Ngày 2 Tháng 5, 2015 | 02:30 PM

Hiện tượng hoa mắt chóng mặt

Hiện tượng hoa mắt chóng mặt
  MỚI NHẤT

Cháu năm nay 25 tuổi. Gần đây cháu có xuất hiện triệu chứng như sau: khi đang nằm chợt ngồi dậy thì mắt bỗng tối sầm lại, không thấy gì trong khoảng 2-3 giây; tiếp theo đầu có cảm giác nóng ran lên. Triệu chứng này lặp lại khi cháu nằm lâu hoặc ngồi lâu và ngồi dậy.

Kính mong bác sĩ giúp cháu làm cách nào để không bị hoa mắt, chế độ ăn uống ra sao? Tránh ăn những gì? Làm cách nào để cháu không bị hoa mắt nữa? Cảm ơn bác sĩ.

vo thi thanh tuyen - vthithanhtuyen@gmail.com

Trả lời:

Chào bạn, bạn cảm thấy sây sẩm, tối sầm khi thay đồi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc từ ngồi sang đứng, như vậy phản ánh tình trạng có sự suy giảm đột ngột lưu lượng máu cung cấp lên não bộ. Khi thay đổi tư thế, theo cơ chế trọng lực, máu sẽ bị dồn ở vùng thấp nhiều hơn. Như vậy sẽ làm giảm lượng máu cung cấp cho cơ não bộ.

Tuy nhiên, cơ thể sẽ có sự điều chỉnh rất nhanh chóng để khắc phục tình trạng này chỉ trong tíc tắc chưa đầy 1 giây, đó là tăng sức co bóp của tim, co mạch để tăng lưu lượng máu cung cấp cho não bộ. Song cơ chế này sẽ bị ảnh hưởng nếu có tình trạng thiếu máu, mệt mỏi căng thẳng kéo dài, bệnh lý của hệ tim mạch hoặc rối loạn của hệ thần kinh thực vật.

Như vậy, trước tiên, bạn cần nghỉ ngơi, giảm áp lực. Nếu không thuyên giảm, bạn nên đến đến bác sĩ để được khám và tư vấn cụ thể.

Bác sĩ Nguyễn Cảnh Nam, chuyên khoa Nội Thần kinh, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ

Theo Phunuonline

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC