Xôi Bự lạ miệng hút khách Hà thành
Xôi được nấu từ gạo nếp cái hoa vàng, ủ nóng trong hộp giữ nhiệt, khách đến ăn lại hâm thêm lần nữa cho thật nóng hổi. Đây cũng chính là công thức hút khách của quán Xôi Bự.
Nguyên liệu sạch cùng hương vị độc đáo
Những món quen thuộc như xôi xéo, xôi đỗ, xôi lạc, xôi gấc, xôi thịt, xôi ruốc… khiến nhiều thực khách thấy nhàm và bớt hào hứng với món ăn truyền thống này. Xôi Bự với những món xôi lạ, khó tìm đã làm say lòng bao vị khách sành ăn đất Hà thành.
Độc đáo nhất phải kể đến món xôi cá rô đồng chỉ có thể tìm thấy tại Xôi Bự - 61 Lò Đúc. Xôi cá rô đồng là món ăn dân gian của người dân Hà thành cũ, nay chỉ còn số ít người biết tới. Để làm món này, người nấu cần bỏ rất nhiều công sức từ khâu chọn thực phẩm tới khâu chế biến. Gạo nếp được dùng là nếp cái hoa vàng ngâm 3 tiếng trước khi nấu. Cá rô đồng phải chọn những con to, khỏe, béo vàng. Cá được sơ chế, khử tanh và cho vào hấp chín tới. Cá chín vớt ra để nguội, bóc lấy thịt, rút hết xương và tẩm ướp gia vị. Cuối cùng, cá được đem xào nhanh tay với hành hoa để dậy mùi thơm bùi. Với cách chế biến cầu kỳ khác hẳn cách chế biến các loại xôi thông thường, xôi cá rô đồng đã chinh phục được những vị khách khó tính nhất.
Xôi cá rô đồng được ưa thích nhất tại Xôi Bự.
Chị Thu Lan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Xôi không phải món mình ưa thích nhưng từ khi biết đến xôi cá rô đồng thì cả nhà mình bị nghiện. Ở đây, các bạn làm khá sạch sẽ nên ăn cá không hề tanh. Khi chế biến cá còn tươi, ăn rất thơm và dễ ăn”.
Đồng tình với ý kiến của chị Lan, anh Mạnh Linh (nhân viên văn phòng tại Đống Đa) chia sẻ: “Mình biết Xôi Bự qua mấy chị ở cơ quan hay đặt ăn sáng hoặc ăn đổi bữa trưa. Thấy khá nhiều vị như cá rô đồng, chả mực, chả cua, ruốc tôm, thịt kho Tàu… mà cảm giác khác hẳn những quán xôi bình thường nên thi thoảng mình lại đưa bạn gái qua thưởng thức".
Chị Hải Yến, cô chủ nhỏ của Xôi Bự, hào hứng chia sẻ: “Cửa hàng ra đời xuất phát từ chính nhu cầu của bản thân mình. Đó là luôn tìm kiếm những món ăn mới lạ, giàu dinh dưỡng nhưng phải đảm bảo vệ sinh. Xôi thường có vị nóng, dễ gây ợ chua và khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, nếu kết hợp với những món có tính hàn như cá, tôm, cua thì vị sẽ được cân bằng, tạo cảm giác ngon miệng mà dễ chịu. Quán níu chân được khách hàng bởi ngoài nguyên liệu tươi ngon, hành phi, ruốc đều được tự làm nên giữ được hương vị vốn có, vị đậm đà, thơm ngon của món ăn”.
Chuyên nghiệp từ chế biến đến phục vụ
Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu sạch, chế biến công phu, tỉ mỉ thì phong cách phục vụ chuyên nghiệp là yếu tố quyết định cho sự trở lại và trung thành của khách hàng. Với sự hóm hỉnh, nhiệt tình và chu đáo, anh Linh - quản lý cửa hàng Xôi Bự - chiếm được nhiều cảm tình của thực khách.
Theo anh Linh, có được khách hàng đã khó, giữ và được khách hàng yêu mến càng khó hơn. Dù có mệt mỏi đến mấy, ông chủ cũng nên tươi cười và thân thiện với những vị khách của mình. Ngoài phục vụ xôi, anh Linh còn tự tay chế biến sữa ngô, sữa đậu nành để khách tráng miệng.
Với giá chỉ 25.000-40.000 đồng, thực khách có thể thưởng thức những món xôi độc đáo do chính tay người đầu bếp tâm huyết nhiều năm trong nghề chế biến. Xôi Bự còn giao hàng tận nơi cho khách trong nội thành.
Theo Zing
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 9 giờ trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 10 giờ trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 17 giờ trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 1 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 2 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Trời đã vào hè, làm ngay món bingsu xoài mát lạnh, thơm ngon, giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Ăn - 2 ngày trướcVào những ngày hè oi bức, để xua tan đi cái nóng thì còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi nhâm nhi món bingsu xoài ngọt mát đúng không nào!
Top 10 thực phẩm ít calo, nên ăn hàng ngày hỗ trợ giảm cân
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bổ sung các thực phẩm chứa ít calo như yến mạch, trứng, đậu phụ giúp giảm lượng calo nạp vào mỗi ngày, tăng hiệu quả đốt cháy mỡ nội tạng.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.