Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ cảnh báo 3 loại thực phẩm có thể khiến làn da của chị em bị nám và tàn nhang nặng

Thứ ba, 08:00 14/04/2020 | Sống khỏe

Theo bác sĩ, khi da bắt đầu xuất hiện các đốm thâm sạm tàn nhang, việc đầu tiên chị em cần khắc cốt ghi tâm là nhất định phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống ngay.

Nám da và tàn nhang là những dấu hiệu thể hiện làn da bạn đang ngày một lão hóa và hư tổn. Từ những chuyện nhỏ nhặt như không bôi kem chống nắng khi ra đường, dùng mỹ phẩm không đúng hay lớn hơn là do thay đổi nội tiết tố đều là nguyên do khiến nám da dần trầm trọng theo thời gian.

Theo một giáo sư da liễu giảng dạy tại Đại học Duke thuộc Hiệp hội Viện Đại học Bắc Mỹ (CDIO), nguyên nhân gây nám da hàng đầu xuất phát từ chế độ ăn uống của bạn. Vậy nên chị em cần tránh 3 loại thực phẩm này, bởi không chỉ gây tàn nhang mà nó còn làm cho những vết nám ngày một in đậm hơn trên khuôn mặt:

1. Thực phẩm chiên dầu

Theo giáo sư chia sẻ, 90% bệnh nhân sẽ khỏi nám da và tàn nhang ngay lập tức nếu tuân thủ theo lời khuyên của ông: Tuyệt đối hạn chế ăn thực phẩm chiên rán và thức ăn nhanh, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, ăn nhiều rau củ trái cây... nhất là cần phải ăn kiêng nhẹ.

Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ cảnh báo 3 loại thực phẩm có thể khiến làn da của chị em bị nám và tàn nhang nặng - Ảnh 1.

Đồ chiên ngon thì ngon thật nhưng tác hại cũng không thua kém gì đâu chị em nhé.

Cụ thể, thực phẩm chiên có hàm lượng chất béo rất cao khiến chị em tăng cân "không phanh". Chúng còn rất khó tiêu hóa và làm hại đến chức năng trao đổi chất của túi mật và gan, từ đó ảnh hưởng đến chức năng giải độc của gan. Các độc tố này không được thải ra và tồn đọng trong cơ thể, để rồi nó sẽ xuất hiện trên da mặt dưới hình thức là những vết nám và tàn nhang.

2. Cần tây

Ăn cần tây mang rất nhiều lợi ích cho cơ thể như giảm huyết áp, giảm viêm, ngừa táo bón… Tuy nhiên, nếu chị em hiện đang bị nám da thì tuyệt đối không được ăn loại thực phẩm này.

Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ cảnh báo 3 loại thực phẩm có thể khiến làn da của chị em bị nám và tàn nhang nặng - Ảnh 2.

Cần tây dù rất bổ dưỡng nhưng lại là "độc dược" khiến da chị em ngày một nám nhiều hơn.

Theo giáo sư, trong cần tây có chứa hóa chất psoralen phản ứng với ánh sáng mặt trời. Ăn cần tây cùng các thực phẩm chứa nhiều psoralen khác có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, từ đó gây viêm da và làm nám da trầm trọng hơn. Đối với những người đặc biệt nhạy cảm với psoralen, chỉ cần chạm vào thực phẩm giàu psoralen cũng gây kích ứng da .

Một vài loại thực phẩm giàu psoralen có thể kể đến như khoai lang, khoai tây, tỏi tây, cần tây, rau mùi tây, củ cải trắng… đều nên hạn chế ăn nếu chị em đang bị nám da hay tàn nhang. Nếu muốn ăn thì tốt nhất là nên ăn vào ban đêm.

3. Đậu lăng

Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ cảnh báo 3 loại thực phẩm có thể khiến làn da của chị em bị nám và tàn nhang nặng - Ảnh 3.

Những thực phẩm giàu tyrosine như đậu lăng sẽ khiến những vết nám và tàn nhang ngày một đậm hơn.

Đây là loại đậu cùng họ với các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đỏ, đậu Hà Lan… Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng carbonhydrate phức thấp có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư , giảm cân, ổn định đường huyết.

Thế nhưng, đậu lăng lại được xếp vào nhóm thực phẩm giàu tyrosine. Nếu ăn đậu lăng kết hợp với các loại thực phẩm chứa cysteine và các nguyên tố hiếm như kẽm, đồng, sắt sẽ khiến các vết thâm nám sẫm màu hơn. Tuy nhiên giáo sư cho biết, nếu muốn thì chị em vẫn có thể ăn như bình thường, chỉ cần không được ăn nhiều và không ăn trước khi ra đường là được.

Bác sĩ dinh dưỡng Mỹ cảnh báo 3 loại thực phẩm có thể khiến làn da của chị em bị nám và tàn nhang nặng - Ảnh 4.

Nám da thật sự gây trở ngại cho phụ nữ, đặc biệt là những ai có tính chất công việc phải giao tiếp xã hội nhiều. Chính vì thế, giáo sư đã đưa ra thêm một vài lời khuyên đánh bay tàn nhang và trả lại vẻ đẹp cho làn da:

- Ăn thêm nhiều vitamin C trong trái cây như ổi, kiwi, dâu tây, cà chua, cam, các loại hạt… Ngoài ra hãy bổ sung thêm dầu thực vật vì chúng rất giàu vitamin E có lợi cho da.

- Bổ sung các thực phẩm có chất chống oxy hóa như đậu nành, trà xanh…

- Phụ nữ đang bị nám da cũng cần duy trì tâm trạng thoải mái. Bởi những cảm xúc tiêu cực vừa làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm, mà còn khiến các vết tàn nhang ngày một in đậm hơn. Thế nên hãy tìm kiếm thêm niềm vui trong cuộc sống cho tinh thần luôn minh mẫn và thoải mái nhé.

TheoNhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Tía tô có chữa được bệnh gout không?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 4 giờ trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 8 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 9 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…

Sống khỏe - 11 giờ trước

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 1 ngày trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

Top