Ngày 14 Tháng 7, 2021 | 10:07 AM

Sau sinh bao lâu thì mẹ có thể tập thể dục lấy lại vòng eo?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều mẹ trẻ mới sinh con đã muốn tập thể dục để lấy lại vòng eo. Bác sỹ sản phụ nói gì về điều này?

Em vừa mới sinh con được 1 tuần, mong bác sỹ tư vấn về việc kiêng khem sau sinh để tránh hậu sản và thời gian bao lâu thì em được tập thể dục để lấy lại vòng eo?

Thu Vân (Hà Nội)

Theo dân gian, "hậu sản" thường là sau sinh 3 tháng; khoa học hiện đại tính là 6 tuần – khoảng 42 ngày. Đó là thời gian sau sinh để các "cơ quan" trở lại vị trí bình thường. Sản phụ cần được chăm sóc đặc biệt trong giai đoạn này. Dân gian nói "hậu sản" có nghĩa chị em bị gầy mòn đi, ăn uống kém, mất ngủ hoặc có những người lâm vào trầm cảm.

Về vấn đề kiêng khem sau sinh, sản phụ không nên kiêng khem quá mức sẽ mất cân bằng về dinh dưỡng, mất cân bằng thể chất, ảnh hưởng đến tinh thần của người mẹ; ảnh hưởng luôn đến chất lượng sữa, số lượng sữa tiết ra ít đi, không đảm bảo dinh dưỡng.

Nhiều trường hợp sau sinh kiêng tắm, kiêng nước, kiêng ra khỏi phòng… là hoàn toàn không phù hợp. Vì trong cuộc chuyển dạ, các chị mất rất nhiều mồ hôi, nếu không được tắm sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu, chưa kể sẽ dẫn đến nhiễm trùng, không tốt cho sức khỏe.

Sau sinh bao lâu thì mẹ có thể tập thể dục lấy lại vòng eo? - Ảnh 1.

Phụ nữ sau sinh cũng không nên kiêng cữ vận động quá mức. Ảnh minh họa

Tùy theo điều kiện, thể lực của người mẹ. Có thể sau theo dõi tích cực trong vòng 24 giờ đầu, chị em có thể đi lại nhẹ nhàng, tắm được luôn, vừa loại bỏ mồ hôi bẩn trên cơ thể, tránh nhiễm trùng ngoài da, tinh thần cũng sảng khoái. Tuy nhiên, cần lưu ý tắm trong thời gian nhanh, từ 5 – 10 phút và chú ý dùng nước ấm; khi tắm xong lau khô toàn bộ cơ thể, mặc ấm, nhất là giữ ấm cổ, ngực, chân.

Sau sinh cũng không nên kiêng cữ vận động quá mức. Bởi khi vận động sẽ giúp tử cung co bóp, tống sản dịch ra sạch sẽ. Nếu nằm lâu sẽ ứ trệ cả hô hấp và tuần hoàn. Tuy nhiên không nên tập thể dục chỉ sau vài ngày sau sinh. Việc luyện tập sớm như vậy không tốt, mà nên sau 6 tuần thì có thể tập thể dục aerobic. Đối với những người sinh mổ thì thời gian để phục hồi thành bụng lâu hơn, có thể 3 – 4 tháng thì tập lại được.

TS.BS Đào Lan Hương - Phó trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản và Nam học – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC