Ngày 23 Tháng 9, 2015 | 04:32 PM

Ðau bụng âm ỉ, có phải ruột thừa?

  MỚI NHẤT

Đau bụng là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau. Có thể do rối loạn tiêu hóa, do viêm ruột thừa, đau dạ dày, do giun...

- Cháu hay bị đau âm ỉ khắp vùng bụng, khi chạy thể dục cũng bị đau. Có lúc cảm giác cồn cào. Cho cháu hỏi liệu có phải đau ruột thừa không? 

Bác sĩ Nguyễn Văn Thịnh tư vấn:

- Đau bụng là biểu hiện của nhiều chứng bệnh khác nhau. Có thể do rối loạn tiêu hóa, do viêm ruột thừa, đau dạ dày, do giun... Tuy nhiên, tùy nguyên nhân của bệnh mà kèm các triệu chứng khác nữa.

Viêm ruột thừa là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Mặc dù ruột thừa rất nhỏ và cắt bỏ ruột thừa viêm không phải là một phẫu thuật lớn nhưng nếu phát hiện muộn để biến chứng thành viêm phúc mạc có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Ở người bình thường ruột thừa nằm ở hố chậu phải cho nên khi ruột thừa bị viêm ban đầu, đau bụng ê ẩm xuất hiện từ vùng trên rốn sau đó lan dần xuống khu trú ở hố chậu phải.

Thường không đau dữ dội, có thể kèm theo hội chứng nhiễm khuẩn như: sốt nhẹ, môi khô, lưỡi bẩn, trừ vài trường hợp khó chẩn đoán do ruột thừa lạc chỗ, ruột thừa quặt ngược sau gan dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như cơn đau quặn thận... còn lại nếu thấy đau âm ỉ hố chậu phải cần đến ngay bệnh viện để bác sĩ khám và theo dõi. Nếu là bệnh viêm ruột thừa thì phải mổ cắt ruột thừa kịp thời.

Theo thư cháu viết thì không phải là đau ruột thừa, vì đau ruột thừa diễn biến rất nhanh trong vòng 24-48 giờ có thể đã bị biến chứng hoại tử và vỡ. Trong khi đó bệnh của cháu thường xuyên tái diễn và có lúc cồn cào cảm giác như bị đói thì hay gặp trong hội chứng dạ dày như viêm loét dạ dày tá tràng.

Để biết chính xác, cháu cần thăm khám chuyên khoa nội tiêu hóa. Nếu cần bác sĩ sẽ chỉ định nội soi dạ dày để xác định nguyên nhân, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

Theo BS Nguyễn Văn Thịnh/Sức Khỏe Đời Sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC