Ngày 2 Tháng 9, 2015 | 06:42 PM

Các phương pháp chẩn đoán tắc nghẽn vòi trứng hay không

  MỚI NHẤT

Để kiểm tra xem có bị tắc nghẽn vòi trứng hay không, các bác sĩ chủ yếu sử dụng hai phương pháp là: chụp cản quang vòi trứng và siêu âm đầu dò.

Kính gửi bác sĩ, tôi năm nay 29 tuổi, đã kết hôn nhưng chưa có con. Tôi đã đi khám và làm một số xét nghiệm nội tiết cần thiết thì đều tốt. Bác sĩ theo dõi cho tôi nghi ngờ tôi bị tắc vòi trứng và nói là đợi chu kì sau sẽ kiểm tra. Tôi rất sợ vì không biết bác sĩ sẽ kiểm tra vòi trứng bị tắc bằng cách nào, nó ở sâu trong người như vậy thì lúc kiểm tra chắc sẽ đau lắm. Do vậy, tôi rất sợ. Bác sĩ cho tôi hỏi, có những cách nào để chẩn đoán tắc nghẽn vòi trứng hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! (Tạ Liên)

Trả lời:

Bạn Tạ Liên thân mến!

Bạn không nói rõ vợ chồng bạn kết hôn bao lâu, có "quan hệ" không bao vệ đã lâu chưa nên rất khó để nói bạn có nguy cơ bị hiếm muộn hay không. Tuy nhiên, bạn đã đi khám và làm các xét nghiệm cần thiết thì bạn nên theo sự hướng dẫn của bác sĩ theo dõi cho mình. Nếu các vấn đề nội tiết của bạn đều tốt thì tắc vòi trứng là vấn đề tiếp theo cần được kiểm tra.

Ở nhiều phụ nữ, tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh vì nó khiến cho trứng, tinh trùng không thể đi qua để thụ tinh với nhau. Hiện nay, để kiểm tra xem có bị tắc nghẽn vòi trứng hay không, các bác sĩ chủ yếu sử dụng hai phương pháp là: chụp cản quang vòi trứng và siêu âm đầu dò.

tắc ống dẫn trứng

Để kiểm tra xem có bị tắc nghẽn vòi trứng hay không, các bác sĩ chủ yếu sử dụng hai phương pháp là: chụp cản quang vòi trứng và siêu âm đầu dò. Ảnh minh họa

- Chụp cản quang vồi trứng (còn thường được gọi là chụp tử cung - vòi trứng): Thời điểm tốt và phù hợp để chụp cảng quang vòi trứng đó là sau khi sạch kinh từ 2-3 ngày. Trường hợp phụ nữ bị rong kinh thì thời gian này sẽ kéo dài hơn 2-3 ngày. Sau khi tiến hành kiểm tra âm đạo, tử cung và đã vệ sinh sạch sẽ âm đạo và tử cung thì các bác sĩ sẽ tiến hành bơm vào buồng tử cung một ít dung dịch có chất cản quang rồi chụp X-quang. Từ kết quả hiển thị trên phim chụp các bác sĩ sẽ kết luận xem bạn có bị tắc vòi trứng hay không.

Phương pháp này có ưu điểm là xác định ống dẫn trứng, vòi trứng có thông suốt hay không đồng thời xác nhận xem buồng tử cung có gì bất thường hay không. Tuy nhiên, hạn chế của nó là khó quan sát được những tổn thương bên ngoài vòi trứng cũng như niêm mạc ở vòi trứng. Đôi khi phương pháp này không cho kết quả chính xác bởi chất cản quang gây co thắt vòi trứng.

Không áp dụng phương pháp này với những đối tượng: Phụ nữ nghi ngờ hoặc có thai; Phụ nữ bị dị ứng với chất cản quang; Phụ nữ bị chảy máu âm đạo.

- Siêu âm đầu dò (nội soi ổ bụng): Kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể phát hiện tổng quát nhiều bất thường liên quan đến tử cung và phần phụ (vòi trứng, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung vòi trứng) cụ thể như sau: sự phát triển của nang noãn, chẩn đoán được thai sớm, thai trong hay ngoài tử cung, ứ dịch hoặc ứ mủ ở vòi trứng, viêm dính phần phụ, khối u buồng trứng hay tử cung...

Tuy nhiên, để kiểm tra vòi trứng có bị tắc nghẽn hay không, các bác sĩ thường chỉ định chụp tử cung vồi trứng vì nó cho kết quả chính xác hơn. Bạn nên tuân theo chỉ định của bác sĩ để kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình nhé.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo BS Hoa Hồng
Tri thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC