Thứ quả đến mùa mọc đầy đồng, nấu canh chua thì thanh mát, bổ, khi ăn nhớ lại cả bầu trời ký ức
GiadinhNet - Trái atiso đỏ hay còn được gọi là trái giấm nấu canh chua cá đồng thì vị chua thanh mát, thơm ngon vô cùng.
Trên diễn đàn ẩm thực, anh Đặng Tài Giỏi đã giới thiệu với mọi người thứ canh chua cá thanh mát được nấu cùng trái atiso đỏ hay ở quê còn gọi là trái bụp giấm, trái giấm.
Cá bông lau, cá quả nấu cùng trái và lá cây bụp giấm.
Trái atiso đỏ trước là loại cây mọc dại, có vị chua, thường có vào mùa đông có vị chua nên dân quê gọi là trái giấm. Những năm gần đây cứ đến mùa, loại trái này được bán rất nhiều ở các chợ. Các bà, các chị thường mua trái giấm về để ngâm siro.
Anh Đặng Tài Giỏi cho biết cây này nó mọc rất nhiều ở sau nhà, đặc biệt là vào mùa mưa thì nó lên rất tươi tốt. "Nói về cây này thì một bầu trời ký ức ùa về. Hồi còn ở quê, lâu lâu mẹ hay kêu mang cái rổ đi ra sau nhà hái ít lá giấm hoặc trái giấm đề nấu canh chua, chuẩn bị cho bữa cơm chiều.", anh Giỏi nhớ lại.
Mâm cơm ấm bụng đậm vị miền Tây Nam Bộ
Anh Giỏi cho biết, cây giấm thì dùng được cả lá và trái, khi nấu canh chua thì cho lá hoặc trái vào nước nấu sôi để cho nó ra hết cái vị chua, rồi cho cá đồng, nêm nếm gia vị vừa ăn là có được tô canh chua trái giấm rồi. Vị chua của trái giấm khi nấu canh có vị rất thanh chứ không chua gắt như me.
Nấu món canh chua này anh Giỏi dùng hoàn toàn những nguyên liệu từ đồng ruộng, như cá rô hoặc cá lóc đồng, rau nấu cùng thì có rau muống đồng (rau muống ma) hoặc bông súng. Nước chấm đúng điệu cho món này là hỗn hợp muối ớt và nước canh chua.
Bát canh thanh dịu, đưa cơm
Cách nấu trái giấm canh chua cá
Nguyên liệu: Cá quả hoặc cá rô; ớt, trái bụp giấm
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch và để ráo cá. Rửa sạch lá, trái bụp giấm, vò nhẹ.
Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo, chiên vàng hai mặt cá rồi vớt ra đĩa.
Bước 3: Để dầu ăn trong chảo, đun sôi lại thì cho lá và trái bụp giấm vào xào. Nêm xốt nêm đậm đặc vào rồi xào chín. Cho 1lit nước sạch vào, thái nhỏ 3 quả ớt cho vào nồi, đun sôi sau đó thả cá đã chiên vào nấu sôi lại khoảng 3-5 phút cho cá thấm vị chua. Nêm nếm xem canh đã chua và đậm đà chưa. Tắt bếp, để canh ấm.
Ngoài ra, ở bước này nếu có rau muống hay người miền Tây thường cho thêm bông súng vào thì càng ngon.
Canh chua cá lá, trái bụp giấm có vị chua thanh, ngọt nhẹ, cay nồng. Khi ăn rất ngon miệng vào ngày mưa gió, mời cả nhà quây quần thưởng thức.
K.N
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 52 phút trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 5 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hiệu quả giảm cân tăng lên gấp bội nếu thêm một thứ nước mầu xanh vào nước dừa
Ăn - 3 ngày trướcGĐXH - Bất cứ động thái nào của Tăng Thanh Hà cũng gây chú ý, trong đó có cách mix mới để giảm cân, làm đẹp, đó là: nước dừa tươi kết hợp bột trà xanh.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.