Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bật mí nữ MC VTV từng phỏng vấn nhân vật quyền lực thứ ba của Mỹ

Thứ ba, 3:00 PM 19/10/2021 | Văn hóa - Giải trí

Lina - nữ MC của kênh sóng VTV4 mong muốn qua sự dẫn dắt của mình sẽ góp phần đem hình ảnh một Việt Nam hiện đại, văn minh và hội nhập đến với bạn bè thế giới.

Bật mí nữ MC VTV từng phỏng vấn nhân vật quyền lực thứ ba của Mỹ - Ảnh 1.

MC Lina Phạm sinh năm 1989, là gương mặt quen thuộc với khán giả qua các chương trình của VTV4 như 'Talk Vietnam' như ‘Bản tin Tiếng Anh’, ‘Ẩm thực Fine cuisine’…

Từ bỏ công việc giảng viên để trở thành MC đối ngoại 

- Sinh ra ở Nga, từng có thời gian học, làm việc tại Mỹ nhưng lý do gì khiến chị quyết định trở về Việt Nam và trở thành MC tại VTV? 

Tôi sinh ra ở Crưm, Ucraina. Bố tôi được một người phụ nữ Nga nhận làm con nuôi. Bà rất yêu quý và đặt tên cho tôi là Lina. Tôi học đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh tại trường trong top 15 đại học tốt nhất tại Mỹ. Sau khi học xong 4 năm, tôi đi làm được một năm thì nhận được tin mẹ bị ốm. Là con một, vì vậy tôi quyết định về nước để thuận tiện cho việc chăm sóc cho mẹ.

Khi về Việt Nam, tôi làm trong tập đoàn Microsoft. Tuy nhiên, làm được gần hai năm thì công việc của tôi bị đình trệ do yếu tố khách quan. Sau khi dừng mọi công việc, tôi nhận ra mình không thích làm về công nghệ nữa. Tôi chuyển sang lĩnh vực giảng dạy và may mắn nhận được lời mời giảng dạy cho khoa Quốc tế học của ĐH Hà Nội. Tôi dạy hai môn Quốc tế học và Nhân quyền tại đây.

Mùa hè 2014, thông qua một người bạn tôi ứng tuyển để được vào làm việc tại VTV4. Ban đầu, tôi nghĩ sẽ dành ba tháng để trải nghiệm không ngờ môi trường truyền hình cuốn hút khiến tôi gắn bó đã được 7 năm.

Bật mí nữ MC VTV từng phỏng vấn nhân vật quyền lực thứ ba của Mỹ - Ảnh 2.

Nghề truyền hình giúp tôi được tiếp xúc, nhìn nhận cuộc sống đa chiều và kể lại bằng góc nhìn tích cực, đúng đắn nhất của mình. Sự biến động guồng quay tin tức luôn khiến tôi thấy thích thú. Tôi luôn muốn mình có thể đưa ra những thông tin mang tính định hướng giữa một môi trường nhiễu loạn nhiều nguồn tin thế này. Nếu làm được như vậy, chắc chắn tôi sẽ rất hạnh phúc.

- Là một trong những MC từng được phỏng vấn các nhà chính trị, nguyên thủ, lãnh đạo cấp cao trên thế giới. Có kỷ niệm nào khi thực hiện những chương trình ấy để lại ấn tượng sâu sắc với chị? 

Talk Việt Nam là chương trình đầu tiên đã cho tôi cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện với ông Patrick Leahy (Chủ tịch Thượng viện tạm quyền Hoa Kỳ từ 2021) - nhân vật quyền lực thứ ba ở Mỹ. Khi tìm hiểu và được diện kiến, trò chuyện với ông, tôi đã nhận ra đây là lĩnh vực mình rất thích. Ông đã cho tôi bài học đầu tiên: Để kết nối người với người, bất kể địa vị hay vai vế thế nào trong xã hội chính là việc bạn có thực sự quan tâm đến điều người ta nói hay không và khát khao học hỏi kiến thức của bạn như thế nào. Và để nói về một Việt Nam trong tương lai, ta phải biết trân trọng một Việt Nam trong quá khứ.

