Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bạn sẽ bị khinh bỉ, coi như một kẻ ăn mày nếu phạm phải thói quen bao năm này trên mâm cơm Hàn

Thứ tư, 7:16 PM 27/10/2021 | Ăn

GiadinhNet - Với mỗi quốc gia, dân tộc, bữa ăn không chỉ là một hoạt động thông thường để thoả mãn thu cầu của con người mà đã trở thành một nét văn hoá riêng mang đặc trưng quốc gia đó.

Cũng giống như người Việt, người Hàn Quốc kiêng kỵ cắm đũa trên bát cơm. Đối với họ làm vậy trông giống như là thắp nhang. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ.

Ngoài ra, nếu như đối với người Nhật Bản, Việt Nam thì khi ăn cơm bạn phải bưng (cầm) bát cơm lên và ăn. Theo quan niệm của chúng ta, chỉ có con vật mới gục mặt xuống bát cơm khi ăn. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc thì bạn bắt buộc phải đặt bát cơm lên trên mặt bàn rồi ăn chứ không bưng lên. Họ cho rằng, chỉ có kẻ ăn mày mới bưng bát cơm lên như vậy.

15 ĐIỀU CẤM KỴ TRÊN BÀN ĂN NGƯỜI HÀN QUỐC BẠN NÊN TRÁNH - Ảnh 3.

Để không trở thành một thực khách vô duyên, đáng ghét, bạn phải "nhập gia tùy tục", luôn để ý và chỉnh sửa thói quen của mình. Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm những điều cấm kỵ sau khi ngồi bàn ăn của người Hàn Quốc:

- Không để miệng chai chạm ly: Khi rót rượu không được để miệng chai chạm vào miệng ly vì hành động đó chỉ được sử dụng để cúng rượu cho người chết. Đặc biệt điều này thể hiện trong các buổi nhậu, khi uống rượu Soju - một loại rượu truyền thống của đất nước này. Vì vậy người Hàn Quốc còn có cả những nguyên tắc khi uống rượu Soju.

- Không cho bạn trai ăn cánh gà: Khi đi ăn cùng nhau, người con gái sẽ không bao giờ cho bạn trai hay chồng ăn cánh gà. Các cô ấy cho rằng làm như vậy thì sẽ bị “mất” bạn, khi bạn ăn cánh gà rồi thì bạn sẽ “bay” xa khỏi người con gái. Vì lúc này bụng của bạn có nhiều cánh ở đó.

- Khi ăn không úp thìa xuống: Trong bữa ăn người Hàn, bao giờ thìa cũng phải để ngửa trên bàn chứ không được úp xuống. Người Hàn cho rằng úp thìa xuống trong trường hợp gia đình có tang. Lưu ý rằng, không được gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.

- Chỉ rót nước vào ly của mình: Khi ăn uống cùng bạn bè hay gia đình người Hàn Quốc, bạn nên xem thử ly của mọi người còn hay không, và nhớ hãy rót cho mọi người trước khi rót cho mình. Nếu chỉ rót cho mình thì người Hàn sẽ cho rằng bạn là người chỉ quan tâm đến bản thân mà không để ý đến những người xung quanh. Hiểu được điều này, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt đẹp trong mắt người Hàn.

- Rời khỏi bàn trước người lớn tuổi: Trong bữa ăn, bạn nên chú ý tốc độ ăn uống của mình, bởi nếu bạn kết thúc bữa ăn quá sớm và rời khỏi bàn trước những người lớn tuổi hơn bạn thì bạn sẽ bị cho là thiếu lễ độ. Khi ăn xong bạn nên xếp đũa và ngồi tại bàn ăn chờ người khác hoàn thành bữa ăn của họ.

- Không đứng dậy trả tiền 2 lần liên tiếp: Điều đó có nghĩa là khi cả nhóm bạn bè ra ngoài ăn tối hoặc đi nhậu, thường sẽ có một cá nhân chủ động đề nghị thanh toán toàn bộ hóa đơn khi tàn cuộc. Tuy nhiên, nếu gặp lại ở lần sau thì việc thanh toán nghiễm nhiên không phải trách nhiệm của người đã trả tiền cho bữa trước đó. Kể cả có tiền trong ví thì họ cũng không bao giờ đứng dậy trả tiền hai lần liên tiếp.

- Ăn nhanh và đứng dậy trước những người hơn tuổi ngồi chung mâm: Ngay cả khi cực đói thì bạn vẫn phải chờ người lớn tuổi ngồi vào mâm rồi mới được bắt đầu bữa ăn. Khi ăn xong, bạn cũng phải ngồi đợi người lớn dừng bữa xong rồi mới được đứng dậy. Nếu đứng dậy trước mà không xin phép bạn sẽ là một người rất mất lịch sự trong mắt mọi người.

- Từ chối uống với người hơn tuổi: Ngay cả khi bạn không phải là một người mê uống rượu, nếu được một người lớn tuổi hơn mời một chén rượu soju, bạn không nên từ chối. Người Hàn Quốc sẽ cảm thấy bị xúc phạm ghê gớm nếu như một người ít tuổi hơn từ chối rượu họ mời. Nếu không uống được rượu soju bạn có thể xin phép thay thế bằng rượu gạo. Nếu không biết uống rượu thì bạn cũng nên nhận lấy chén rượu và nhấp môi.

- Nói to, cười đùa khi ăn: Người Hàn Quốc nói rất ít và hạn chế nói chuyện khi ăn. Vì vậy bạn cũng đừng quá bất ngờ khi đi ăn với người Hàn mà họ không nói lấy một câu trên bàn ăn. Điều này lại càng phải nhớ khi đi ăn cùng người lớn tuổi. Họ cho rằng, nói to và cười đùa khi ăn là bất lịch sự và không tôn trọng những người khác.

- Kén chọn đồ ăn: Người Hàn Quốc không thích việc một người dùng đũa lựa chọn thức ăn có trong đĩa, bát quá lâu, lật qua lật lại để chọn miếng ưa thích. Hoặc đơn giản, họ không ưa gì việc một người giũ bỏ gia vị tẩm ướp vào món ăn ngay trên đĩa thức ăn chung.

- Gây ra tiếng khi nhai: Dù trong phim Hàn, việc các diễn viên thoải mái ăn nhồm nhoàm, vừa ăn vừa nói chuyện rất to là điều dễ bắt gặp. Trong thực tế, người Hàn Quốc rất ghét người khi ăn mà tạo ra tiếng nhai. Thậm chí, bạn sẽ trở thành trung tâm của sự chú ý trên bàn ăn khi tạo ra nhiều tiếng bát, đũa, thìa va vào nhau.

Cách sắp xếp bàn ăn của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc khá nổi tiếng với những nguyên tắc bất di bất dịch trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, trong đó có việc sắp xếp đồ ăn trên mâm. Theo đó, mỗi thành viên ngồi cùng bàn ăn sẽ có riêng suất ăn của mình theo thứ tự: bát cơm để bên trái, canh hoặc món có nước nóng để bên phải. Món ăn nguội và khô để bên tay trái. Món kim chi sẽ phải để giữa bàn. Món thịt sẽ nằm bên phải, còn rau cuộn thì ở bên trái. Thìa và đĩa sẽ đặt bên tay phải, đũa đặt cạnh thìa.

Trên bàn ăn của người Hàn Quốc bao giờ cũng có cơm ăn kèm với món canh nhiều bột nấu với thịt, rau, củ, quả, chén tương và kim chi. Ngoài ra còn có các món ăn được làm từ thịt và rau như: thịt lát, rau sống trộn, dưa chuột muối, mắm tôm tép… Dù số món ăn nhiều nhưng nguyên liệu và phương pháp nấu ăn vẫn không bị trùng lặp. Tùy theo số món mà có 3, 5, 7, 9 đĩa, có khi lên đến 12 đĩa được bày ra trên bàn ăn.

Đồ dùng của bữa ăn là đũa và thìa. Đũa Hàn Quốc nhỏ hơn đũa Việt Nam. Thìa là thìa cà phê, thường được làm bằng kim loại.

Khi dọn bàn ăn, người Hàn luôn đặt cơm và canh lên trước. Canh được đặt bên phải cơm, sau đó đặt thức ăn. Món chấm sẽ được đặt ở giữa. Món ăn nóng và thịt đặt bên phải. Món ăn lạnh, nguội được làm từ rau đặt bên trái. Để thìa và đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa.

Kim chi, canh, món hầm và món ăn kèm là những món không bao giờ thiếu trong một bữa ăn của người Hàn. Những món banchan (món ăn kèm) sẽ được bày trí xung quanh ba món trên. Có rất nhiều loại banchan nhưng việc lựa chọn làm loại nào là quyết định của bạn. Bạn có thể chọn lựa theo các tiêu chí: món yêu thích, theo mùa, ăn kiêng, tình trạng sức khỏe…

Triết lý âm dương trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc 

Người Hàn cũng áp dụng triết lý âm dương ngũ hành trong ẩm thực. Bao gồm: sự hài hòa âm dương của khách thể (thức ăn) – Sự hài hòa âm dương của chủ thể (con người) – Sự hài hòa âm dương giữa chủ thể với không gian (môi trường tự nhiên) – Sự hài hòa âm dương giữa chủ thể với thời gian (mùa).

Người bị ốm do âm khí quá lớn cần ăn thức ăn dương tính. Ngược lại, người bị ốm do dương khí quá lớn nên bổ sung thức ăn âm tính để lấy lại cân bằng cho cơ thể. Để giải rượu, người Hàn Quốc hay ăn canh giá đỗ, canh rau cải khô hay canh cá po lắc khô.

Hàn Quốc có ba mặt giáp biển nên các loại tảo biển, hải sản cũng hết sức đa dạng. Người Hàn Quốc sử dụng tảo bẹ và cá cơm làm nước dùng. Lấy lá kim cuộn với cơm tạo thành món cơm cuộn nổi tiếng. Tùy vào từng mùa, người Hàn Quốc ăn những món ăn đặc trưng khác nhau như: mùa xuân thì bạch tuộc xào. Mùa hè thì ăn gà hầm sâm lấy nóng trị nóng. Mùa thu thì cua ngâm tương. Mùa đông thì các loại thực phẩm lên men và rau sấy khô.

9 điều đại kỵ trong bữa ăn tuyệt đối đừng phạm phải nếu không muốn gặp xui xẻo, đặc biệt điều thứ 59 điều đại kỵ trong bữa ăn tuyệt đối đừng phạm phải nếu không muốn gặp xui xẻo, đặc biệt điều thứ 5

GiadinhNet - Theo quan niệm xưa có nhiều điều kiêng kỵ trong việc ăn uống vì họ tin rằng chúng có thể ảnh hưởng đến tài vận.

Rau muống bạn ăn có độc tố không? Lấy quả chanh, thử cái ra ngay!Rau muống bạn ăn có độc tố không? Lấy quả chanh, thử cái ra ngay!

GiadinhNet - Cắt đôi quả chanh và thử theo cách này, bạn sẽ biết rau muống đang ăn chứa độc tố hay rau an toàn.

Phương Nghi (t/h)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mua tỏi về hay mọc mầm, rang thứ này lên rồi nhét vào túi tỏi, để mãi không hỏng

Mua tỏi về hay mọc mầm, rang thứ này lên rồi nhét vào túi tỏi, để mãi không hỏng

Ăn - 8 giờ trước

Hóa ra có cách giữ cho tỏi để lâu không mọc mầm đơn giản thế này mà trước nay rất ít người biết.

Rán mỡ lợn, nhớ thêm 3 thứ này lúc nào cũng thơm nức, để lâu không hôi

Rán mỡ lợn, nhớ thêm 3 thứ này lúc nào cũng thơm nức, để lâu không hôi

Ăn - 10 giờ trước

Với 3 nguyên liệu nhà nào cũng có này đảm bảo mỡ lợn luôn trắng tinh, thơm nức, để lâu không hỏng.

Thấy rau héo đừng vứt đi hoặc cứ mua về, làm theo cách cực đơn giản này hô biến rau tươi trở lại như vừa mới mua,

Thấy rau héo đừng vứt đi hoặc cứ mua về, làm theo cách cực đơn giản này hô biến rau tươi trở lại như vừa mới mua,

Ăn - 12 giờ trước

GiadinhNet - Từ bó rau cải héo, bà mẹ đã "hô biến" thành bó rau tươi xanh mơn mởn bằng cách làm cực kì đơn giản.

Loại nước chấm này làm 5 phút là xong: "Cân" được từ thịt luộc đến hải sản hấp và cũng không "ngán" hoa quả chua luôn!

Loại nước chấm này làm 5 phút là xong: "Cân" được từ thịt luộc đến hải sản hấp và cũng không "ngán" hoa quả chua luôn!

Ăn - 15 giờ trước

Tiện thể làm luôn 1 hũ lớn, cần là có vừa nhanh vừa tiện chị em ơi.

Mua thịt chân giò về đừng luộc nữa, chế biến theo cách này đảm bảo ngày nào cũng thèm ăn, vì ngon "quên sầu"

Mua thịt chân giò về đừng luộc nữa, chế biến theo cách này đảm bảo ngày nào cũng thèm ăn, vì ngon "quên sầu"

Ăn - 16 giờ trước

GiadinhNet – Xưa nay các bà nội trợ vẫn quen mua thịt chân giò về luộc, nhưng cách chế biến từ thịt chân giò dưới đây, - vốn là đặc sản ăn một lần không thể quên của Ninh Bình, sẽ khiến thịt chân giò trở thành một món ăn mãi không chán.

Cách đơn giản để nồi lẩu cá thơm ngon, không béo và đặc biệt không hề tanh

Cách đơn giản để nồi lẩu cá thơm ngon, không béo và đặc biệt không hề tanh

Ăn - 17 giờ trước

GiadinhNet - Lẩu cá chép là món ăn ngon, cách làm rất đơn giản. Nhưng nhiều người không xử lý được mùi vị tanh của nồi lẩu cá. Cuối tuần mách bạn cách ăn lẩu cá vừa ngon vừa không béo lại xử dứt điểm hẳn mùi tanh để ai cũng khó cưỡng lại sức hấp dẫn của ẩm thực lẩu cá.

Lộ bí quyết nhà hàng để rau xào thơm phức: Hóa ra nhờ lọ gia vị "nhỏ nhưng có võ" lại dễ làm này

Lộ bí quyết nhà hàng để rau xào thơm phức: Hóa ra nhờ lọ gia vị "nhỏ nhưng có võ" lại dễ làm này

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GiadinhNet - Bí quyết để món rau xào ngoài nhà hàng thơm ngon nức mũi hóa ra lại vô cùng đơn giản, chị em nào cũng có thể làm được.

"Nằm lòng" 5 lưu ý này khi sử dụng gia vị nấu ăn thì chắc chắn chị em đã đạt tới đỉnh cao nêm nếm: Tưởng khó chứ hóa ra cực đơn giản!

"Nằm lòng" 5 lưu ý này khi sử dụng gia vị nấu ăn thì chắc chắn chị em đã đạt tới đỉnh cao nêm nếm: Tưởng khó chứ hóa ra cực đơn giản!

Ăn - 17 giờ trước

Lúc nào dùng mắm, khi nào thêm muối hay nêm đường,... bạn có chắc là mình đã biết chưa?

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức

Hấp cá không cho luôn vào nồi, đầu bếp mách thêm bước nữa mới không tanh, thơm nức

Ăn - 1 ngày trước

Muốn cá hấp thơm ngọt, mềm ngon không tanh, chị em cần biết thêm một vài mẹo vặt đơn giản, dễ làm.

Top