Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảo hiểm thất nghiệp – giá đỡ của lao động yếu thế

Thứ sáu, 5:05 PM 29/05/2020 | Thị trường

GiadinhNet - Không chỉ hỗ trợ tài chính cho người lao động trong thời gian nghỉ việc, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp còn tạo điều kiện cho nhóm lao động yếu thế, dễ bị tổn thương nhanh chóng quay trở lại thị trường thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm mới và hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp. Tầm quan trọng và ý nghĩa thiết thực của Bảo hiểm thất nghiệp đã từng bước được thể hiện trong hơn 11 năm qua và càng bộc lộ rõ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động sâu sắc tới mọi phương diện của nền kinh tế - xã hội.

Ngay cả khi chủ động chấm dứt hợp đồng làm việc với một cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hay cá nhân nào, người lao động vẫn phải đứng trước vô vàn khó khăn như nguồn tài chính để duy trì cuộc sống, khả năng tìm được công việc mới trong thời gian ngắn… Các trở ngại ấy càng nhân lên gấp bội với những người thất nghiệp trong tình trạng bị động, nhất là khi năng lực của họ không đủ để cạnh tranh với những ứng viên trẻ trung và tài giỏi hơn trong đường đua khốc liệt của thị trường.

Được thiết kế với mục đích chia sẻ rủi ro, tương trợ lẫn nhau giữa người có nguy cơ mất việc làm thấp và người có nguy cơ mất việc làm cao, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã từng bước thể hiện ý nghĩa và vai trò thiết thực, không chỉ như một giá đỡ cho các lao động yếu thế, mà còn góp phần không nhỏ vào việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong thời gian qua.

Theo số liệu mới nhất từ báo cáo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam thì số lượng người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, tổng số tiền thu bảo hiểm thất nghiệp, tổng chi các chế độ bảo hiểm thất nghiệp tăng đều qua các năm. Cụ thể năm 2018, số người tham gia BHTN (12.680.173 người), số tiền thu BHTN (15.562 tỷ đồng), tổng chi các chế độ BHTN (10.101 tỷ đồng); năm 2019, số người tham gia BHTN (13.429.401 người), số tiền thu BHTN (17.405 tỷ đồng), tổng chi các chế độ BHTN (12.176 tỷ đồng).

Bảo hiểm thất nghiệp – giá đỡ của lao động yếu thế - Ảnh 2.

Bảo hiểm thất nghiệp trở thành giá đỡ giúp lao động yếu thế vượt khó khăn. Ảnh: TL

Những ưu điểm của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp càng được bộc lộ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động tiêu cực đến mọi phương diện của nền kinh tế - xã hội từ cuối tháng 1/2020 đến nay. Sự đình trệ, giải thể hoặc phá sản của hàng loạt cơ quan, doanh nghiệp đã kéo theo tình trạng giãn việc, ngừng việc hoặc mất việc của vô số người lao động. Số trường hợp tới các Trung tâm Dịch vụ việc làm công trên toàn quốc để làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cao dần qua các tháng của năm nay và tăng nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh tới thu nhập của người lao động. Trong bối cảnh ấy, kinh phí hỗ trợ từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp họ tạm thời giải quyết những khó khăn trước mắt để dần dần ổn định cuộc sống trong thời gian dịch Covid-19 chưa thể bị đẩy lùi hoàn toàn.

