Ngày 5 Tháng 12, 2016 | 08:00 AM

Những việc nên và không nên làm khi trẻ bị bỏng nước sôi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Em bé hàng xóm nhà tôi nghịch ngợm làm đổ phích nước dẫn tới bị bỏng ở bàn tay. Do không biết cách sơ cứu nên khi đến viện, bé bị bỏng sâu, điều trị rất tốn kém. Mong chuyên mục hướng dẫn các xử trí ban đầu khi trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào để hạn chế thương tổn nhất.

Văn Hiệp (Quảng Bình)

Khi trẻ bị bỏng, bạn nên và không nên làm những việc sau:

*Nên:

- Nhanh chóng đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch. Động thái này nhằm mục đích: Giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng. Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

– Bảo vệ vết thương để tránh tổn thương và nhiễm trùng thêm bằng cách: Dùng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng, tránh băng quá chặt làm tổn thương tại vết bỏng nặng thêm.

– Động viên, trấn an nếu trẻ đau nhiều thì dùng thuốc giảm đau (paracetamol).

– Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo ngay khiến da vùng bỏng dễ bị lột mà nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm.

– Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép… trước khi vết bỏng bị sưng nề.

– Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử trí và đánh giá tổn thương của bỏng.

*Không nên:

– Không được tiếp xúc trực tiếp với vết bỏng để tránh nhiễm khuẩn làm cho vết bỏng nặng hơn.

– Không dùng nước đá lạnh để làm mát vì có thể gây tổn thương da.

- Không bôi kem đánh răng, lòng trắng trứng lên vết bỏng để tránh làm gia tăng tổn thương.

-Bạn có thể phòng tránh bỏng lửa, nước sôi cho trẻ bằng cách:

– Để những thứ gây bỏng như nước sôi, phích nước, bao diêm bật lửa… ở xa tầm với, tránh để giữa đường đi khiến người khác va phải.

– Bố trí bếp và nơi đun nấu xa tầm với của trẻ và sắp xếp gọn gàng.

– Không nên ăn thức ăn nóng khi đang bế trẻ, chơi đùa với trẻ. Khi đun nấu cần để cán xoong chảo quay vào trong, tránh vô tình va phải gây bỏng.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC