Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảo vệ các quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và giáo dục giới tính của trẻ em dân tộc thiểu số

Thứ năm, 10:00 AM 15/07/2021 | Dân số

GiadinhNet - Các nội dung của Dự án "Bảo vệ các quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và giáo dục giới tính của trẻ em người dân tộc đang sống trong hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2021" đã có nhiều tác động ý nghĩa, nâng cao kiến thức, có kỹ năng thiết thực, phù hợp để chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính cho trẻ.

Thực tế hiện nay, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các gia đình, nhà trường, cộng đồng và bản thân trẻ chưa có đủ kiến thức và sự quan tâm đúng mức để hướng dẫn, giáo dục cách chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), giáo dục giới tính (GDGT) cho trẻ.

Thông qua các hoạt động truyền thông phù hợp, ý nghĩa khi thực hiện Dự án "Bảo vệ các quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và giáo dục giới tính của trẻ em người dân tộc đang sống trong hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2021", trẻ em tại 4 xã Cảm Ân, Bảo Ái (huyện Yên Bình), Nậm Khắt, Dế Xu Phình (huyện Mù Cang Chải) đã được tiếp cận với nhiều kiến thức, kỹ năng thiết thực về quyền trẻ em, quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản, những thay đổi ở tuổi dậy thì, những khác biệt về giới tính… để tự bảo vệ mình.

Bảo vệ các quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và giáo dục giới tính của trẻ em dân tộc thiểu số - Ảnh 1.

Nhiều trẻ em dân tộc thiểu số đã được tiếp cận với nhiều kiến thức, kỹ năng thiết thực về quyền trẻ em, quyền chăm sóc sức khỏe sinh sản, những thay đổi ở tuổi dậy thì, những khác biệt về giới tính… để tự bảo vệ mình. Ảnh minh hoạ.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, sinh con sớm vẫn còn tồn tại. Trước thực trạng ấy, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng tỉnh Yên Bái đã chủ động đề xuất với nhà tài trợ Adoptionscentrum Thụy Điển triển khai Dự án và được phê duyệt kinh phí gần 2,2 tỷ đồng.

Bà Đào Thị Ngọc Lan - Giám đốc Trung tâm cho biết: "Từ nguồn vốn này, năm 2020, Trung tâm đã tổ chức 10 lớp tập huấn với sự hướng dẫn trực tiếp của các chuyên gia nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng về bình đẳng giới và quyền tiếp cận SKSS, GDGT cho trẻ em, bên đáp quyền gồm: cha mẹ, nhà trường, chính quyền địa phương. 

Các buổi tập huấn sử dụng các phương pháp: thuyết trình sáng tạo, động não, thảo luận nhóm lớn, nhóm nhỏ, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, trò chơi trải nghiệm..., đã huy động tối đa được sự tham gia của học viên, tạo được không khí vui vẻ, thoải mái để học tập tích cực".

Thông qua các hoạt động ấy, bên đáp quyền đã chủ động cải thiện sự tiếp cận và thực hiện các hoạt động GDGT và SKSS cho người dân tại cộng đồng. Cha mẹ của trẻ được nâng cao kỹ năng giao tiếp hiệu quả và yêu cầu bên đáp quyền thực hiện tốt các quyền trẻ em. Trẻ em được cung cấp thêm kiến thức về SKSS, những thay đổi tuổi dậy thì về tâm sinh lý, cơ thể và giao tiếp.

Em Nguyễn Văn Đạt - học sinh lớp 8B, Trường THCS Cảm Ân cho biết: "Các lớp tập huấn đã đưa ra một số cách thức phòng chống nguy cơ về SKSS cho học sinh như: phòng chống xâm hại tình dục, phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tảo hôn, kết hôn sớm… giúp chúng em có một cái nhìn thực tế và có tư duy, nhận thức đúng đắn về các vấn đề này. Tất cả các kiến thức đều rất hữu ích".

Để các kiến thức này được phổ biến sâu rộng, các buổi truyền thông tại cộng đồng lần lượt được tổ chức. Truyền thông viên là chính những học sinh trong nhóm nòng cốt và CLB trẻ em đã sử dụng nhiều hình thức để truyền thông giúp trau dồi kiến thức cho người dân, rèn luyện kỹ năng thúc đẩy sự tham gia tích cực nổi bật của trẻ. Bên cạnh đó, Trung tâm còn hỗ trợ thành lập và tổ chức sinh hoạt định kỳ CLB trẻ em tại 4 trường học; hỗ trợ duy trì sinh hoạt các CLB cha mẹ; hỗ trợ 2 trạm y tế xã Cảm Ân, Bảo Ái và 4 đơn vị trường THCS thuộc các xã dự án góc truyền thông về chăm sóc SKSS và GDGT vị thành niên.

Các nội dung của Dự án "Bảo vệ các quyền tiếp cận chăm sóc sức khỏe và giáo dục giới tính của trẻ em người dân tộc đang sống trong hoàn cảnh khó khăn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2019-2021" đã có nhiều tác động ý nghĩa, nâng cao kiến thức, có kỹ năng thiết thực, phù hợp để chăm sóc SKSS, GDGT cho trẻ.

Trước đó, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái cũng đã phối hợp với Adoptionscentrum Thụy Điển thực hiện Dự án "Bảo vệ quyền được chăm sóc sức khoẻ sinh sản và giáo dục giới tính của trẻ vị thành niên dân tộc Mông tại huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái" trong 2 năm 2017-2018, với kinh phí hơn 600 triệu đồng.

