Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bác sĩ chỉ ra món ăn đặc biệt rất cần ăn trong ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới

Thứ hai, 07:11 19/12/2022 | Ăn

GDXH – Ngày Đông chí - tức là còn 5 ngày nữa để bà con chuẩn bị làm món ăn đặc biệt với thịt dê, bò, gà hầm, giúp cơ thể giữ nguyên khí khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới - Bác sĩ Hoàng Kỳ chia sẻ với độc giả GiadinhNet.

Vì sao cần ăn món thịt bò/dê/gà đúng ngày Đông chí

Theo dưỡng sinh Đông y từ cổ xưa, đúng ngày Đông chí mọi người nên ăn đồ bồi bổ ấm nóng giúp bổ gan thận, bổ khí huyết, bổ dương, bổ nguyên khí… sẽ tốt cho cơ thể và hấp thụ dinh dưỡng cũng rất tốt.

Bác sĩ bày món đặc biệt rất cần ăn trong ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới - Ảnh 1.

Chanh, dấm, gừng, rượu... là những thứ khử tanh thịt bò để hầm cho món ăn ngày Đông chí rất hiệu quả. Ảnh: Internet.

Ngày 22/12/2022 là ngày Đông chí - tức là còn 5 ngày nữa để bà con chuẩn bị hầm món dê, bò, gà để bồi bổ nguyên khí, giúp cơ thể khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới.

Nếu có điều kiện thì có thể ăn cả ngày 20-21/1/ 2023 - vì ngày đó là ngày Đại hàn - ai chưa ăn kịp lúc Đông chí thì khi Đại hàn dùng cũng được. Nếu dùng được cả 2 lần này thì càng tốt cho sức khỏe.

Quên hóa vàng mã lộc lá xin về đặt lên ban thờ thì sang năm mới có thể ảnh hưởng tiền bạc của cả nhàQuên hóa vàng mã lộc lá xin về đặt lên ban thờ thì sang năm mới có thể ảnh hưởng tiền bạc của cả nhà

GiadinhNet – Theo quan niệm phong thủy, nhiều gia đình có thói quen bày vàng mã trên ban thờ, nhưng do quên hóa mã trước khi năm mới đến, hoặc hóa mã sai cách thì lại không tốt cho việc luân chuyển tiền bạc dồi dào để cho năm sau tốt hơn, nhiều hơn năm trước.

Ngày Đông chí là ngày hàn lạnh nhất trong năm - cũng là ngày đặc biệt nhất của năm. Lúc này tiết trời thay đổi, âm thăng - dương giáng, giao thoa hòa quyện, tốt có xấu có… Vì vậy mọi người cần giữ ấm, để bảo vệ tốt nhất cho cơ thể, và cần nâng cao sức khỏe cho mình và người thân.

Bác sĩ bày món đặc biệt rất cần ăn trong ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới - Ảnh 3.

Thịt dê cần khử tanh trước khi cho vào hầm làm món ăn đặc biệt ngày Đông chí. Ảnh: Internet.

Nếu ăn món dê, bò, gà hầm này đúng ngày thì vừa phòng ngừa bệnh tật, mà quanh năm khỏe mạnh, cả mùa đông ấm áp... - nhất là những người sinh lý kém, xương khớp kém, phụ nữ hay bị tê lạnh chân tay, tử cung lạnh, mùa đông mặc nhiều quần áo vẫn lạnh… rất cần áp dụng để bồi bổ nguyên khí, khí huyết.

Cách làm món ăn này như sau:

Nguyên liệu (dành cho 1-2 người ăn)

- Thịt dê tươi 200g (hoặc thịt bò, hoặc gà trống)

- Xương sống dê 500g (hoặc đuôi bò)

- Gừng tươi 15-20g

- Hồ tiêu tươi 15-20g

- Đương quy 30-40g

- Kỳ tử 20g

- Đại táo 30g

- Đẳng sâm 30-40g (hoặc nhân sâm/ sâm mỹ càng tốt)

- Hoàng kỳ 40-50g

- Thục địa 20g

- Sa sâm 20g

- Đỗ trọng 20g

- Mắm muối gia vị vừa đủ.

Cách làm

Rửa sạch các nguyên liệu thuốc đông y, vớt ra rổ để ráo.

Với các nguyên liệu thuốc Đông y trên hầm cùng thịt dê/bò/gà thì sẽ không còn mùi gây, hôi, tanh khó chịu nữa.

Nhưng nhiều người cần thận muốn làm sạch và khử mùi hôi, gây, tanh giúp các loại thịt không ảnh hưởng tới hương vị món ăn.


Bác sĩ bày món đặc biệt rất cần ăn trong ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới - Ảnh 5.

Vài thảo dược Đông y cho vào món ăn đặc biệt ngày Đông chí. Ảnh: Internet

Sau đây là cách khử hôi đơn giản và hiệu quả:

Khử mùi hôi thịt dê

- Gừng băm nhuyễn, trộn với rượu trắng, rượu sake, rượu vang,... với liều lượng 30-50ml/kg thịt (nếu rượu có mùi nồng thì nên dùng liều lượng ít hơn). Rửa sạch thịt dê, cắt miếng nhỏ rồi dùng rượu gừng xoa kỹ bề mặt thịt, rồi để yên 15 phút, rồi rửa lại với nước sạch hãy chế biến.

- Giấm khử mùi hôi thịt dê: Lấy 50ml giấm/kg thịt, 500ml nước/ kg thịt đun sôi và để nguội hãy rửa thịt dê. Sau đó rửa lại bằng nước sạch mới chế biến món ăn.

Cần bao nhiêu bông hoa tươi cắm trên ban thờ để được may mắn, bình an?Cần bao nhiêu bông hoa tươi cắm trên ban thờ để được may mắn, bình an?

GiadinhNet - Theo quan niệm dân gian, cắm hoa tươi trên ban thờ cần quan tâm bao nhiêu bông là hợp lý, hợp phong thủy để được may mắn, thịnh vượng, bình an. Thực hư điều này thế nào?

- Lấy 50-70ml nước trà/kg thịt. Ngâm thịt dê trong nước trà đặc, sau đó xào hỗn hợp đến khi nước cạn thì tiếp tục cho nước trà vào. Xào từ 2-3 lần để mùi hôi biến mất (lưu ý không cho quá nhiều nước trà sẽ làm thịt bị chát).

- Gừng, ớt, ngũ vị hương, riềng, tía tô... đập giập và thái nhỏ các nguyên liệu, cho vào nấu cùng với thịt dê có thể át mùi hôi của nó.

- Hoặc dùng vỏ quế, hồi, đinh hương, gừng, sả, riềng đập giập vào nước rồi đun sôi thì cho miếng thịt dê vào luộc ở lửa nhỏ khoảng 30-40 phút, đảo đều để thịt ngấm nước luộc. Sau đó vớt thịt ra và rửa lại sạch bằng nước sạch mới chế biến bình thường.

Bác sĩ bày món đặc biệt rất cần ăn trong ngày Đông chí 22/12 để khỏe mạnh cả năm cũ và năm mới - Ảnh 7.

Thịt gà cũng cần khử mùi hôi tanh trước khi cho vào món ăn ngày Đông chí. Ảnh minh họa.

Khử mùi hôi thịt bò

- Nướng 1 củ gừng cháy vỏ, cạo sạch vỏ và giã nhỏ rồi xát trực tiếp lên bề mặt miếng thịt bò giúp thịt bò thơm, đậm vị, hết gây, hôi.

- Dùng 1 bát rượu trắng nhỏ và cho miếng thịt bò vào ngâm 10-15 phút, rồi rửa lại với nước sạch. rượu trắng khử mùi gây hôi của thịt bò, giúp miếng thịt nấu sẽ có hương vị thơm hơn.

- Lấy 1 quả chanh vắt nước hoặc xát trực tiếp lên miếng thịt bò 5 - 10 phút, rửa sạch lại rồi chế biến.

- Ngâm miếng thịt vào bát giấm nhỏ khoảng 10 phút, rồi rửa lại và chế biến.

Từ thiệp cưới bằng tre của Hoa hậu Ngọc Hân đến top những đồ gia dụng bằng tre được yêu thích nhấtTừ thiệp cưới bằng tre của Hoa hậu Ngọc Hân đến top những đồ gia dụng bằng tre được yêu thích nhất

GiadinhNet - Thìa, muôi nhựa... dễ nóng chảy, tạo phản ứng hóa học lâu ngày ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồ gia dụng kim loại dễ nóng, ảnh hưởng tới độ bền, lớp men của nồi, chảo... Riêng đồ gia dụng bằng tre khi xào, nấu, không ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn, đồ uống... đang được yêu thích.

Sau khi khử mùi của thịt dê, bò, gà đúng cách thì việc chế biến sẽ đơn giản, món ăn ngon hơn. Mỗi cách khử mùi đều có ưu điểm riêng, tùy cơ mà ứng biến.

Khử mùi hôi của gà

Tuyến nhờn ở phần đuôi gà là nguyên nhân gây mùi hôi khi chế biến – khi sơ chế thịt gà cần bỏ phần tuyến nhờn này đi để gà không bị hôi. Sau đó dùng 1 trong các cách sau để khử mùi hôi tanh của thịt gà.

- Hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối - 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch sẽ hết hôi.

- Hoặc chà xát vài lát chanh lên thịt gà vịt với 1 ít muối, sau đó rửa sạch là đánh tan mùi hôi của gà.

- Đập giập 1 củ gừng với một ít rượu trắng và xoa bóp lên thịt gà vịt, để nguyên 30 phút trước khi nấu sẽ át đi mùi hôi khó chịu.

Cách hầm cả 3 loại thịt 

Sau khi khử hôi, gây, tanh cho thịt dê/bò/gà rồi thì cho vào nồi áp suất, nồi hầm cùng các nguyên liệu thảo dược đã rửa sạch, để ráo.

Đổ vào nồi áp suất lượng nước vừa phải rồi đóng nắp nồi, đặt lên bếp hầm khoảng 1 giờ trên lửa nhỏ.

Đủ thời gian hầm thì bắc xuống, để nguội bớt thì uống nuống nước và ăn thịt.

Lưu ý chị em đang mang thai không nên ăn.

Nhưng phụ nữ vừa sinh nở xong, hoặc đang cho con bú ăn rất tốt.

Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào?Chúng ta ai cũng ăn phở, nhưng phở Hà Nội ngon và chuẩn vị phải ăn như thế nào?

GiadinhNet - Việt Nam có 63 tỉnh thành với những biến tấu đặc sắc và khác nhau về món phở, tạo nên sự đa dạng cho món phở. Nhưng phở Hà Nội ngon lạ với những nét rất riêng.

Chuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H"hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổiChuyên gia ẩm thực cùng Hoa hậu H'hen Niê về Nam Định thưởng thức phở làng nghề 100 năm tuổi

GiadinhNet – Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung vừa cùng Hoa hậu H'hen Niê du hội Ngày của phở ở Nam Định, thưởng thức phở của các nghệ nhân nấu phở bò trong và ngoài nước.

Bí quyết để tiệc cưới hoa sen đẹp thanh thoát, sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc HânBí quyết để tiệc cưới hoa sen đẹp thanh thoát, sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc Hân

GiadinhNet - Tiệc cưới hỏi với hoa sen đang là xu hướng mới và đây là vài bí quyết để lễ ăn hỏi, đám cưới với hoa sen đẹp sang trọng như lễ ăn hỏi của Hoa hậu Ngọc Hân.

Từ thiệp cưới bằng tre của Hoa hậu Ngọc Hân đến top những đồ gia dụng bằng tre được yêu thích nhấtTừ thiệp cưới bằng tre của Hoa hậu Ngọc Hân đến top những đồ gia dụng bằng tre được yêu thích nhất

GiadinhNet - Thìa, muôi nhựa... dễ nóng chảy, tạo phản ứng hóa học lâu ngày ảnh hưởng tới sức khỏe. Đồ gia dụng kim loại dễ nóng, ảnh hưởng tới độ bền, lớp men của nồi, chảo... Riêng đồ gia dụng bằng tre khi xào, nấu, không ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn, đồ uống... đang được yêu thích.

