Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bán cổ phần Cty Khảo sát và Đo đạc Hà Nội: Nhận sai sót nhưng... không chịu sửa

Thứ hai, 4:09 PM 25/07/2016 | Xã hội

GiadinhNet- “Yêu cầu Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu Việt Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng Quy chế bán đấu giá khi cổ phần hóa Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội chưa đúng với quy định”. Đây là một phần kết luận của UBND Hà Nội trong việc thực hiện quy chế bán đấu giá cổ phần tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội.

Nhiều sai sót trong thực hiện

Như chúng tôi đã thông tin ở bài trước, cho rằng việc thực hiện Quy chế bán đấu giá cổ phần của Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội không đúng với quy định, ông Doãn Hữu Lương (trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng.

Theo đó, ngày 3/3/2015, Ban Tổ chức đấu giá (do ông Đoàn Ngọc Hoàn, Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam làm Trưởng ban) đã ban hành Quy chế bán đấu giá cổ phần lần đầu khi cổ phần hóa Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội (Quy chế).

Hạn chót để nhà đầu tư được đăng ký và đặt cọc tham gia đấu giá là 15h30 phút ngày 30/3/2015. Thời gian tổ chức đấu giá được ấn định vào 15h30 phút ngày 2/4/2015 tại Trụ sở Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam.

Theo ông Lương, Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam đã xây dựng quy chế bán đấu giá về thời gian nộp tiền đặt cọc (từ ngày 30/3- 2/4/2015- PV) không đúng với quy định tại Điều 10 (Thông tư 196/2011/TT-BTC, hướng dẫn bán cổ phần hóa lần đầu và quản lý, sử dụng tiền thu từ cổ phần hóa). Theo quy định này, thời điểm nộp tiền đặt cọc tối thiểu phải là 5 ngày làm việc trước ngày tổ chức đấu giá.

Ngoài sai sót trên, Quy chế đấu giá còn quy định không đúng về thời hạn nộp tiền trúng đấu giá của nhà đầu tư. Đáng lẽ phải chuyển tiền trúng đấu giá trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày công bố kết quả bán đấu giá thì nhà đầu tư trúng đấu giá lại chuyển tiền chậm hơn so với quy định của Bộ Tài chính.

Kết luận của UBND Hà Nội và Sở Tài chính khẳng định việc xây dựng quy chế về thời gian nộp tiền đặt cọc là không đúng với quy định hiện hành

Trước những khiếu nại của ông Lương, UBND TP Hà Nội đã vào cuộc và có kết luận số 07/KL-UBND, ngày 23/6/2016. Kết luận này khẳng định: “Theo quy chế bán đấu giá cổ phần lần đầu tại Cty TNHH một thành viên Khảo sát và Đo đạc Hà Nội do Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam xây dựng và ban hành tại Quyết định số 03-01/QĐ-TV ngày 3/3/2-15 thì thời gian nhà đầu tư được đăng ký và đặt cọc để tham gia đấu giá từ 8 giờ 30 phút ngày 4/3/2015 đến 15 giờ 30 phút ngày 30/3/2015 và thời gian tổ chức bán đấu giá là 15 giờ 30 phút ngày 2/4/2015. Tính từ ngày cuối cùng nhà đầu tư nộp tiền đặt cọc vào tài khoản của Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu Việt Nam đến ngày đấu giá là 3 ngày (từ 30/3- 2/4/2015).

Việc Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu Việt Nam xây dựng Quy chế bán đấu giá quy định về thời gian nộp tiền đặt cọc không đúng khoản 1 (Điều 10, Thông tư số 196/2011/TT-BTC ngày 26/12/2011) của Bộ Tài chính quy định: “Nhà đầu tư có trách nhiệm nộp tiền đặt cọc bằng 10% giá trị cổ phần đặt mua tính theo giá khởi điểm vào tài khoản của tổ chức thực hiện bán đấu giá tối thiểu 5 ngày làm việc trước ngày đấu giá theo quy định tại quy chế bán đấu giá…”.

Từ những sai sót trên, kết luận số 07 chỉ đạo: “Yêu cầu Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu Việt Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng Quy chế bán đấu giá cổ phần lần đầu khi cổ phần hóa Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội chưa đúng với quy định tại Thông tư 196. Đối với Sở Tài chính Hà Nội: Tổ chức rút kinh nghiệm trong việc giám sát xây dựng và thực hiện Quy chế trên…”.


Công văn của Bộ Tài chính gửi Sở Tài chính về việc bán cổ phần tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội

Công văn của Bộ Tài chính gửi Sở Tài chính về việc bán cổ phần tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội

Đổ lỗi trách nhiệm

Được biết, liên quan đến vụ việc trên, Sở Tài chính Hà Nội đã có Công văn số 2385/STC-TCDN ngày 27/5/2015, gửi Bộ Tài chính xin ý kiến chỉ đạo về Quy chế bán đấu giá. Ngày 11/6/2015, Bộ Tài chính có văn bản số 7747/BTC-TCDN gửi Sở Tài chính Hà Nội với nội dụng: Căn cứ các quy định, Ban Chỉ đạo cổ phần hóa tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội chịu trách nhiệm trước UBND TP Hà Nội triển khai, giám sát thực hiện đầy đủ các quy định.

Trong quá trình thực hiện cổ phần hóa tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội, bao gồm việc thông qua nội dung quy chế bán đấu giá, công bố công khai quy chế trước khi tổ chức bán đấu giá cổ phần theo quy định. Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính Hà Nội báo cáo UBND TP Hà Nội yêu cầu Ban chỉ đạo cổ phần hóa tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra, rà soát lại quá trình đã triển khai thực hiện cổ phần hóa, quá trình tổ chức bán đấu giá cổ phần lần đầu tại công ty này. Nếu không vi phạm các quy định của pháp luật hiện hành, không làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của các nhà đầu tư tham gia đấu giá, thu đủ tiền bán cổ phần đối với các nhà tư đã trúng đấu giá thành công theo quy định thì báo cáo UBND thành phố Hà Nội xem xét, quyết định.

Trong Báo cáo số 5004/STC-TCDN, ngày 30/9/2015, do ông Phạm Công Bình- Phó giám đốc Sở Tài chính ký gửi UBND Hà Nội đã thừa nhận trong quá trình thực hiện đấu giá lần đầu tại Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội có một số sai sót, không đúng với các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Sở Tài chính lại “đẩy” trách nhiệm về những sai sót trong quá trình bán đấu giá trên cho tổ chức bán đấu giá cổ phần” (tức là Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam) chứ không đề cập đến trách nhiệm của đơn vị mình. “Cty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc xây dựng quy chế đấu giá cổ phần lần đầu, đảm bảo quy chế, tuân thủ đúng quy định tại Thông tư 196; Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Cty TNHH MTV Khảo sát và Đo đạc Hà Nội nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp”, báo cáo 5004 nhấn mạnh.

Rõ ràng, đối chiếu với những chỉ đạo từ văn bản số 7747 của Bộ Tài chính có thể thấy cả 3 điều kiện trên đều không đạt: Thứ nhất, việc bán cổ phần theo Quy chế sai quy định của pháp luật hiện hành thì đã rõ và được cả Sở Tài chính và UBND TP Hà Nội thừa nhận. Thứ 2, việc thực hiện theo quy chế sai đã làm ảnh hưởng đến quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư vì việc “rút ngắn thời gian” đã khiến nhà đầu tư không có điều kiện tìm hiểu đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp cổ phần hóa nên khó có thể quyết định bỏ giá một cách hợp lý chính xác.

Báo GĐ&XH sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề này khi có thông tin mới từ các cơ quan chức năng.

Bình Minh

Quốc Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đang đạp xe, nam bảo vệ ở Bình Dương bất ngờ ngã xuống đường tử vong

Đang đạp xe, nam bảo vệ ở Bình Dương bất ngờ ngã xuống đường tử vong

Xã hội - 57 phút trước

Một nam bảo vệ ở Bình Dương đang đạp xe trên đường thì bất ngờ ngã xuống và tử vong ngay sau đó.

Dự báo thời tiết ngày 27/11: Miền Bắc có nơi 13 độ, miền Trung mưa xối xả

Dự báo thời tiết ngày 27/11: Miền Bắc có nơi 13 độ, miền Trung mưa xối xả

Xã hội - 2 giờ trước

GiadinhNet - Từ hôm nay (27/11) đến ngày 30/11, ở Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, còn miền Bắc thêm không khí lạnh.

Covid-19 tăng cao trong cộng đồng, nhiều tỉnh dừng các dịch vụ giải trí

Covid-19 tăng cao trong cộng đồng, nhiều tỉnh dừng các dịch vụ giải trí

Xã hội - 3 giờ trước

Số ca nhiễm Covid-19 xuất hiện trong cộng đồng tăng cao khiến hàng loạt tỉnh ra văn bản khẩn, dừng các hoạt động như karaoke, vũ trường, massage, quán bar, pub…

Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Xã hội - 4 giờ trước

Không thuộc diện F gì, đã xét nghiệm âm tính và tiêm đủ hai liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng nhiều cư dân chung cư tại quận Thanh Xuân và Đống Đa (Hà Nội) vẫn bị "mắc kẹt" trong khu phong tỏa.

Thiếu tướng, phi công huyền thoại bắn rơi 8 máy bay Mỹ qua đời ở tuổi 84

Thiếu tướng, phi công huyền thoại bắn rơi 8 máy bay Mỹ qua đời ở tuổi 84

Xã hội - 4 giờ trước

Trưa 25/11, Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hồng Nhị đã qua đời tại Bệnh viện Quân y 175, hưởng thọ 84 tuổi.

Nam sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

Nam sinh Hà Tĩnh trả lại tài sản cho người đánh rơi

Xã hội - 4 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi nhặt được chiếc túi bên trong có gần 10 triệu đồng, một nam sinh ở Hà Tĩnh đã tìm cách trả lại người đánh rơi.

Cách đây 1 năm, Quán quân Olympia từng bình luận 1 câu trên mạng xã hội, dân mạng rùng mình đọc lại vì "tiên tri" quá đúng!

Cách đây 1 năm, Quán quân Olympia từng bình luận 1 câu trên mạng xã hội, dân mạng rùng mình đọc lại vì "tiên tri" quá đúng!

Giáo dục - 5 giờ trước

Câu nói của nam Quán quân như báo trước chung kết Olympia diễn ra thế nào.

Tin sáng 27/11: Hà Nội phòng, chống dịch thế nào khi COVID-19 đã ở khắp 30 quận, huyện?; sự thật thông tin "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị đóng cửa"

Tin sáng 27/11: Hà Nội phòng, chống dịch thế nào khi COVID-19 đã ở khắp 30 quận, huyện?; sự thật thông tin "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị đóng cửa"

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - UBND TP Hà Nội vừa hỏa tốc ban hành Công điện số 25 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh dịch bệnh đã có ở 30 quận, huyện, thị xã; từ trưa 26/11, trên không gian mạng xuất hiện thông tin bịa đặt với nội dung "TPHCM vào tình trạng khẩn, siêu thị sẽ đóng cửa, người dân không ra ngoài".

Quảng Ninh: Vụ Bí thư huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Quảng Ninh: Vụ Bí thư huyện Cô Tô bị tố hiếp dâm, đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet - Liên quan vụ Bí thư huyện Cô Tô Lê Hùng Sơn bị tố hiếp dâm nữ thuộc cấp, BCH Đảng bộ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh xem xét kỷ luật và đề nghị kỷ luật đối với một số tổ chức Đảng, đảng viên thuộc Đảng bộ huyện Cô Tô.

Ca cộng đồng tăng nhanh, Hà Nội lại ra công điện mới

Ca cộng đồng tăng nhanh, Hà Nội lại ra công điện mới

Xã hội - 16 giờ trước

GiadinhNet - Chỉ trong 10 ngày, trước diễn biến dịch phức tạp, Hà Nội ban hành liên tiếp 3 công điện về phòng chống dịch với nhiều quyết sách.

Top