Được biết, trong ba tháng đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại nước ta, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chi các chế độ BHTN là hơn 2.700 tỷ đồng. Riêng trong tháng ba, cơ quan này thực hiện khoản chi trả trợ cấp thất nghiệp cho 240.519 lượt người, với số tiền là 904 tỷ đồng, tăng 11% về lượt người và 20% về kinh phí so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, có 54.049 người hưởng mới (tăng 38% so với cùng kỳ năm 2019) với số tiền là 184 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ lao động thất nghiệp tìm việc làm mới đã góp phần quan trọng vào việc đảm bảo sự cân bằng cung – cầu của thị trường lao động. Dù hạn chế tuyển dụng nhằm giảm thiểu kinh phí hoạt động bộ máy khi dịch bệnh kéo dài, nhưng một số doanh nghiệp vẫn cần bổ sung nhân sự để duy trì sản xuất, kinh doanh. Bởi vậy, trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động có nhu cầu tìm việc vẫn có thể thông báo và đăng tải hồ sơ qua Trung tâm Dịch vụ việc làm công để được môi giới việc làm miễn phí. Thực hiện song song hai chức năng giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp và tư vấn, giới thiệu việc làm, các Trung tâm Dịch vụ việc làm công đã thực hiện tốt vai trò cầu nối để đưa lao động thất nghiệp nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu về việc làm phong phú, đa dạng của mình.

Không chỉ giảm thiểu những hậu quả mà tình trạng thất nghiệp gây ra cho người lao động, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp còn chú trọng đến việc phòng ngừa sa thải và duy trì việc làm cho người lao động. Trên thực tế, dù là một tác nhân gây hại không mong muốn, nhưng dịch Covid-19 vẫn có thể được xem như một liều thuốc thử để xác định và đánh giá tính chất của nguồn nhân lực Việt Nam. Nhóm đối tượng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất từ dịch bệnh cũng là nhóm lao động dễ bị tổn thương nhất trong mọi hoàn cảnh như lao động tự do, lao động phổ thông, chưa qua trường lớp đào tạo chuyên môn, bị hạn chế về tuổi nghề… Thực trạng đó một lần nữa làm dấy lên vấn đề cải thiện chất lượng nguồn nhân lực. Trong thời gian vừa qua, với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/tháng trong thời gian tối đa 6 tháng, Bảo hiểm thất nghiệp đã giúp nhiều lao động tham gia vào các khoá đào tạo với những ngành học có tính ứng dụng cao như điện tử - điện lạnh, tin học văn phòng, pha chế đồ uống, nấu ăn, bảo trì máy may công nghiệp… Nâng cao trình độ thông qua học nghề chính là phương thức để nhóm lao động yếu thế chuẩn bị những điều kiện cần thiết và nâng cao khả năng cạnh tranh của bản thân khi muốn tìm được công việc mới có mức lương cao hơn và ổn định hơn trong một môi trường đầy khắc nghiệt và luôn sẵn sàng đào thải những ứng viên kém năng lực.

Không ngừng nâng cao trình độ cũng là yêu cầu sống còn đối với bất cứ người lao động nào trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang bùng nổ và đặt ra những thách thức lớn lao cho con người trước khả năng bị thay thế bởi những cỗ máy sản xuất có trí thông minh nhân tạo và sức bền vô hạn. Nhận thức được tình hình đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành 3.000 đến 5.000 tỉ từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Có thể thấy, trong thời đại 4.0, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp càng khẳng định vai trò của mình như một công cụ hữu hiệu để quản trị thị trường lao động.

Huyền Chi

Huyền Chi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Số phận của cây mai vàng thế 'Bạt Phong Hồi Đầu' từng được định giá 5 tỷ đồng ở Quảng Bình

Số phận của cây mai vàng thế 'Bạt Phong Hồi Đầu' từng được định giá 5 tỷ đồng ở Quảng Bình

Giá cả thị trường - 2 giờ trước

Đến thời điểm này đã có người trả 7 tỷ đồng để sở hữu cây Hoàng Mai này nhưng chủ nhân chưa bán.

Tập đoàn Suhauze làm việc cùng tập đoàn Bosch Việt Nam

Tập đoàn Suhauze làm việc cùng tập đoàn Bosch Việt Nam

Thị trường - 4 giờ trước

Với mục tiêu đưa chuẩn Đức vào dịch vụ bảo dưỡng điều hòa, thiết bị điện lạnh, tập đoàn Suhauze đã làm việc với đại lý cấp 1 của Bosch Viêt Nam để hợp tác trong cung cấp trang thiết bị, công cụ dụng cụ chính hãng nhằm trang bị cho thực tập sinh và nhân sự kỹ thuật của tập đoàn.

Dịch vụ thuê xe tự lái dịp Tết: Nguồn cung còn nhiều, khách mặc cả mạnh

Dịch vụ thuê xe tự lái dịp Tết: Nguồn cung còn nhiều, khách mặc cả mạnh

Giá cả thị trường - 4 giờ trước

Hằng năm, đến khoảng 15 tháng Chạp mà không đặt trước, khách gần như không thể thuê được xe tự lái để đi Tết. Tuy nhiên năm nay, dù đã rất cận Tết nhưng không quá khó để thuê được một chiếc xe với giá hợp lý.

Tặng quà Tết nào để thanh lọc cơ thể, đón lộc đầu năm bùng nổ như mãnh hổ?

Tặng quà Tết nào để thanh lọc cơ thể, đón lộc đầu năm bùng nổ như mãnh hổ?

Thị trường - 5 giờ trước

Thay vì đắm mình trong các buổi year end party ngập tràn đồ uống có cồn dịp cuối năm, giới trẻ Việt lại thể hiện “chất riêng” khi chuyền nhau cách thanh lọc cơ thể để đón lộc đầu năm trong những ngày cận Tết để sẵn sàng bùng nổ như năm con Hổ bùng nổ sau thời gian “đóng băng” trong khó khăn.

'Cụ mai' trăm tuổi có bộ đế siêu khủng, hai người đàn ông ôm không hết

'Cụ mai' trăm tuổi có bộ đế siêu khủng, hai người đàn ông ôm không hết

Giá cả thị trường - 9 giờ trước

Chợ mai Tết Long Xuyên vừa xuất hiện một "cụ mai" khủng hơn trăm năm tuổi, thân cây cao 4,5 m, đường kính tán 5 m.

Phòng bỏ không, nhà hàng đóng cửa: Tết hoang vắng nơi khách sạn 5 sao

Phòng bỏ không, nhà hàng đóng cửa: Tết hoang vắng nơi khách sạn 5 sao

Xu hướng - 10 giờ trước

Không có khách thuê phòng, nhà hàng đóng cửa, nhiều khách sạn 5 sao chuyển qua bán quà Tết cuối năm.

Đừng bỏ lỡ loạt máy giặt sang, xịn, mịn đang giảm giá ồ ạt dịp cuối năm

Đừng bỏ lỡ loạt máy giặt sang, xịn, mịn đang giảm giá ồ ạt dịp cuối năm

Giá cả thị trường - 22 giờ trước

GiadinhNet - Nhằm kích cầu nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng dịp cuối năm, các siêu thị điện máy giảm giá sốc với một số mẫu máy giặt.

"Thủ phủ" đào Hà Tĩnh bội thu vừa được mùa, vừa được giá

"Thủ phủ" đào Hà Tĩnh bội thu vừa được mùa, vừa được giá

Thị trường - 23 giờ trước

GiadinhNet - Còn mấy ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, làng trồng đào Cổ Đạn (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) tấp nập người mua, dân trồng đào cũng rất phấn khởi bởi lâu rồi mới có vụ đào được mùa, được giá như năm nay.

Nhà vườn bán hoa Tết tại bến Bình Đông 'hóng' khách

Nhà vườn bán hoa Tết tại bến Bình Đông 'hóng' khách

Thị trường - 1 ngày trước

GiadinhNet - Dù đã 23 Tết nhưng chợ hoa trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé tuyến đường Bến Bình Đông vẫn đìu hiu khi người mua lác đác, nhiều nhà vườn cắt giảm số lượng hoa còn một nửa so với năm trước.

Vui Xuân Nhâm Dần cùng SCTV

Vui Xuân Nhâm Dần cùng SCTV

Thị trường - 1 ngày trước

Tến đến, Xuân về, sum họp bên gia đình và thưởng thức những nội dung sắc chỉ có trên Truyền hình cáp SCTV và SCTVOnline, cùng với ưu đãi giá cước mừng xuân Nhâm Dần hấp dẫn nhất.

Top