Dự án được triển khai ở 2 xã của huyện vùng cao Mù Cang Chải là Nậm Khắt và Dế Xu Phình. Đây là vùng tập trung đồng bào dân tộc Mông sinh sống, trình độ dân trí hạn chế và còn nhiều tập quán lạc hậu như: bắt vợ, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, tư tưởng trọng nam khinh nữ, mong muốn có con sớm, sinh nhiều con… nên các vấn đề về SKSS và giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên chưa được quan tâm đúng mực.

Ngay sau khi Dự án được khởi động, Trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn về quyền trẻ em, vấn đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản và giáo dục giới tính cho các thành phần, nhóm đối tượng bao gồm: 30 thành viên nòng cốt từ các gia đình có con trong độ tuổi từ 15-18, 20 trẻ vị thành niên nòng cốt, nhân viên y tế và các tổ chức cộng đồng.

Khảo sát trước khi tập huấn, đa số học viên đều băn khoăn đối với các khái niệm liên quan đến trẻ vị thành niên cũng như những kỹ năng phòng tránh các nguy cơ tiềm ẩn như: xâm hại tình dục, mang thai ngoài ý muốn, các bệnh lây qua đường tình dục, nguy cơ bị mua bán và bắt cóc…

Sau khi triển khai dự án, nhận thức của các học viên đã được nâng lên rõ rệt. Không chỉ về những kiến thức, kỹ năng phòng tránh các nguy cơ mà còn cả các kỹ năng truyền thông, công cụ thu hút sự tham gia của trẻ vị thành niên, quy trình tổ chức các cuộc nói chuyện, tư vấn về chăm sóc sức khoẻ sinh sản và giáo dục giới tính. Các thành viên cùng nhau chia sẻ những vấn đề khó khăn mà trẻ vị thành niên là con em mình đang gặp phải rồi cùng nhau bàn bạc, đưa ra giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề.

Dự án đã đem lại sự thay đổi tích cực trong tư duy, nhận thức của đồng bào dân tộc Mông trong việc bảo vệ quyền được chăm sóc sức khoẻ và giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên.

Hoài Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

4 “thủ phạm” khiến vùng kín bị thâm đen, chị em muốn khắc phục hãy ghi nhớ 5 điều

Dân số - 13 giờ trước

Trước hết hãy cùng “điểm mặt” những “thủ phạm” khiến vùng kín của chị em bị thâm đen, xỉn màu để từ đó có biện pháp khắc phục hiệu quả nhất.

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Vì sao sử dụng bao cao su khi làm 'chuyện ấy' mà vẫn có thai?

Dân số - 1 ngày trước

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục giúp cho phòng ngừa những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cũng là biện pháp tránh thai an toàn. Nhưng việc sử dụng bao cao su có thực sự an toàn và không có tác dụng phụ?

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Sau khi mắc COVID-19, những người trên 50 tuổi có thể đối mặt với các vấn đề về vận động

Dân số - 2 ngày trước

Nghiên cứu mới cho thấy rằng mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ cũng gây ảnh hưởng lâu dài đến vận động và hoạt động ở người lớn tuổi.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của chứng nôn nghén khi mang thai

Dân số - 3 ngày trước

Ốm nghén là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng buồn nôn và nôn vào bất kể thời điểm nào trong ngày khi mang thai. Trong một số trường hợp, thai phụ phải đối mặt với hội chứng ốm nghén nặng, điều này có ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe thai phụ?

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Cách chữa ngứa da mùa đông ở người cao tuổi

Dân số - 4 ngày trước

Theo Đông y, chứng ngứa da ở người cao tuổi phần nhiều do huyết hư, da dẻ khô táo nên mùa đông hay phát ngứa.

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau khi hết kinh nguyệt, nếu sớm hơn chị em có thể lãnh 4 hậu quả, nam giới cũng bị ảnh hưởng

Dân số - 5 ngày trước

Theo các chuyên gia, quan hệ trong thời điểm kinh nguyệt có thể gây ra một số nguy cơ có hại cho sức khỏe. Vậy sạch kinh bao lâu thì quan hệ được?

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Các triệu chứng nhiễm Omicron và ảnh hưởng của biến thể này đến quá trình mang thai

Dân số - 6 ngày trước

Trong bối cảnh sự xuất hiện của biến thể Omicron, các nhà nghiên cứu đều cho rằng, tiêm chủng có tác dụng bảo vệ thai phụ và thai nhi chống lại COVID-19.

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Tại sao người Nhật lại sống trường thọ bậc nhất thế giới: Có 2 món người Nhật ít ăn để sống thọ hơn, người Việt lại tiêu thụ nhiều

Dân số - 1 tuần trước

Có thể thấy bí quyết sống thọ của Nhật bắt nguồn từ việc "ăn ít hơn 2 loại thực phẩm", đáng tiếc đây đều là món mà chúng ta thường rất yêu thích.

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Quai bị ở nam giới có ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản?

Dân số - 1 tuần trước

Quai bị rất dễ lây lan trong cộng đồng, nhất là đối với trẻ em đặc biệt là trẻ trai. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể dẫn tới teo tinh hoàn và vô sinh là điển hình khi mắc quai bị ở nam giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Thứ trưởng Bộ Y tế: Các địa phương cần chủ động, linh hoạt, phát huy vai trò để hoàn thành nhiệm vụ được giao

Dân số - 1 tuần trước

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, do Tổng cục Dân số - KHHGĐ tổ chức sáng 13/1, tại Bộ Y tế.

Top