Clip MC Lina Pham phỏng vấn ông Patrick Leahy:

Sau đó, tôi tiếp tục có cơ hội được phỏng vấn Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab. Khi gặp tôi, ông ngay lập tức bắt tay chào và nói chính xác tên riêng của tôi. Đó là khoảnh khắc tôi nhận ra thế nào là ngoại giao chuyên nghiệp. Sau lần đó tôi càng quyết tâm đào sâu và trau dồi kỹ năng nghề nghiệp để có thể sâu sắc và tinh tế đến từng chi tiết nhỏ. Mà bạn biết đấy, chi tiết nhỏ chính là điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt.

Khi được biết đến nhiều hơn, tôi được Bộ Ngoại giao mời dẫn cho một số chương trình quan trọng trong thời điểm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN. Mới đây tôi vinh dự được dẫn chương trình livestream trực tuyến Ngày Việt Nam tại Thuỵ Sĩ, kết nối khối lượng khách mời lớn là các đại sứ, những người làm ngoại giao, kinh doanh với đầu cầu Việt Nam.

- Để dẫn dắt cuộc trò chuyện với những nhân vật quyền lực trên thế giới, theo chị, ngoài việc có vốn ngoại ngữ tốt, MC phải có yêu cầu gì? 

Tôi nghĩ điều duy nhất khiến mình không bị 'nuốt chửng' trước những khách mời như vậy là kiến thức. Kiến thức hiểu rộng lắm, chứ không hoàn toàn là kiến thức sách vở. Kiến thức sẽ giúp tôi hiểu mình đang nói gì, đặt câu hỏi trúng đích, phán đoán tình huống cũng như có sự khiêm nhường, điềm đạm. Đó chính là điều khiến tôi “cân” được những cuộc talk rất khó, giúp truyền được những thông điệp có lợi cho đất nước. Tôi muốn chinh phục người khác bằng kiến thức và trí tuệ chứ không phải những thứ hào nhoáng bên ngoài.

Bật mí nữ MC VTV từng phỏng vấn nhân vật quyền lực thứ ba của Mỹ - Ảnh 3.

Lina Phạm phỏng vấn Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao và Phát triển Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Dominic Raab.

- 7 năm công tác tại VTV, có sự cố nghề nghiệp nào khiến chị nhớ mãi? 

Có một sự cố trong quá trình làm nghề khiến tôi vô cùng bối rối. Đó là lần đầu tiên dẫn live, chữ trên máy nhắc bỗng nhiên bị lỗi và lao nhanh vun vút, khiến tôi phải đọc theo không kịp. Tôi phải trấn tĩnh lại, nghĩ rằng có máy nhắc chữ hay không thì khán giả chỉ cần biết tôi đang truyền tải thông tin cho họ để tập trung dẫn hơn. Sau sự cố đó, tôi nhắc nhở mình không bao giờ được phụ thuộc vào máy nhắc chữ nữa.

- Ai được coi là người mà chị luôn ngưỡng mộ, thần tượng trong nghề? 

Ngày mới vào nghề, tôi rất thích Oprah Winfrey – người được coi là bà trùm trong ngành truyền hình. Về sau, tôi ngưỡng mộ bà Amapour – một phóng viên chiến trường rất bản lĩnh. Tôi có xu hướng thần tượng những người phụ nữ cương nghị, có bản lĩnh lớn trong nghề, đặc biệt họ đều có bề dày kiến thức sâu rộng. Tại Việt Nam, tôi cũng có sự yêu mến đặc biệt với BTV Quang Minh, BTV Lê Hồng Quang.

Dự định sẽ tổ chức đám cưới khi về già 

- Trong công việc, chị là người thông minh, giỏi giang và khéo léo. Vậy còn trong cuộc sống gia đình thì sao? 

Tiết lộ một chút chồng tôi làm kiến trúc sư, anh hơn tôi 14 tuổi. Chồng tôi không phải đại gia mà chỉ là một kiến trúc sư có tâm hồn nghệ sĩ và cá tính quyết liệt. Tôi tôn trọng cá tính này của anh bởi rất hiếm người trong xã hội hiện nay có thể dám sống với niềm tin của mình, sống trong sáng với tình yêu kiến trúc.

Tôi gặp chồng khi anh đã trải qua một lần đổ vỡ, niềm tin trong hôn nhân của anh đã mai một. Chính tôi lúc ấy cũng vì quá mạnh mẽ, độc lập nên không đặt nhiều niềm tin vào một người đàn ông sẽ gắn bó với mình cả đời. Thế nhưng duyên số đã để chúng tôi gặp nhau và sau 7 năm, chúng tôi vẫn đang sống hạnh phúc bên cô con gái nhỏ sắp được 4 tuổi.

Bật mí nữ MC VTV từng phỏng vấn nhân vật quyền lực thứ ba của Mỹ - Ảnh 4.

MC Lina Phạm hạnh phúc bên con gái.

Trong đời sống thường ngày, chúng tôi sống trên tinh thần hỗ trợ và yêu thương nhau. Nếu tôi bận, anh có thể sắp xếp công việc để trông con cho tôi và ngược lại. Chúng tôi đều quan trọng việc sống với nhau hàng ngày như thế nào hơn là tờ giấy đăng ký kết hôn. Vì vậy hiện tại, chúng tôi chưa tổ chức lễ cưới nhưng có thể đến năm 60, 70 tuổi, hai vợ chồng tôi sẽ có một hôn lễ thật hoành tráng và đặc biệt.

- Ngoài chuyện thống nhất quan điểm về hôn nhân, chị và ông xã có đồng thuận trong việc giáo dục con gái? 

Tôi và ông xã đều thống nhất quan điểm rằng sẽ không gò ép con, để con tự phát triển theo những cảm nhận của riêng mình. Tôi không muốn con bị áp đặt phải thực hiện những điều mà bố mẹ chưa làm được. Con gái tôi được thừa hưởng phần nào gien nghệ thuật của bố. Dù còn nhỏ nhưng bé đã biết cảm nhận màu sắc rõ rệt và thường có những bức tranh rất ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Chồng sắp cưới kém 5 tuổi MC VTV Thùy Linh là ai?Chồng sắp cưới kém 5 tuổi MC VTV Thùy Linh là ai?

GiadinhNet - Chồng chưa cưới của MC Thùy Linh là một diễn viên quen mặt trong các phim phát sóng của nhà đài. Trước khi xác định kết hôn, anh là một người bạn đặc biệt của nữ MC có nụ cười đẹp nhất VTV.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Diễn biến mới vụ cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên ở Quảng Bình

Diễn biến mới vụ cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên ở Quảng Bình

Văn hóa - Giải trí - 4 giờ trước

Một xã ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) - được Bộ Công an yêu cầu rà soát, xác minh lại toàn bộ hoạt động cứu trợ của ca sĩ Thủy Tiên.

Hôn nhân sóng gió của MC giàu nhất Trung Quốc và người chồng lăng nhăng

Hôn nhân sóng gió của MC giàu nhất Trung Quốc và người chồng lăng nhăng

Văn hóa - Giải trí - 4 giờ trước

Hôn nhân sóng gió của MC giàu nhất Trung Quốc và người chồng lăng nhăng

Huyền Lizzie - nữ chính phim "Thương ngày nắng về": Đời thực mạnh mẽ, tay trắng làm mẹ đơn thân

Huyền Lizzie - nữ chính phim "Thương ngày nắng về": Đời thực mạnh mẽ, tay trắng làm mẹ đơn thân

Văn hóa - Giải trí - 5 giờ trước

GiadinhNet - Nữ chính phim "Thương ngày nắng về" là nhân vật Vân Trang do Huyền Lizzie thủ vai. Ngoài đời, cô cũng là một người phụ nữ cực kỳ mạnh mẽ khi đơn thân nuôi con trai nhỏ.

Hai bà mẹ đình đám Quách Thu Phương và Tú Oanh hội ngộ trong phim tình cảm hài Tết

Hai bà mẹ đình đám Quách Thu Phương và Tú Oanh hội ngộ trong phim tình cảm hài Tết

Xem - nghe - đọc - 5 giờ trước

GiadinhNet - "Bà Xuân" Quách Thu Phương hội ngộ "bà Bích" Tú Oanh trong bộ phim tình cảm Tết "Chạm vào hạnh phúc".

Lý do siêu mẫu Khả Trang "mất tích" khỏi mạng xã hội suốt 1 năm?

Lý do siêu mẫu Khả Trang "mất tích" khỏi mạng xã hội suốt 1 năm?

Thế giới showbiz - 7 giờ trước

GiadinhNet - Xuất hiện trở lại trên mạng xã hội sau 1 năm "mất tích", siêu mẫu Khả Trang tiết lộ lý do và bất ngờ thừa nhận là mẹ đơn thân.

Siêu mẫu nghi bị bảo hành Khả Trang: Tuổi thơ buồn, bị người yêu bỏ khi thi nhan sắc

Siêu mẫu nghi bị bảo hành Khả Trang: Tuổi thơ buồn, bị người yêu bỏ khi thi nhan sắc

Văn hóa - Giải trí - 9 giờ trước

GiadinhNet - Siêu mẫu Khả Trang hiện tại đang được dư luận quan tâm bởi câu chuyện nghi bị bạo hành. Đằng sau những hình ảnh mặt mũi bầm dập là câu chuyện đời nhiều rắc rối của nữ chân dài nổi tiếng.

Y tá Ngọc 'Phố trong làng': Không phải tự dưng tôi mặc nội y

Y tá Ngọc 'Phố trong làng': Không phải tự dưng tôi mặc nội y

Văn hóa - Giải trí - 10 giờ trước

''Tôi không bị định kiến thời trang là phải kín cổng cao tường mới đẹp. Những hình nội y là do tôi đi chụp quảng cáo cho các bên thương hiệu chứ không phải tự dưng tôi mặc nội y”, Ngọc Anh chia sẻ.

Đan Trường và vợ cũ chụp ảnh thân mật như chưa từng chia tay

Đan Trường và vợ cũ chụp ảnh thân mật như chưa từng chia tay

Văn hóa - Giải trí - 11 giờ trước

Vợ cũ Thủy Tiên không chỉ gửi lời chúc mừng sinh nhật Đan Trường mà còn đăng ảnh thân thiết bên "anh Bo" và con trai như thời còn gắn bó.

Trần Quán Hy - Chung Hân Đồng - Dư Văn Lạc: Tình tay ba gây tranh cãi với chi tiết từ "thân thiết thành thù hận"

Trần Quán Hy - Chung Hân Đồng - Dư Văn Lạc: Tình tay ba gây tranh cãi với chi tiết từ "thân thiết thành thù hận"

Văn hóa - Giải trí - 13 giờ trước

GiadinhNet - Trần Quán Hy - Chung Hân Đồng - Dư Văn Lạc tạo nên mối tình tay ba gây nhiều tranh cãi. Từ bạn bè thân thiết Trần Quán Hy và Dư Văn Lạc hóa thành thù hận vì một cô gái.

Đàn chị xúc phạm "xấu đau đớn", Đỗ Thị Hà đáp trả bằng ảnh bikini nuột mướt mắt

Đàn chị xúc phạm "xấu đau đớn", Đỗ Thị Hà đáp trả bằng ảnh bikini nuột mướt mắt

Thế giới showbiz - 14 giờ trước

GiadinhNet - Bị đàn chị nổi tiếng xúc phạm, Đỗ Thị Hà đáp trả bằng bộ ảnh bikini "mướt mắt" và lời khẳng định "Bạn đẹp, vì bạn tự tin là chính bạn!".

Top