Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế sát cánh cùng Bến Tre chống dịch

Thứ tư, 2:15 PM 01/09/2021 | Y tế

GiadinhNet - Đến nay, tình hình dịch COVID-19 tại Bến Tre đến nay đã có những bước chuyển tích cực, đặc biệt là trong công tác điều trị. Để có được thành quả này là sự góp sức không nhỏ của tổ công tác Bộ Y tế không ngại vất vả, ngược xuôi đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu tại địa phương trong công tác phòng, chống dịch.

Người con cố đô tại "xứ Dừa"

Từ ngày nhận nhiệm vụ theo Đoàn công tác Bộ Y tế tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bến Tre, BSCKII Đặng Như Quang - Phó trưởng Khoa gây mê hồi sức, Bệnh viện Trung ương Huế với kinh nghiệm chuyên môn của mình đã sớm nhập cuộc, cùng với lực lượng tuyến đầu tại địa phương tìm hiểu quy trình phòng chống dịch, khảo sát tất cả các cơ sở y tế của tỉnh đề từ đó kịp thời khắc phục những hạn chế và đưa ra phương án điều trị bệnh nhân COVID-19 phù hợp.

Bác sĩ Đặng Như Quang cho biết: "Nhóm hỗ trợ điều trị có 4 thành viên, gồm tôi với 1 bác sĩ cũng đến từ Bệnh viện Trung ương Huế và 2 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách hỗ trợ 3 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh. Chúng tôi kết hợp với tổ điều trị của tỉnh hình thành một đội trực tiếp tham gia nghiên cứu, đánh giá tình hình, hướng dẫn sâu công tác chuyên môn tại các cơ sở điều trị, đặc biệt là tại các khu điều trị tích cực. Theo phân công, tôi và một bác sĩ trong nhóm sẽ túc trực tại Bến Tre trực tiếp theo dõi, hỗ trợ kịp thời cho các lực lượng tuyến đầu tại đây".

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế sát cánh cùng Bến Tre chống dịch - Ảnh 1.

Nhóm điều trị - Tổ công tác Bộ Y tế tại Bến Tre

Đều đặn mỗi ngày, BS Quang cùng các đồng nghiệp đi thực tế, giám sát về chuyên môn, tìm hiểu cặn kẽ điều kiện làm việc của lực lượng y, bác sĩ, với mong muốn đạt hiệu quả cao nhất trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người bệnh.

"Bất kể ngày hay đêm, mỗi khi có thông tin về các trường hợp bệnh nhân có diễn biến nhanh, nguy kịch, nhóm lại ngay lập tức tham vấn, hỗ trợ để kịp thời đưa ra phương án điều trị kịp thời. Có hôm 23 giờ đêm, nhận được cuộc gọi từ cơ sở điều trị tuyến dưới về trường hợp bệnh nhân chuyển nặng, tôi cùng anh em ngay lập tức họp trực tuyến để nắm bắt thông tin, thực trạng của bệnh nhân để kịp thời chuyển tuyến, điều trị. Bởi điều trị COVID-19 phải tranh giành từng phút, mình chậm 1 phút thì bệnh nhân sẽ mất đi cơ hội" – BS Đặng Như Quang chia sẻ.

Xác định việc điều trị bệnh COVID-19 đòi hỏi tốc độ nhanh, bác sĩ Quang cùng đồng nghiệp chủ động đề xuất tỉnh điều phối vật tư hỗ trợ các huyện để đảm bảo điều trị kịp thời. Nhờ đó mà nhiều ca bệnh đã được cứu chữa, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, giảm tải áp lực cho cơ sở điều trị tuyến đầu là Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế sát cánh cùng Bến Tre chống dịch - Ảnh 2.

BSCK II Đặng Như Quang - Phó trưởng Khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Trung ương Huế

"Điển hình, trường hợp bệnh nhân 96 tuổi nhiễm COVID-19 tại Ba Tri, nhập viện ngày 30/7 với tiền sử tai biến mạch máu não, tăng huyết áp. Khi nhập viện bệnh nhân khó thở, sốt cao và liệt nữa người, mặc dù đã cho sử dụng thuốc và thở oxy túi, nhưng bệnh nhân không thuyên giảm. Nhận được thông báo từ Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Tri, tôi và anh em nhanh chóng họp khẩn, tiến hành chẩn đoán, xử lý môi trường. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển tuyến lên Bệnh viện Dã chiến số 4 (BVDK khu vực Cù Minh Lao) để kịp thời điều trị. Sau một tuần theo dõi và thường xuyên thăm khám, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Đến ngày 11/8, bệnh nhân đã đủ điều kiện xuất viện." – BS Quang bồi hồi. 

Đối với BS Đặng Như Quang nói riêng và nhóm điều trị nói chung, mảnh đất "xứ dừa" giờ đây chẳng khác gì "quê nhà". Chính tinh thần đó cùng sự lăn xả, trách nhiệm của người thầy thuốc, anh và đồng đội không ngại khó khăn, dốc sức cho công tác phòng chống dịch của tỉnh. Mỗi bệnh nhân vượt qua nguy kịch không chỉ là niềm vui của người bệnh, của y sĩ, bác sĩ mà còn của cả nhóm hỗ trợ điều trị. Niềm vui này sẽ là động lực lớn để họ tiếp tục chung tay với Bến Tre trong cuộc chiến đầy khó khăn với dịch COVID-19.

Ánh sáng cuối đường hầm

Tròn một tháng, sự đồng hành của các thành viên nhóm điều trị và tổ công tác là nguồn động lực to lớn cho Bến Tre trong phòng chống dịch bệnh. Đây là liều thuốc bổ trợ tinh thần, giúp đội ngũ y tế tại địa phương bình tĩnh, tự tin trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID -19.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế sát cánh cùng Bến Tre chống dịch - Ảnh 3.

Nhóm điều trị họp giao ban, đánh giá nguyên nhân tử vong và đề xuất phương án điều trị với Sở Y tế Bến Tre

"Lần đầu điều trị bệnh nhân COVID-19, đội ngũ có không ít khó khăn, lúng túng nhưng được sự hỗ trợ chuyên môn của nhóm điều trị và đồng nghiệp tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, lực lượng tại đơn vị đã có điều kiện học tập, nâng cao kỹ năng điều trị, chăm sóc tích cực. Có sự hỗ trợ, các y sĩ, bác sĩ tuyến huyện vững vàng hơn, góp phần điều trị hiệu quả cho bệnh nhân" – ông Phạm Trúc Thanh, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Tri, bày tỏ.

Tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch ở "điểm nóng" phía nam, các thành viên trong nhóm điều trị nói riêng và Tổ công tác nói chung xác định đây là cuộc chiến lâu dài. Tại Bến Tre, nhóm công tác chưa xác định ngày về, với vòng xoáy công việc, các thành viên của tổ hầu như không có thời gian để liên hệ nói chuyện với gia đình.

"Thật ra, đến Bến Tre là cái duyên. Theo kế hoạch, tôi cùng đoàn sẽ hỗ trợ tại tỉnh Bình Dương, nhưng có thay đổi nên chuyến đi dời lại một tuần. Khi nhận lệnh của Bệnh viện Trung ương Huế tham gia đoàn Bộ Y tế, lúc đó tôi chưa biết đi tỉnh nào và thực hiện nhiệm vụ gì nên bản thân cũng có chút lo lắng. Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, được cống hiến sức mình thì nơi nào tôi cũng đi. Nếu không là Bến Tre thì sẽ là tỉnh khác, với suy nghĩ đó, chúng tôi quyết tâm dốc sức để mong địa phương sớm kiểm soát, khống chế được dịch bệnh" - BS Quang tâm sự.

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế sát cánh cùng Bến Tre chống dịch - Ảnh 4.

Bệnh nhân COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre

Dù phải xa nhà nhiều ngày, nhưng với tinh thần cống hiến hết mình, các thành viên của nhóm đã ngày đêm tham gia tư vấn, hỗ trợ công tác cứu chữa bệnh nhân, giúp nhiều người bệnh vượt qua những thời điểm nguy kịch để trở về với cuộc sống bình thường.

Tính đến ngày 31/8, các ca F0 trong cộng đồng tại Bến Tre liên tục có xu hướng giảm, toàn tỉnh đã có 1.214 bệnh nhân COVID-19 được điều trị thành công. Bến Tre giờ đây đang dần làm chủ trận địa, có thể khẳng định "ánh sáng cuối đường hầm" đang trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Đây là thành quả góp sức không mệt mỏi của Tổ công tác cùng sự nỗ lực của y sĩ, bác sĩ tại địa phương. Những hình ảnh đẹp của họ đã tô thắm thêm truyền thống bao đời nay của ngành y tế "lương y như từ mẫu".

