Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Axit độc trong rau quả gấp trăm lần bún tươi, bánh phở

Chủ nhật, 10:15 AM 29/12/2013 | Sống khỏe

Hàm lượng axit oxalic trong quả khế, măng tươi, hạt cacao và các loại rau trái cao gấp 100 lần hàm lượng được tìm thấy trong bún tươi, bánh phở, hủ tíu, mì tôm.

Vấn đề được nêu tại Hội thảo khoa học "An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Axit Oxalic" do Hội Y tế Công cộng TP HCM vừa tổ chức tại Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe TP HCM.

Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó chủ tịch Hội Y tế công cộng TP HCM cho biết, kết quả phân tích axit oxalic trong thực phẩm do Trung tâm sắc ký Hải Đăng nơi ông làm việc thực hiện từ tháng 6 đến 10/12 ghi nhận nhiều loại chế biến từ tinh bột có chứa loại axit oxalic.

Axit độc trong rau quả gấp trăm lần bún tươi, bánh phở 1
Cacao, rau dền, khế và măng tươi không lợi cho người có tiền căn sỏi thận.

Cụ thể, có 112 mẫu bún tươi, bánh phở, hủ tiếu dương tính với nồng độ từ 40 đến 80 mg/kg. 120 mẫu bột mì nguyên liệu có nồng độ từ 150 đến 300 mg/kg. Đặc biệt cả 62 mẫu mì tôm các loại mang đi xét nghiệm đều có chứa axit oxalic ở nồng độ từ 100 đến 200 mg/kg.

Tuy nhiên, cũng theo ông Sơn, axit oxalic còn có mặt phổ biến trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên. Nhiều loại thậm chí còn ở hàm lượng cao hơn nhiều lần so với trong thực phẩm chế biến. Cụ thể, ở măng tươi, hàm lượng axit oxalic khoảng 3.333 mg/kg; lá rau dền có hàm lượng 5.300 mg/kg; lạc rang khoảng 131 mg/kg; bắp nguyên hạt (386 mg/kg); hạt điều rang (263 mg/kg). Axit oxalic còn có nhiều trong củ gừng, quả chuối, đậu nành, củ cải đường, cà chua, cà phê...

Từ thực tế này, giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn cho rằng, cần nghiên cứu để ấn định hàm lượng tối đa cho từng loại thực phẩm. "Ví dụ sản phẩm chế biến từ bột gạo thuần túy thì hàm lượng axit oxalic không vượt quá 60 mg/kg. Đối với bột mì có nhiều axit oxalic hơn nên ấn định hàm lượng axit này cho mì tôm sẽ cao hơn", ông Sơn nói.

Tiến sĩ - bác sĩ Dương Thị Ngọc Thu, khoa Ngoại - Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết do axit oxalic có mặt trong nhiều loại thức ăn tự nhiên nên người dân không nên quá hoang mang. "Với người khỏe mạnh, ngộ độc axit oxalic là rất khó xảy ra. Nguy cơ sỏi thận khi ăn thực phẩm có axit oxalic là gần như không đáng kể nếu không ăn liên tục lâu dài hoặc ăn lượng lớn", bà Thu nói.

Tuy nhiên, bà Thu cảnh báo những người bị bệnh tăng oxalat máu, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp, đau âm hộ mãn tính thì nên tránh dùng các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic vì dễ làm bệnh nặng hơn.

Các bác sĩ cũng khuyên uống nhiều nước là cách tốt nhất để có thể loại bớt axit độc hại này khỏi cơ thể.

Theo VnExpress

lehuong
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

5 kiểu dùng đèn sưởi trong nhà tắm khiến da khô nứt, thậm chí dễ bị cháy nổ, điện giật, cực nguy hiểm cho người dùng

Sống khỏe - 3 giờ trước

Thay đổi ngay những kiểu dùng đèn sưởi này nếu không, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng vào mùa đông này nhé!

Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Ăn thịt bò vào thời điểm này hại vô cùng, 4 nhóm người được khuyến cáo nếu ăn nhiều bệnh sẽ nặng hơn!

Sống khỏe - 3 giờ trước

GiadinhNet - Người bị tăng mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường, người bị bệnh gout... được khuyến cáo nếu ăn thịt bò sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

Sống khỏe - 4 giờ trước

Dưới đây là 2 kiểu ăn uống được mệnh danh là "kẻ giết người vô hình" trong mâm cơm, đáng tiếc là 90% người Việt đều mắc phải.

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

Sống khỏe - 7 giờ trước

Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

6 loại thực phẩm chống viêm tự nhiên tốt nhất bạn nên ăn mỗi ngày

Sống khỏe - 9 giờ trước

Chế độ ăn uống giàu thực phẩm chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh như: bệnh tim, viêm khớp, COPD và ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra một số loại thực phẩm tự nhiên lành mạnh có thể chống lại chứng viêm bạn nên ăn mỗi ngày.

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

Sống khỏe - 10 giờ trước

Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Những thói quen này của mẹ khiến bé mãi thấp lùn

Mẹ và bé - 12 giờ trước

Những thói quen trong dinh dưỡng cho bé dưới đây của mẹ trực tiếp cản trở sự phát triển chiều cao, khiến bé thấp lùn.

6 "trạng thái xấu xí" trên cơ thể ngầm cảnh báo nguy cơ rối loạn nội tiết và lão hóa sớm ở nữ giới

6 "trạng thái xấu xí" trên cơ thể ngầm cảnh báo nguy cơ rối loạn nội tiết và lão hóa sớm ở nữ giới

Sống khỏe - 14 giờ trước

Khi phát hiện thấy 6 trạng thái dưới đây thì bạn nên bắt đầu quan tâm hơn tới việc níu giữ tuổi thanh xuân của mình nhé!

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

3 năm không uống nước lọc, cơ thể chàng trai trẻ thay đổi ghê rợn

Sống khỏe - 14 giờ trước

Không uống nước lọc suốt 3 năm, cơ thể chàng trai bị nổi đầy sỏi gút, khó khăn trong đi lại và sinh hoạt.

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Phụ nữ sau tuổi 40, nếu có dấu hiệu này chứng tỏ nguy cơ loãng xương đã "rình rập", 3 việc cần phải làm ngay

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Sau tuổi 40, phụ nữ phải chuẩn bị đối mặt với nguy cơ bệnh lý về xương khớp.

Top