Ngày 9 Tháng 1, 2020 | 04:00 PM

Tại sao uống thuốc giảm đau mà không hết đau đầu?

Tại sao uống thuốc giảm đau mà không hết đau đầu?
  MỚI NHẤT

Tôi thi thoảng bị đau đầu và có dùng thuốc giảm đau paracetamol để uống. Tuy nhiên, có lúc cơn đau đầu vẫn không hết, thậm chí còn đau hơn. Xin hỏi nguyên nhân vì sao thuốc giảm đau lại không khống chế được cơn đau đầu? Ngô Văn Đức (Hải Phòng).

Bạn Đức thân mến! Trên thực tế, khi bị đau đầu, người bệnh hay tự dùng thuốc giảm đau để trị bệnh cho mình. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc giảm đau, dùng quá liều thuốc giảm đau có thể làm mất tác dụng của thuốc, cơn đau đầu không khống chế được nữa.

Trường hợp của bạn bị đau đầu thêm do uống thuốc giảm đau được gọi là “cơn đau đầu dội ngược”. Việc sử dụng thuốc thường xuyên sẽ dẫn đến vòng luẩn quẩn đau đầu - uống thuốc - đau đầu - uống thuốc... Lâu dần sẽ phải tăng liều lượng khiến tình trạng đau đầu nhiều và thường xuyên hơn, việc điều trị trở nên khó khăn hơn, chưa kể gặp các tác dụng phụ như tổn thương gan, thận...

Để thoát khỏi các cơn đau đầu tái phát, bạn nên báo cho bác sĩ điều trị để tìm nguyên nhân chính xác mới có thể giải quyết triệt để bệnh. Bởi đau đầu cũng có rất nhiều nguyên nhân. Với mỗi loại bệnh, bác sĩ sẽ có cách điều trị riêng biệt. Nếu do thuốc giảm đau thì bác sĩ sẽ dừng các loại thuốc có tác dụng phụ này hoặc có thể cần giảm dần liều dùng. Vì vậy, bạn nên đi khám để được bác sĩ chẩn đoán, chỉ định dùng thuốc chính xác và có tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bạn mau khỏe!

Theo DS. Nam Phương/SK&ĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC