Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bạn đã từng ăn hoa hẹ - món ngon chồng ăn, vợ khen chưa?

Thứ sáu, 16:31 22/11/2019 | Ăn

GiadinhNet - Cỏ tráng dương, cỏ rửa ruột… cùng là tên loại rau gia vị gọi dân dã là “hẹ”. Đặc biệt hoa hẹ được chế biến thành nhiều món ăn bài thuốc ngon lạ, giải cảm, chống virus xâm nhập cơ thể mùa đông, sạch ruột, bổ thận, tráng dương, rất tốt cho nam giới.

Nên ăn hoa hẹ vào mùa xuân

Cây hẹ giàu dược tính, mùi thơm rất đặc trưng, dùng trong nhiều món ăn, bài thuốc, là rau sạch đặc sản của Đà Lạt và trồng ở nhiều nơi. Sách "Bản thảo thập dị" có viết "Trong các loại rau, món này ấm nhất và có lợi cho cơ thể, nên ăn thường xuyên".

Bạn đã từng ăn hoa hẹ - món ngon chồng ăn, vợ khen chưa? - Ảnh 1.

Hoa hẹ. Ảnh minh họa.

Theo Tây y, hẹ là rau giàu dinh dưỡng. 1kg hẹ chứa 5-10g đạm, 5-30g đường, các vitamin cần thiết cho cơ thể, nên được coi là một vị thuốc quý trong dân gian, Ăn tươi sẽ ngăn chặn đáng kể dị tật bẩm sinh về ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.

Theo Đông y, hẹ hăng hăng, chua chua giàu vitamin nhóm B, khoáng chất quan trọng hỗ trợ các bộ phận chức năng trong cơ thể hoạt động tốt. Hẹ thúc đẩy cảm giác thèm ăn, tăng cường chức năng tiêu hóa, sát khuẩn tiêu viêm, bổ khí tráng dương, giải độc, chống viêm mạnh hơn cả thuốc kháng sinh, chữa các bệnh thời khí (như ho, cảm mạo, cảm cúm, chống ho, viêm họng, tiêu đờm…), nhuận tràng, đẩy ra các chất thải, mỡ trong đường ruột, chống táo bón, giảm béo, ngừa ung thư, làm đẹp da, chống lại các virus...

Rau hẹ thơm ngon và là món ăn số 1 vào mùa xuân, nhưng mùa hè thì có mùi khó chịu. Lá hẹ sống có tính nhiệt, nấu chín thì ôn, vị cay; vào các kinh Can, Vị và Thận, có tác dụng ôn trung, hành khí, tán ứ và giải độc (dân gian hay dùng chữa ngực đau tức, nấc, ngã chấn thương…). Toàn thân cây hẹ có dược tính, phát huy tốt nhất vào mùa xuân:


Bạn đã từng ăn hoa hẹ - món ngon chồng ăn, vợ khen chưa? - Ảnh 2.

Hoa hẹ nhiều tác dụng tốt hơn lá hẹ nhiều lần. Ảnh minh họa.

Theo tài liệu của Bác sĩ Nguyễn Lê Hồng Vân (Trưởng Khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng), hoa hẹ màu trắng, tán gồm 20-40 hoa có mo bao bọc dài 20-30cm, nhiều tác dụng tốt hơn lá hẹ. Hoa hẹ là đặc sản ở Đà Lạt, miền Bắc không trồng nhiều. Giá bông hẹ chỉ khoảng 50.000/kg.

Lá hẹ, hoa hẹ thúc đẩy cảm giác thèm ăn, tốt cho tiêu hóa, sát khuẩn, tiêu viêm, bổ khí tráng dương, tăng cường nhu động dạ dày, phòng ung thư đường ruột, hỗ trợ dạ dày tiêu hóa, giảm cholesterol trong máu, lọc sạch thành ruột – nên còn gọi là "cỏ rửa ruột".

Rễ hẹ tính ấm, vị cay - thường dùng chữa ngực bụng đau tức do thực tích, đới hạ, các chứng ngứa…

Hạt hẹ tính ấm, vị cay ngọt, có tác dụng bổ Can, Thận, tráng dương, cố tinh, được dùng chữa tiểu tiện nhiều lần, mộng tinh, di tinh, lưng gối yếu mềm - còn được gọi là "cỏ tráng dương", giúp ấm trung hạ khí, bổ thận ích dương, chữa dương suy, đa niệu, tay chân mất sức, tăng tính nhạy cảm với insulin (tốt cho người bị bệnh tiểu đường), giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, bảo vệ tuyến tuỵ, kháng khuẩn...

Bạn đã từng ăn hoa hẹ - món ngon chồng ăn, vợ khen chưa? - Ảnh 3.

Hoa hẹ xào thịt bò. Ảnh minh họa.

Các món ăn từ hoa hẹ ngon, dễ chế biến

Hoa hẹ giàu dinh dưỡng, dược tính hơn lá hẹ nhiều lần, ăn rất giòn và ngọt và là món rau đặc sản trong ẩm thực Việt. Nhưng để kết hợp với thực phẩm sao cho phát huy mùi vị và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Thân hoa hẹ được cắt khúc ăn sống, hoặc ăn kèm các loại rau khác, nhưng ngon nhất là với giá.

Hoa hẹ xào chung với giá đậu xanh làm món chay/ mặn đều ngon. Món hoa hẹ -giá giúp bồi bổ cơ thể, giải độc, giải nhiệt, ngừa táo bón, rất tốt cho người béo phì.

Canh hoa hẹ nấu xương, thịt, hoặc nhúng lẩu có vị thơm, ngọt.

Bông hẹ muối dưa chua với giá, củ cải, củ cà rốt ăn rất ngon miệng.

Cháo hoa hẹ trị nhức mỏi, đau lưng.

Hoa hẹ - trứng gà bổ thận tráng dương.

Hoa hẹ - tôm tươi tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

Hoa hẹ - nấm bào ngư tốt cho ruột và dạ dày.

Hoa hẹ - cá diếc nâng cao sức khỏe

Hoa hẹ xào thịt bò giúp trị xuất tinh sớm. Hoa hẹ - đậu hũ tăng cường khả năng tình dục.

Bạn đã từng ăn hoa hẹ - món ngon chồng ăn, vợ khen chưa? - Ảnh 4.

Món hoa hẹ xào tôm mực. Ảnh minh họa.

Hướng dẫn một số món món chế biến từ hoa hẹ:

Tôm mực xào hẹ

Nguyên liệu:

Tôm, mực, bông hẹ, hành tây, tỏi, hành lá, gia vị, hạt tiêu.

Cách làm:

Tôm rửa sạch rút chỉ đen và khứa nhẹ sống lưng để gia vị dễ ngấm.

Mực rửa sạch, bỏ mật và rút mai rồi thái khoanh vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ đập giập. Hành lá, bông hẹ rửa sạch cắt khúc. Hành tây, ớt xanh bổ múi cau mỏng.

Phi thơm tỏi, cho mực và tôm vào xào. Nêm mắm, muối, hạt tiêu vừa ăn. Gần chín thì cho ớt xanh vào xào tiếp. Khi ớt, tôm, thịt chín thì thả hoa hẹ, hành lá vào đảo nhanh đều và tắt bếp, ăn nóng.

Bạn đã từng ăn hoa hẹ - món ngon chồng ăn, vợ khen chưa? - Ảnh 5.

Món hoa hẹ xào nhộng tằm rất tốt cho nam giới. Ảnh minh họa.

Nhộng tằm xào hoa hẹ – món ăn bổ thận

Nhộng tằm theo Đông y có nguyên khí đầy đủ và thận khí vượng, dùng để trị suy nhược cơ thể, già yếu, liệt dương…

Hoa hẹ bổ thận, trị mộng tinh, khí hư, đau bụng kinh, đau lưng, mỏi gối, đau hai bên hông, nhức nhối trong chân, lạnh chân; tốt cho tiêu hóa; bổ phổi, tiêu đờm. Tốt cho các bệnh nhân tiểu són, đi tiểu nhiều lần.

Kết hợp 2 món có tác dụng bồi bổ làm thận ấm, tốt cho sức khỏe, nhất là với tạng thận. Cách làm món ăn nhộng tằm xào hoa hẹ như sau:

Nguyên liệu:

Nhộng tằm 200g; Hoa hẹ 10g

Nước mắm, dầu ăn.

Cách làm:

Nhộng tằm sơ chế, cho vào nồi, nêm nước mắm vừa ăn rồi đun nhỏ lửa tới khô thì cho dầu ăn vào và đun lửa to. Cho hoa hẹ vào đảo đều và nhanh rồi trút ra đĩa, ăn ngay.

Mẹo chế biến hoa hẹ

- Chọn hoa hẹ bông thẳng, có màu xanh tươi ngon. Rửa sạch rồi cắt vụn mới chế biến sẽ tăng mùi thơm, giúp món ăn ngon hơn.

- Hoa hẹ có tinh dầu rất dễ bay hơi khi gặp nóng, tiết ra mùi hương đặc trưng. Vì vậy cho hẹ nói chung và hoa hẹ nói riêng vào thức ăn là phải đảo nhanh rồi bắc ngay xuống để giữ mùi thơm, độ giòn và dưỡng chất.

- Bảo quản hoa hẹ bằng cách dùng khăn giấy gói và cho vào túi nilon, cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Ngọc Hà


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 6 giờ trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần

Ẩm thực 360 - 18 giờ trước

GĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô

Ăn - 1 ngày trước

Mặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc

Ăn - 2 ngày trước

Món chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng

Ăn - 2 ngày trước

Vào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.

Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Từ ngày 27/4 đến 30/4, du khách trong nước và quốc tế chuẩn bị đón sự kiện lớn quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Lễ hội Ẩm thực Mường Hoa Sa Pa là chuỗi sự kiện đặc sắc, quy tụ hàng trăm món ăn Tây Bắc cùng nhiều hoạt động trải nghiệm, khám phá văn hóa chưa từng có, diễn ra từ ngày 27/4 - 30/4 tại thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa) .

Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng cực thơm ngon, đủ dinh dưỡng

Gợi ý thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm nhưng cực thơm ngon, đủ dinh dưỡng

Ăn - 3 ngày trước

Bạn có thể tham khảo thực đơn 7 ngày trong tuần tiết kiệm dưới đây để chuẩn bị những bữa cơm thơm ngon cho gia đình.

Top