Ngày 28 Tháng 11, 2019 | 08:32 AM

Xử trí trường hợp tiêu chảy do Rotavirus

Xử trí trường hợp tiêu chảy do Rotavirus
  MỚI NHẤT

Con tôi 5 tuổi, bị tiêu chảy nghi do Rotavirus đã 2 ngày nay, nhưng tôi vẫn loay hoay không biết cách chăm sóc con thế nào?

Tôi nên làm gì để con nhanh khỏi bệnh? Nguyễn Thu Anh (Hà Nội)

Trước tiên, bạn nên đưa trẻ tới bác sĩ để khám xác định nguyên nhân gây tiêu chảy và có cách chữa trị phù hợp. Đối với tiêu chảy cấp do Rotavirus là bệnh có khả năng lây lan nhanh với đường lây truyền phổ biến là phân - miệng. Khi trẻ cầm nắm đồ chơi hoặc chạm tay vào các bề mặt có virut rồi đưa tay lên miệng, virut sẽ dễ dàng xâm nhập đường tiêu hóa của trẻ và gây bệnh. Virut gây bệnh này có thể tồn tại vài ngày trên các bề mặt rắn và đến 21 ngày trong phân. Vì vậy, nếu trẻ bị bệnh, nên cho trẻ nghỉ học cho đến khi hết tiêu chảy để tránh lây lan cho trẻ khác. Bù nước là phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh nhân tiêu chảy. Bù nước bằng đường miệng là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất.

Cần bù nước cho trẻ bằng oresol: pha đúng cách theo chỉ dẫn của gói thuốc, với trẻ nhỏ uống oresol từng thìa nhỏ, 1-2 phút/thìa, bù nước 50ml oresol sau mỗi lần đi ngoài. Nếu trẻ không thể bù nước bằng đường uống và có biểu hiện mất nước, cần đưa ngay đến bệnh viện để truyền dịch kịp thời. Trẻ cần ăn uống thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa, cho trẻ ăn từng thìa nhỏ, nếu trẻ bị nôn ói, cho trẻ nghỉ một chút rồi đút lại, chậm hơn. Dấu hiệu bệnh sẽ giảm dần và hết hẳn sau từ 3-5 ngày.

Kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus. Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ vì các thuốc này làm giảm nhu động ruột, gây liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài, làm virut - nguyên nhân gây tiêu chảy ứ đọng lâu hơn, lâu ngày có thể dẫn đến trướng bụng, tắc ruột...

Theo BS. Lê Anh/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC