một nửa so với cua tươi, dao động ở mức 50.000-100.000 đồng/kg.

Cũng theo chị Phương, cua huỳnh đế chỉ phổ biến trong mùa xuân, hè. Loại này rất khó đánh bắt, do sống dưới độ sâu 200 m. Hiện chưa có đơn vị nào có thể nuôi thương phẩm, vì thế, 100% cua trên thị trường là đánh bắt tự nhiên.

Vào những tháng đầu mùa hè, mỗi chuyến biển nếu trúng, vợ chồng chị thu trên chục kg. Nếu bảo quản tốt, bán giá cao, anh chị cũng kiếm được 4-5 triệu đồng.

Bí kíp bán cua huỳnh đế Lý Sơn giá rẻ ở Hà Nội
Ngư dân tại Lý Sơn, Quảng Ngãi thu nhập khá cao từ đánh bắt cua huỳnh đế. Ảnh: NVCC.

Hơn 10 năm gắn bó với nghề, chị Phương hiểu rất rõ đặc tính của loài cua này. Chị cho biết, cua hoàng đế có tập tính ăn thịt đồng loại. Nếu bị nhốt quá lâu trong bể chứa, chúng có thể ăn thịt lẫn nhau. Ngoài ra, cua rất dễ chết do tàu thuyền bị rung lắc. Một vài con chết, xác chúng tạo ra chất độc có thể giết chết những con còn lại. Nên ngư dân đánh bắt phải mang nhiều thùng chứa, để có thể cấp đông ngay trên thuyền.

Bà Phạm Thị Hòa (Phan Huy Chú, Hoàn Kiếm, Hà Nội), một khách quen tại cửa hàng anh Quân cho biết, trước khi cua về một ngày, bà sẽ được chủ hàng báo tin nên luôn mua được cua tươi ngon nhất.

"Cả nhà đều là tín đồ ăn hải sản. Mỗi dịp đặc biệt đi nhà hàng, gọi món cua này cũng mất 4-5 triệu đồng cho 6 người, nhưng mình cũng không chắc chắn đây là cua tươi hay loại đông lạnh", bà Hòa nói.

Cũng theo khách hàng này, cua huỳnh đế là loại thịt ngon nhất bà từng ăn. Cua sau khi chế biến có mai đỏ rực, thịt mềm thơm, nhiều trứng, khi ăn có vị ngọt, khác hẳn so với loại cua khác.

Anh Bùi Văn Đạt, đầu bếp tại một nhà hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, cua huỳnh đế hiện có giá 1,2-1,5 triệu đồng/kg, tùy từng thời điểm. Tuy nhiên, theo tiết lộ của đầu bếp này, dù khách gọi món theo cân nặng, nhưng không được nhìn trực tiếp con cua, bởi tất cả đều là hàng đông lạnh.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Kiếm tiền tỷ từ ý tưởng đưa cả cánh rừng… vào chậu kính

Xu hướng - 1 giờ trước

Từ ý tưởng thu nhỏ không gian chơi cây cảnh, những cánh rừng nguyên sinh vào chậu thủy tinh (terrarium) mini, Lưu Viết Chung (SN 2000, chủ cơ sở Chung RainForest, Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội) thu về hàng tỷ đồng mỗi năm.

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Dừa tươi, thanh long nghịch vụ tăng giá mạnh

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

Dừa tươi tại Bến Tre tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng. Trong khi đó, giá thanh long nghịch vụ cũng tăng mạnh giúp nông dân thu lợi nhuận tốt.

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Nghỉ lễ dài ngày, người Hà Nội đi du lịch Hà Giang, Tuyên Quang, chi phí chỉ hơn 1 triệu đồng/người

Xu hướng - 5 giờ trước

GĐXH - Thay vì đến những điểm du lịch biển nổi tiếng trong kỳ nghỉ lễ, nhiều người dân đã tìm đến những điểm du lịch vùng Tây Bắc để trải nghiệm với giá chỉ hơn 1 tiệu đồng/người.

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Giá vàng hôm nay 23/3: Giá vàng SJC phá đỉnh, lập mốc lịch sử, chọn thời điểm nào bán để không bao giờ lỗ?

Sản phẩm - Dịch vụ - 6 giờ trước

GĐXH - Giá vàng trong nước vẫn chốt mức cao kỷ lục bất chấp giá vàng thế giới giảm nguyên tuần. Chênh lệch giữa kim loại quý trong nước và thế giới đang được nới rộng khá lớn.

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Trong quý I/2024, thương mại điện tử tăng trưởng vượt xa kỳ vọng

Xu hướng - 8 giờ trước

GĐXH - Quý I/2024, tổng doanh thu trên 5 sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, TikTok đã đạt 71.200 tỉ đồng, tăng trưởng 78,69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Người mua nhà đổi "khẩu vị" để hợp túi tiền

Xu hướng - 8 giờ trước

Các chuyên gia cho rằng, thời gian tới, thị trường sẽ ghi nhận sự dịch chuyển của nguồn cầu tới những khu vực có giá hợp lý.

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

4 mẫu smartphone vừa ra mắt tại Việt Nam

Xu hướng - 8 giờ trước

Các thiết bị thuộc phân khúc tầm trung, giá rẻ liên tục được giới thiệu tại thị trường Việt Nam, trong đó có Honor X8b, Oppo A60, Realme C65 và Xiaomi Redmi A3.

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

7 thực phẩm giúp thải độc, trẻ hóa da từ bên trong, giá chỉ 5 nghìn đồng

Sản phẩm - Dịch vụ - 8 giờ trước

GĐXH - Thêm chanh, nghệ, gừng, dưa chuột... vào chế độ ăn hàng ngày giúp đào thải độc tố, tăng tốc độ tái tạo tế bào, trẻ hóa da.

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Loại hạt trước chỉ bỏ đi nay bỗng thành đặc sản, đầu bếp 5 sao săn lùng giá tới 3 triệu/kg

Giá cả thị trường - 8 giờ trước

GĐXH - Hạt dổi được nhiều người yêu thích bởi nó mang mùi hương của núi rừng rất độc đáo.

Giao dịch đất nền 'loé sáng' hay 'thị trường giả' của môi giới?

Giao dịch đất nền 'loé sáng' hay 'thị trường giả' của môi giới?

Bảo vệ người tiêu dùng - 22 giờ trước

Nhiều môi giới cho biết, những ngày gần đây đất nền đang có sức nóng cả về giá và giao dịch khiến nhà đầu tư tìm kiếm nhiều.

Top