Ngày 27 Tháng 11, 2015 | 11:06 AM

Tiêm hay uống thuốc kháng sinh tốt hơn?

  MỚI NHẤT

Sử dụng kháng sinh bắt buộc phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy theo tình trạng bệnh của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên hợp lý cho bệnh nhân nên tiêm hay uống thuốc kháng sinh tốt hơn?

Chào bác sĩ,

Tôi bị viêm họng phải uống kháng sinh để điều trị, nhưng tôi nghe nói tiêm thuốc kháng sinh sẽ giúp bệnh nhanh khỏi hơn, trước khi tiêm được thử phản ứng ngay nên an toàn hơn thuốc uống. Xin quý báo cho biết, điều đó có đúng không? Lê Minh Nhật (Vĩnh Long)

Trả lời:

Kháng sinh là những chất có nguồn gốc tự nhiên, hoặc bán tổng hợp hoặc tổng hợp có tác dụng đặc hiệu kìm hãm sự phát triển hoặc diệt các vi sinh vật. Do vậy, để nâng cao hiệu quả điều trị và tránh những tác dụng không mong muốn, sử dụng kháng sinh phải theo những nguyên tắc chặt chẽ. Tùy theo loại nhiễm khuẩn, vị trí ổ nhiễm khuẩn, tình trạng người bệnh, có uống được thuốc không? có trong tình trạng cấp cứu không? người già hay trẻ em, có bệnh kèm theo không?… mà các kháng sinh được lựa chọn phù hợp. Mỗi thuốc khi được đưa vào sử dụng, sẽ có những liều dùng, khoảng cách giữa các lần dùng và đường dùng khác nhau. Chỉ dùng kháng sinh đường tiêm khi bệnh nhân không nuốt được, nôn trớ liên tục.

Tiêm hay uống thuốc kháng sinh tốt hơn? Chỉ dùng kháng sinh đường tiêm khi bệnh nhân không nuốt được, nôn trớ liên tục. (Ảnh minh họa)

Khi bắt buộc phải sử dụng kháng sinh và dùng theo đường nào? Thì bạn cần phải được bác sĩ cân nhắc lựa chọn. Không tự động lựa chọn sử dụng kháng sinh khi chưa được thầy thuốc chỉ định. Nếu dùng đường uống mà cho kết quả tương tự đường tiêm thì ưu tiên đường uống hơn vì vừa dễ sử dụng, giá thành rẻ, ít tai biến.

Chỉ dùng kháng sinh đường tiêm trong các trường hợp sau: Bệnh nhân không nuốt được, tổn thương hệ tiêu hóa, nôn trớ liên tục… Tình trạng nhiễm khuẩn nặng, rối loạn hấp thu đường tiêu hóa. Cần khống chế ngay tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển nhanh như trong nhiễm khuẩn máu do não mô cầu.

Theo Bác sĩ - Thạc sĩ Vũ Hồng Anh/ Tri Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC