Thử làm món cực thanh mát này bằng thứ đại bổ của cá nhưng lại toàn bị vứt đi, đảm bảo ai nếm cũng đều kinh ngạc
GiadinhNet - Có những bộ phận của cá chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều người vẫn đang bỏ phí mà không hề biết, một trong những thứ đó chính là vảy cá.
Cá là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng cho cơ thể. Có những bộ phận của cá chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nhiều người vẫn đang bỏ phí mà không hề biết. Và một trong những thứ đó chính là vảy cá.
Nghe có vẻ lạ, vì ai mổ cá thì việc đầu tiên làm là đánh hết vẩy. Tuy nhiên ít ai biết rằng, vẩy cá chứa nhiều chất như collagen, canxi, phốt pho, lecithin, chất xơ chitin và các chất dinh dưỡng khác.
Vứt bỏ vẩy cá thật sự rất đáng tiếc. Tuy nhiên, collagen thường chuyển hóa thành chất dung giao trong suốt (gelatin) khi ở nhiệt độ 70-90 độ C thế nên khi chế biến cần phải biết cách.
Trên diễn đàn về ẩm thực, chị Lương Duyên đã thử chế biến một món vô cùng lạ từ vảy cá, đó chính là thạch vảy cá. Và món thạch thành công đến mức ngay sau khi làm xong chị Duyên đã phải khoe ngay cùng mọi người. "Chắc nhiều người nghĩ, tanh thế ăn sao nổi. Sự thật là thạch không có tí ti mùi tanh nào nha. Như thạch em làm thì cứ thoang thoảng mùi thơm lá nếp, nhẹ nhẹ, man mát, thích lắm í.", chị Duyên hào hứng.
Vảy cá sau khi đun cùng đường, lá nếp cho vào sau sẽ có màu xanh
Và đây là cách mà chị Duyên đã tận dụng vảy cá để chế biến món thạch.
Vảy cá chị Duyên xin ở chợ loại vảy cá to có thể là cá trắm hoặc chép... áng chừng khoảng 100 gram.
1.Vảy cá rửa cho thật sạch.
2. Khử mùi bằng rượu trắng.
3. Rửa lại cho sạch.
4. Cho nồi áp suất ninh với củ sả, nhánh nhỏ gừng. Có thể thêm quế. Vài viên đường thốt nốt. Nước cho lớn hơn vảy cá xíu nha. Ninh tầm 30 phút.
5. Vớt vảy, đổ nước ra bát hoặc khuôn.
6. Chờ nguội, bỏ tủ lạnh cho đông.
Lá nếp cho vào đun cùng sẽ cho thạch màu vàng
Còn về màu sắc thì chị em có thể chế biến tùy theo sở thích. Nếu như muốn thạch màu vàng thì lấy lá nếp xay ra chắt lấy nước đun cùng vảy cá. Còn nếu muốn thạch màu xanh thì đun xong vảy cá mới cho lá nếp vào.
K.N
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 1 giờ trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Bật mí mẹo làm thịt chiên sả ớt, ăn ngon nhức nách
Mẹo nấu nướng - 2 giờ trướcThịt chiên sả ớt là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà, kích thích vị giác. Món ăn này phù hợp cho những bữa cơm gia đình bận rộn.
Mẹo để thịt không bị dính vào túi khi để trong tủ lạnh
Mẹo nấu nướng - 7 giờ trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Cách làm cá kho cà chua thơm ngon đậm đà cho bữa cơm gia đình
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcMón cá kho cà chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam. Vị chua thanh của cà chua hòa quyện cùng vị béo mặn của cá tạo nên hương vị khó cưỡng.
Que kem hình cột mốc, món ăn quảng bá độc đáo hay tiềm ẩn nguy cơ mất mỹ quan khu du lịch?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Bên cạnh những lời khen ngợi tích cực và sự hưởng ứng bắt trend kem cột mốc Hà Giang, không ít người bày tỏ sự quan ngại về vấn đề kinh doanh dịch vụ ngay cạnh cột mốc Km số 0 có thể làm mất mỹ quan, ảnh hưởng tới điểm check-in mang dấu ấn nhiều năm này.
Đặc sản Quảng Bình: Rằm tháng ba về Minh Hóa ăn cơm bồi, ốc đực
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Người dân huyện miền núi thể hiện sự hiếu khách bằng việc ngụp lặn dưới suối bắt ốc rồi đích thân vào bếp, chiêu đãi khách phương xa bằng thứ đặc sản hiếm nơi nào có được.
Bật mí cách nấu canh chua thanh mát, giải nhiệt ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
Dân tình đua nhau 'truy lùng' que kem hình cột mốc Hà Giang đang hot rần rần
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Gần đây, trên các trang mạng xã hội, hình ảnh về những que kem mang diện mạo cột mốc Hà Giang đã nhanh chóng trở thành "cơn sốt" với cộng đồng du lịch.
Trải nghiệm mua bánh rán 'lấy số - xếp hàng' giữa lòng Thủ đô
Ăn - 2 ngày trướcMặc dù khách phải lấy số, xếp hàng theo thứ tự đợi mua bánh rán trong thời tiết oi bức của ngày hè, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng chịu nắng mưa để được thưởng thức thứ quà vặt nổi danh Tây Hồ này.
Cách làm đẹp da và giảm cân hiệu quả của hội chị em trẻ lâu: Ăn món chè làm từ loại quả cực quen thuộc
Ăn - 3 ngày trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.