Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xua tan ngày lạnh với cách nấu xôi sắn dừa nóng hổi dẻo bùi ngon mê mẩn

Thứ sáu, 11:10 08/12/2017 | Ăn

Với cách nấu xôi sắn dừa bùi bở, dẻo mềm lại ngậy thơm khi có mỡ hành mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính.

Nguyên liệu:

Gạo nếp loại ngon: 500g

Sắn: 300g

Cùi dựa nạo sợi nhỏ: ½ quả

Nước cốt dừa: khoảng 2/3 hộp bé

Lạp xưởng: 3-5 chiếc; Ruốc (tùy sở thích)

Hành lá: 50g; Hành khô: 5 củ; Mỡ lợn: 200g

Lá dứa: Khoảng 10 lá; Chút xíu muối

Bước 1:

Để nấu xôi sắn dừa mềm, dẻo và nhanh thì bạn ngâm gạo nếp với nước sạch từ 6 đến 8 tiếng.

Sau đó vớt ra để ráo và xóc gạo vớt chút muối. Tiếp theo bạn cho dừa nạo sợi nhỏ vào, trộn đều lên.

Bước 2:

Để nấu xôi sắn dừa ngon bạn chọn củ sắn tuơi. Đem bóc vỏ rồi rửa sạch. Tiếp theo dùng dao xẻ dọc củ sắn, bỏ xơ sắn đi.

Sau đó, cắt sắn thành từng miếng nhỏ cỡ bằng đốt ngón tay cái. Ngâm sắn trong nước vo gạo hoặc nước có pha chút muối khoảng vài tiếng để loại bỏ độc tố.

Bước 3:

Cắt lá dứa thành từng khúc dài, đem lót xuống đáy trõ hoặc nồi hấp. Cho phần gạo và dừa đã trộn vào trõ hoặc nồi hấp. Dàn đều phần gạo và đồ trong khoảng 15 phút.

Bước 4:

Sau khi đã đồ xôi được khoảng 15 phút, dùng đũa đảo nhẹ tay. Sau đó dàn đều ra và rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi.

Bước 5:
Bước 5:

Tiếp đến, bạn rải sắn lên trên bề mặt xôi. Sau đó đậy vung và tiếp tục đồ trong vòng 15 phút nữa.

Bước 6:

Trong lúc chờ xôi chín, bạn rán mỡ lợn và làm phần mỡ hành, hành phi và lạp xưởng. Trước tiên, hành lá thái nhỏ, hành củ thái lát mỏng.

Bước 7:

Lạp xưởng xẻ dọc làm 4 sau đó thái khúc vuông.

Bước 8:

- Bạn đun nóng mỡ (hoặc dầu ăn) sau đó cho hành vào phi vàng. Vớt ra cho vào giấy thấm dầu trước khi cho ra tô.

- Để làm mỡ hành, bạn đun nóng phần mỡ lợn. Sau đó cho hành đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi nhấc khỏi bếp. Cho ra một bát nhỏ.

Bước 9:

Cho lạp xưởng đã thái miếng vuông vào chảo dầu nóng, xào nhanh tay cho tới khi chín đều.

Bước 10:

Sau 15 phút cho sắn vào, sắn đã chín. Bạn dùng đũa đảo nhẹ tay để phần sắn và phần xôi trộn đều – lẫn vào nhau.

Bước 11:

- Khi xôi chín, bạn nhấc nồi hấp (trõ) ra khỏi bếp. Dùng đũa lấy từng phần xôi ra hộp, cho lạp xưởng, ruốc (nếu thích) sau đó chan lớp mỡ hành và hành phi lên trên. Và cuối cùng bạn có thể quây quần bên bạn bè, người thân thưởng thức từng phần xôi sắn dừa mềm dẻo thơm ngon!

Ở miền Bắc, khi từng đợt lạnh của những cơn gió mùa Đông Bắc tràn về cũng là lúc chính vụ để thu hoạch sắn. Thường khi sắn vào mùa sẽ bở mịn và vô cùng thơm ngon. Có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ củ sắn dân dã. Xôi sắn dừa cũng là một trong những biến tấu ngon được nhiều người đón nhận. Với cách nấu xôi sắn dừa thơm ngon, dẻo mềm mà không cần cầu kỳ về nguyên liệu này, chắc chắn sẽ chinh phục cả những người khó tính. Bạn hãy trổ tài ngay chinh phục cả gia đinh bằng cách nấu xôi sắn dừa tuyệt ngon này nhé!

Xôi sắn dẻo thơm,được rưới lên phần nước mỡ hành cùng hành phi ngậy thơm khiến ai ăn cũng phải thổn thức...

Theo aFamily/Tri thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Giảm 3kg trong 5 ngày nhờ ăn loại quả không thể thiếu trong thực đơn giảm cân của sao Hàn

Ăn - 1 giờ trước

GĐXH - Táo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Thực đơn 3 món siêu ngon, hấp dẫn, bạn đã thử chưa?

Ăn - 4 giờ trước

Để giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Làm bánh mì thơm phức, ngon lại tốt cho da dùng để ăn sáng hay thưởng thức cùng trà chiều

Ăn - 8 giờ trước

Món bánh mì đậu đỏ mật ong vừa dễ làm lại siêu mềm, thơm và ngọt vừa phải, rất thích hợp cho bữa sáng, bữa trưa hoặc trà chiều.

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Cách pha trà hắc kỷ tử thơm ngon

Ăn - 19 giờ trước

Trà hắc kỷ tử không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn phải chú ý pha đúng cách mới tận hưởng đúng dưỡng chất của loại trà này.

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Mãn nhãn với gần 100 món ăn đặc sản Hưng Yên nổi tiếng xưa và nay

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tại Liên hoan ẩm thực tỉnh Hưng Yên lần thứ I năm 2024 đã hội tụ gần 100 món ẩm thực nổi tiếng của Hưng Yên xưa và nay.

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Loại quả là 'kho anthocyanin', giúp làm chậm quá trình lão hóa, mang sốt chua ngọt cực kỳ hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Cà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Quá trình giảm cân bị phá hỏng vì vô tình ăn phải những thực phẩm dễ hút dầu mỡ này, ăn càng nhiều càng béo

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Có những thực phẩm rất hút dầu mỡ, không chỉ có thịt mà các loại rau cũng rất dễ ngấm dầu mỡ, làm cản trở quá trình giảm cân.

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Hao cơm phải biết với công thức thịt bò hầm đặc biệt, mang đãi khách thì miễn chê

Ăn - 2 ngày trước

Thịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Giảm cân mà bỏ qua bữa ăn này thì không thể giảm được! Vì sao?

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Với Seo Yu Jin cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.

Top