Trung Sơn

Trung Sơn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, chỉ một ngày 10.000 F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh

Hà Nội thêm gần 3.000 ca mới, chỉ một ngày 10.000 F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh

Y tế - 9 giờ trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 17/1 cho biết TP vừa ghi nhận thêm 2.955 ca mắc mới, có hơn 1,7 triệu người ở Thủ đô đã tiêm mũi 3, trong đó có 1,4 triệu mũi nhắc lại.

Ngày 17/1: Có 16.378 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều ca mắc nhất, Cà Mau bổ sung 5.366 F0

Ngày 17/1: Có 16.378 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều ca mắc nhất, Cà Mau bổ sung 5.366 F0

Y tế - 10 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 17/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với gần 3.000 ca; trong ngày có hơn 20.000 bệnh nhân khỏi; Cà Mau bổ sung 5.366 F0.

Bộ Y tế: Kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp

Bộ Y tế: Kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp

Y tế - 12 giờ trước

Bộ Y tế đề nghị các địa phương kịp thời chấn chỉnh việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra các hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đã có gần 34 triệu người dùng PC-Covid; người dân có thể tự khai mũi tiêm trên ứng dụng

Đã có gần 34 triệu người dùng PC-Covid; người dân có thể tự khai mũi tiêm trên ứng dụng

Y tế - 13 giờ trước

Hiện tại, cả người dùng điện thoại hệ điều hành iOS và Android đều đã có thể cập nhật phiên bản mới của ứng dụng phòng chống dịch PC-Covid có bổ sung 2 tính năng “Tự khai mũi tiêm” và “Ví giấy tờ”.

WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

WHO giải thích cơ chế tiến hóa của virus SARS-CoV-2

Y tế - 15 giờ trước

Bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhận định virus corona vẫn đang tiến hóa và các nhà khoa học chưa có khả năng đưa ra dự đoán về với sự biến đổi của virus này như đã từng làm với các chủng cúm mùa.

Sáng 17/1: Hơn 5.100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; 33 tỉnh, thành là vùng xanh - cấp độ 1 về dịch

Sáng 17/1: Hơn 5.100 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị; 33 tỉnh, thành là vùng xanh - cấp độ 1 về dịch

Y tế - 20 giờ trước

Bộ Y tế cho biết đến nay đã có hơn 1,72 triệu bệnh nhân COVID-19 khỏi, trong số các ca đang điều trị có hơn 5.100 bệnh nhân nặng; Theo thống kê của Bộ Y tế đến nay có 33 tỉnh, thành là vùng xanh- cấp độ 1 về dịch COVID-19...

Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc COVID-19; Hà Nội gần 3.000 ca; số tử vong tiếp tục giảm

Ngày 16/1: Có 15.684 ca mắc COVID-19; Hà Nội gần 3.000 ca; số tử vong tiếp tục giảm

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 16/1 của Bộ Y tế cho biết có Có 15.684 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội gần 3.000 ca, tiếp tục dẫn đầu; Trong ngày có hơn 9.300 ca khỏi; số ca tử vong giảm tiếp tục xuống còn 129 trường hợp

Ngày 15/1: Có 16.378 ca mắc COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; số ca tử vong giảm mạnh

Ngày 15/1: Có 16.378 ca mắc COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; số ca tử vong giảm mạnh

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 15/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.378 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh thành phố; Hà Nội vẫn dẫn đầu với 2.810 ca; Trong ngày số trường hợp tử vong giảm mạnh so với trước đó, có 139 ca.

4 bệnh viện dã chiến tại TP HCM tạm ngưng hoạt động từ 19/1

4 bệnh viện dã chiến tại TP HCM tạm ngưng hoạt động từ 19/1

Y tế - 2 ngày trước

Nhằm tạo điều kiện cho nhân viên y tế tham gia chống dịch có thời gian phục hồi sức khỏe. Từ ngày 19/1, 4 Bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 3, 5, 10 và Củ Chi sẽ tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Cụ bà 82 tuổi từ Mỹ nhập cảnh vào TP.HCM nhiễm biến chủng Omicron

Cụ bà 82 tuổi từ Mỹ nhập cảnh vào TP.HCM nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 2 ngày trước

Khi nhập viện, cụ bà có biểu hiện khó thở, mệt mỏi nhiều. Trước đó, cụ bà mắc nhiều bệnh nền như đái tháo đường, thiếu máu cơ tim cục bộ, ung thư máu giai đoạn cuối.

Top