Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm giò lụa thơm ngon không sử dụng hàn the

Thứ tư, 14:00 25/01/2017 | Ăn

GiadinhNet – Giò lụa là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều chủ cửa hàng đã sử dụng bột hàn the trong chế biến để giò có độ dai giòn hơn.

Do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, các bà nội trợ có thể tự làm giò lụa tại nhà, không cần sử dụng hàn the vẫn có “cây giò” thơm ngon đón Tết.

Để học cách làm giò lụa, cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Thịt lợn: 1kg

Gia vị: Nước mắm ngon, muối, mì chính

Dụng cụ gói giò: lá chuối hoặc khuôn gói giò bằng inox


Thịt để làm giò phải là thịt tươi, vẫn còn dính và mềm tay. Ảnh: N.Mai

Thịt để làm giò phải là thịt tươi, vẫn còn dính và mềm tay. Ảnh: N.Mai

Cách làm:

Bà Hồ Thị Hoa (trú tại xã Cao Thành, Ứng Hòa, Hà Nội), người có hơn 10 năm kinh nghiệm làm giò lụa cho biết: Khâu quan trọng nhất để có một cây giò ngon là việc chọn được miếng thịt ngon. Thịt để làm giò phải là thịt tươi, tức là được lấy từ con lợn vừa được mổ, miếng thịt vẫn còn dẻo, sờ thấy dính tay.

Theo bà Hoa, nguyên tắc để giò lụa được dẻo là thịt lợn phải chia theo tỷ lệ 8:2, nghĩa là để có một cây giò 1kg, cần 800 gram thịt nạc và 200 gram thịt mỡ. Nên mua thịt mông, tránh mua thịt phần vai vì có nhiều gân, khiến giò không được mịn.

Thịt sau khi mua về, rửa sạch, thái thành các miếng nhỏ, để riêng phần thịt mỡ và thịt nạc. Sau đó, cho thịt vào cối xay. Cho phần nạc vào xay trước khoảng 20 giây rồi tiếp tục cho phần mỡ vào xay cùng. Tốt nhất nên dùng cối xay chuyên dụng làm giò để phần thịt xay có độ dính và quện vào nhau. Trong khi xay, cho nước mắm, mì chính và một chút muối bột canh để gia vị ngấm đều vào các thớ thịt. Khi thấy bề mặt thịt xay bóng mượt, dính lấy nhau thì tắt máy.


Xay thịt đến khi thấy bề mặt bóng mượt, các thớ thịt quện vào nhau thì tắt máy. Ảnh: N.Mai

Xay thịt đến khi thấy bề mặt bóng mượt, các thớ thịt quện vào nhau thì tắt máy. Ảnh: N.Mai

Trong trường hợp không có cối xay giò, có thể sử dụng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, cần chú ý vừa xay vừa quan sát vì dùng máy xay có nhược điểm là sẽ khiến thịt bị nát vụn nếu xay lâu, mất đi độ dẻo của giò.

Vét thịt xay trong cối ra và tiến hành gói giò. Thông thường, sẽ dùng lá chuối để gói. Tuy nhiên, với những bà nội trợ sống ở thành phố, ít có điều kiện mua được lá chuối tươi, có thể sử dụng khuôn gói giò bán trên thị trường. Loại dụng cụ này có nhược điểm là tiện lợi, dễ sử dụng nhưng giò được gói trong khuôn sẽ không được thơm ngon như khi gói trong lá chuối.

Cách 1: Gói lá chuối

Lá chuối tươi đem hơ qua lửa để giảm đi độ giòn, dễ rách của lá, sau đó rửa sạch với nước và lau khô.

Cho thịt vừa xay vào lá và quấn lại. Dùng dây lạt để cố định cây giò. Bước này, để có cây giò đẹp mắt, cần sự khéo léo của người gói sao cho phần thịt giò không bị lọt ra bên ngoài. Cây giò có độ chắc, không bị lồi lõm.


Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt. Ảnh: N.Mai

Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt. Ảnh: N.Mai

Cách 2: Gói khuôn

Mua khuôn gói giò được bán trên thị trường, rửa sạch, để khô. Cho túi nilon loại túi dọc nhỏ vào trong khuôn giò. Có thể cho thêm 1 mảnh lá chuối vào bên trong lớp nilon để khuôn giò đẹp hơn. Sau đó, cho phần thịt xay vào trong khuôn, gõ mạnh phần đế khuôn xuống nền để giò có độ chắc, rồi đậy nắp khuôn.

Sau khi gói xong (gói lá, gói khuôn) cho giò vào luộc trong khoảng 45-60 phút tùy kích cỡ của cây giò. Khi giò chín, vớt ra để nguội tự nhiên.

Lấy dao thái một miếng giò để kiểm tra. Giò ngon sẽ có mùi thơm của thịt tươi, khi cầm thấy mềm tay, bề mặt có nhiều lỗ nhỏ vì không sử dụng bột và có độ đàn hồi tốt, ấn tay vào bề mặt giò không để lại vết lõm. Ăn có độ ngọt và dai giòn tự nhiên.

TS Trần Quang Tùng, Viện Kỹ thuật hóa học (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết: “Khi vào trong cơ thể, hàn the tác dụng với acid trong dịch vị dạ dày giải phóng ra acid boric. Hoạt chất này có tác dụng ức chế thực bào, làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nó có đặc tính gắn kết với thực phẩm làm cho thực phẩm khó được tiêu hóa hơn bình thường rất nhiều”. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà nó có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể. Điều này về lâu dài sẽ gây ngộ độc mãn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược. Thậm chí còn làm teo tinh hoàn, vô sinh hoặc các tai biến hệ tiêu hóa đối với ai sử dụng nhiều.

N.Mai

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng

Ăn - 12 giờ trước

Đây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè

Ăn - 1 ngày trước

Để có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm

Ăn - 1 ngày trước

Khi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân

Bếp đẹp - 2 ngày trước

Nếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Thịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Áp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Món cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

GĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.

Top