500 đóa sen trắng muốt tạo dòng suối hoa thơ mộng trong lễ ăn hỏi, rất có thể Ngọc Hân sẽ là cô dâu Hoa hậu đầu tiên không diện váy cưới?500 đóa sen trắng muốt tạo dòng suối hoa thơ mộng trong lễ ăn hỏi, rất có thể Ngọc Hân sẽ là cô dâu Hoa hậu đầu tiên không diện váy cưới?

GiadinhNet – Hoa sen luôn là cảm hứng cho nhiều bộ sưu tập áo dài của Hoa hậu Ngọc Hân, là họa tiết chính cho bộ thiệp cưới giấy dó - ống tre độc đáo. Và mới đây, có tới 500 bông hoa sen trắng muốt trái mùa đan thành dòng suối hoa thơ mộng trong lễ ăn hỏi của nàng Hậu...

Bác sĩ Hoàng Kỳ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Hôm nay ăn gì? Gợi ý 190 thực đơn món ngon mỗi ngày để cả nhà quanh năm ấm cúng bên mâm cơm gia đình

Ẩm thực 360 - 16 phút trước

GĐXH - "Hôm nay ăn gì?" luôn là câu hỏi khiến đa số các đầu bếp tại gia đắn đo và mất rất nhiều tâm tư, thời gian để tìm ra câu trả lời. Tuy nhiên, với thực đơn gợi ý những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và dễ làm dưới đây thì các mẹ đảm sẽ thoải mái lựa chọn cho việc "ăn gì hôm nay?"

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Món canh ngọt mát giải nhiệt không thể thiếu trong mùa hè, dễ nấu và dưỡng da khỏe mạnh vô cùng

Ăn - 1 giờ trước

Canh ngao đậu phụ sẽ giàu dưỡng chất hơn khi thêm nguyên liệu tốt cho làn da này.

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Những món ăn ngon, đẹp mắt, giải nhiệt ngày hè chế biến từ hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công

Ăn - 13 giờ trước

GĐXH – Cây cảnh hoa đậu biếc được trồng nhiều ở ban công. Hoa của chúng có màu xanh vô cùng đẹp nên được nhiều chị em dùng nhuộm màu cho các món ăn. Hè về, các chị em lại đua nhau làm những món ăn từ hoa đậu biếc dưới đây.

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Cách làm gân bò ngâm chua ngọt giòn ngon đưa cơm

Ăn - 18 giờ trước

Gân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Vợ chồng cãi nhau vì 'dùng nước luộc thịt để luộc rau muống', chuyên gia nói gì?

Mẹo nấu nướng - 19 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ lên một diễn đàn có gần 250 nghìn thành viên kể câu chuyện bất đồng giữa hai vợ chồng quanh việc dùng nước luộc thịt để luộc rau đã "châm ngòi" một cuộc tranh luận "nảy lửa".

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Phát hiện thú vị về giảm cân sẽ khiến bạn bất ngờ

Ăn - 20 giờ trước

GĐXH - Các mùi hương có tác dụng đánh lừa cảm giác của bạn, khiến bạn ăn ít đi, lượng calo nạp vào người giảm và bạn không bị tăng cân, thậm chí có thể giảm cân.

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Cách làm bánh đúc mặn ngon, đậm đà hương vị tuổi thơ

Ăn - 1 ngày trước

Bánh đúc mặn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn bởi cách chế biến khá đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Mách bạn cách làm sạch nấm kim châm siêu đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Việc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Tận dụng nước luộc thịt để nấu rau là đúng hay sai? Chuyên gia đưa ra câu trả lời bất ngờ

Ăn - 1 ngày trước

Nước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Rửa thịt trước khi nấu là một... sai lầm?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hầu như bất kì ai cũng có thói quen rửa thịt trước khi nấu. Tuy nhiên, theo một dẫn chứng khoa học từ food-hacks thì không phải loại thịt nào cũng nên rửa trước khi nấu. Bởi mẹo vặt này có thể là một sai lầm và nó có thể là nguồn gốc của nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác.

Top