Ngày 8 Tháng 10, 2015 | 02:00 PM

40 tuổi bị mất kinh nguyệt và da nổi nốt phải làm sao?

  MỚI NHẤT

Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga: Mất kinh ở tuổi 40 có thể gặp trong tiền mãn kinh (tuy nhiên tỉ lệ này rất ít gặp).

Hỏi:

Bác sĩ ơi, năm nay em đã 40 tuổi và có một con gái được 6 tuổi. Hơn 1 năm nay, em bị mất kinh nguyệt và da nổi rất nhiều nốt. Em ngại không muốn đi chữa. Theo bác sĩ, liệu tình trạng của em có phải là bị mãn kinh không? (Nguyễn Thị Hà, Thụy Khuê, Hà Nội)

Trả lời:

Các triệu chứng của bạn không hẳn đã là các triệu chứng của mãn kinh, có thể là một số triệu chứng của rối loạn nội tiết và bệnh lý da liễu.

Mất kinh ở tuổi 40 có thể gặp trong tiền mãn kinh (tuy nhiên tỉ lệ này rất ít gặp) và có thể gặp trong các bệnh cảnh khác liên quan đến nội tiết tố (như bệnh lý tuyến yên, hoặc các bệnh tuyến giáp, bệnh lý buồng trứng…).

Còn việc nổi mẩn ngoài da do có thể gặp trong các bệnh da liễu, tăng tiết bilirubinh hoặc suy giảm khả năng thải độc của một số cơ quan như gan, thận, các tuyến bã ngoài da cũng gây nên mẩn ngứa.

Bạn không mô tả các nốt nổi ngoài da cụ thể nên khó xác định đấy là các nốt do bệnh lý của da hay bệnh lý các bộ phận khác (thí dụ u hắc tố cũng nổi các nốt ruồi ở da, rối loạn sắc tố melanin hay bệnh lý tuyến bã cũng gây nổi các nốt trên da…).

Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra, làm các xét nghiệm cần thiết, khi đó mới có chẩn đoán chắc chắn để điều trị hiệu quả.

Theo BS Nguyễn Thị Phương Nga, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt/VOV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC