Ngày 23 Tháng 7, 2020 | 10:39 AM

Chảy máu cam mà ngửa đầu ra sẽ viêm phổi?

  MỚI NHẤT

Bạn đọc Trần Thị Xuân (35 tuổi, TP HCM), hỏi: "Con trai tôi 3 tuổi, vừa rồi cháu bị chảy máu cam ở trường, qua camera, tôi thấy cô giáo cho cháu ngửa đầu ra, bịt mũi. Tôi nghe nói làm như vậy có cháu đã bị viêm phổi. Con tôi từ nhỏ tới nay đường hô hấp rất tốt, có điều lạ là sau khi bị chảy máu cam thì cháu đi tiêu phân rất đen. Như vậy có sao không, thưa bác sĩ?".

- Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TP HCM), trả lời: Việc bắt trẻ ngửa đầu ra khi chảy máu cam là cách xử lý không đúng. Khi trẻ bị chảy máu cam, cần cho trẻ cúi mình về phía trước, đè chặt cánh mũi của bên bị chảy máu hoặc cả 2 nếu chảy máu 2 bên. Thông thường, khoảng 15 phút sau, máu sẽ ngừng chảy.

Nếu ngửa đầu ra có thể khiến máu chảy ngược vào đường thở. Tình trạng này có trẻ chỉ bị sặc nhưng cũng có trẻ sẽ bị viêm phổi hóa học, do bản thân máu cũng là một chất hóa học, lại là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Tuy nhiên, ở phần lớn trẻ em nếu bị sơ cứu sai theo cách ngửa đầu thì máu chỉ chảy ngược vào đường tiêu hóa và bé nuốt luôn. Những bé này sau đó sẽ có hiện tượng đi cầu phân đen, giống như con bạn, điều này không sao hết. Như vậy, bạn không nên lo lắng nữa.

Bạn cần trao đổi lại với giáo viên về cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam. Ngoài ra, nếu con bạn tiếp tục bị chảy máu cam nhiều lần thì nên đưa bé đi bác sĩ khám.

Theo NLĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC