Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ

Thứ sáu, 14:15 10/04/2020 | Ăn

GiadinhNet - Có 1 cách để biết xúc xích bạn ăn có phải loại ngon nhiều thịt hay không hiển thị ngay trên bao bì, nhưng không phải ai cũng biết.


Cách nhận biết xúc xích ngon nhiều thịt

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

 

Xúc xích là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người không chỉ riêng trẻ nhỏ. Tuy nhiên, có rất nhiều loại xúc xích được bán ở các cửa hàng hay trong siêu thị, có loại rất ngon vì nhiều thịt nhưng có loại cũng kém ngon. Vậy làm thế nào để phân biệt được xúc xích nào ngon nhiều thịt, loại nào là bình thường? 

Trước tiên, nói về xúc xích, nó được làm từ thịt gia súc hoặc gia cầm và được bổ sung tinh bột, protein thực vật và các nguyên liệu phụ trợ khác. Xúc xích cũng được nêm muối, đường, rượu vang, bột ngọt và các loại gia vị khác nhau.

Sau đó, xúc xích thông qua một loạt các quy trình như ướp, nhũ hóa, nấu ở nhiệt độ cao và đóng túi. Có thể thấy rằng mặc dù nguyên liệu chính là thịt, nhưng có những nguyên liệu phụ như tinh bột. Hai loại cơ bản thường thấy là xúc xích ăn liền và xúc xích chế biến. Dù là loại nào thì để nhận định xúc xích có ngon nhiều thịt hay không thì đều dựa trên một chỉ số được ghi ngay trên bao bì.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 3.

Chữ số hiển thị hàm lượng tinh bột có trong xúc xích nhưng ít người để ý

Nhiều người không biết cách xem chỉ số này để xác định loại xúc xích mình mua có ngon nhiều thịt hay không, nên toàn mua… theo cảm tính hoặc mua những loại quen thuộc hay ăn. Điều đó khiến cho đôi lúc mua được loại không ưng ý. Từ nay, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát loại xúc xích mình muốn ăn mà không chỉ phụ thuộc vào giá tiền với dòng số này trên bao bì.

Hiểu nôm na, ngoài các phụ liệu, công thức làm thì độ ngon của xúc xích phụ thuộc vào tỉ lệ thịt với tinh bột. Hàm lượng thịt càng cao - tinh bột càng thấp thì xúc xích càng ngon, càng cao cấp. Chính vì thế khi chọn xúc xích, bạn phải xem dòng “hàm lượng tinh bột” trên bao bì để biết xúc xích có ngon hay không.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Theo tiêu chuẩn ở một số quốc gia, hàm lượng tinh bột ≤1% là xúc xích không có tinh bột.

- Hàm lượng tinh bột 6%: xúc xích siêu cấp.

- Hàm lượng tinh bột 8%: xúc xích cao cấp.

- Hàm lượng tinh bột 10%: xúc xích thông thường.

Vì vậy, khi mua xúc xích, trước tiên hãy xem tỷ lệ của hàm lượng tinh bột này, tỷ lệ càng thấp thì càng yên tâm chọn mua nếu ban thích độ ngon nhiều thịt.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, để chọn mua xúc xích an toàn, đảm bảo, trước hết vẫn nên ưu tiên chọn mua xúc xích tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm có uy tín cũng như có cách trưng bày bảo quản hàng hóa tốt. Khác với các mặt hàng thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói kỹ trong hộp thiếc, xúc xích đã chế biến và tiệt trùng chỉ được bao bọc trong màng bọc bằng nhựa mỏng.

Do đó, nên chọn xúc xích được bày bán ở nơi thoáng mát, trên các kệ tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Các thông tin trên nhãn hàng hóa như nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng phải rõ ràng, không bị lem mực, nhòe mờ và người mua cần quan sát kỹ điều này. Thêm vào đó, để tránh lựa chọn phải sản phẩm bị lỗi, hư hỏng trước khi hết hạn, nên kiểm tra kỹ bao bì bởi trong quá trình vận chuyển nhiều khi xảy ra sự cố khiến vỏ xúc xích bị rách do va đập, côn trùng cắn… làm sản phẩm bị hỏng trong khi hạn sử dụng vẫn còn.

Cách bóc xúc xích ăn liền dễ dàng

Cách đóng gói của một thanh xúc xích ăn liền khá đặc biệt, hai đầu được vặn chặt bằng các vòng tròn nhôm, vì thế để tháo chúng ra rất khó. 

Rất may, có một mẹo đơn giản ai cũng có thể dễ dàng bóc xúc xích dù ở bất cứ đâu, chỉ cần với một dụng cụ đơn giản là chiếc tăm nhọn hai đầu. Và vị trí để bóc chính là ở ngay dưới hai chiếc vòng nhôm, chỗ mà nhiều người cho rằng khó bóc nhất.

Trước tiên, cầm lấy thanh xúc xích, quan sát thấy dọc thanh xúc xích có phần mép dán.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 6.

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một que tăm nhọn hai đầu

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 7.

Sau đó xuyên que tăm vào phần đầu của xúc xích


Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 8.

Rồi bạn dùng tay xoay nhẹ que tăm theo chiều kim đồng hồ


Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 9.

Trong nháy mắt vỏ của chiếc xúc xích đã dần "biến mất". Bạn chỉ việc bóc dần phần bọc xúc xích ra là thưởng thức thôi.


Cách tự làm xúc xích an toàn tại nhà


Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 10.

Nguyên liệu làm xúc xích: Thịt và lòng non là hai nguyên liệu chính để làm món xúc xích.

- 450g thịt mông (có cả mỡ).

- 100g lòng non (chọn đoạn lòng mỏng và trắng hồng)

- Gia vị: Hạt nêm, mì chính, ngũ vị, nghệ, hành, tỏi, rượu trắng và rượu vang, đường, nước mắm, hạt tiêu (nếu người lớn ăn).

Cách làm:

- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Thịt rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn như giò. Thịt phải xay thật nhuyễn thì xúc xích thành phẩm mới mịn và ngon.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 11.

Lòng xả dưới vòi nước để lộn ngược lòng cho dễ. Sau đó cho rượu trắng và muối bóp để khử mùi lòng. Dùng thìa cạo sạch lớp phấn bên trong để lòng mềm và mỏng. Bước này rất quan trọng để tạo nên lớp màng giống xúc xích mua bên ngoài. Rửa sạch khi nào cảm thấy hết lớp bên trong là được. Vuốt cho lòng hết sạch nước rồi lộn lại như lúc đầu.

- Bước 2: Thịt sau khi xay, cho 2 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 3 nhánh tỏi, 3 nhánh hành khô băm nhuyễn, 2 thìa mì chính, nửa thìa ngũ vị, 1 thìa rượu vang, 3 thìa nghệ (để tạo màu cho đẹp và tạo độ thơm đặc biệt khác so với xúc xích mua ngoài). Trộn thật đều gia vị để khoảng 15 phút cho ngấm.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 12.

- Bước 3: Lấy cái phễu để nhồi thịt vào lòng cho dễ. Bạn nên nhồi vừa tay không nên nhồi quá chặt bởi khi hấp thịt sẽ nở ra có thể làm bục lòng. Nhồi xong lấy dây buộc lòng lại thành từng đoạn khoảng 7cm nếu làm xúc xích dài, còn 3cm nếu làm xúc xích bi.

- Bước 4: Dùng nồi hấp cách thủy hấp xúc xích khoảng 30 phút thì tắt bếp.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 13.

Khi hấp để lửa to 10 phút mở nắp nồi hấp lấy cây tăm nhọn chọc 2 lỗ nhỏ trên mỗi cây xúc xích cho nước thoát ra, sau đó cho vừa lửa trong 20 phút còn lại. Hấp xong để ra ngoài cho nguội rồi cắt dây buộc.

- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng sau đó cho xúc xích vào rán vàng. Bạn chú ý để lửa nhỏ, lăn đều các mặt đến khi miếng xúc xích vàng đều là được.

Xúc xích có ngon hay không, chỉ cần để ý 1 chi tiết nhỏ hiện trên bao bì là rõ - Ảnh 14.


Lưu ý: Bạn có thể làm xúc xích với số lượng nhiều trong một lần, nếu không ăn hết, cho xúc xích hấp vào ngăn đá tủ lạnh ăn dần trong vòng khoảng 30 ngày.

K.N (th)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 4 giờ trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 11 giờ trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 23 giờ trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè

Ăn - 2 ngày trước

Canh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

Top